Lời kêu gọi của Giáo hoàng trong bão bê bối sex

Giây phút trầm tư của Giáo hoàng Francis tại Vatican hôm 22/8/2018. Ảnh: AP.
Giây phút trầm tư của Giáo hoàng Francis tại Vatican hôm 22/8/2018. Ảnh: AP.
TPO - Giáo hoàng Francis đang khuyến khích các giám mục Mỹ đồng tâm hiệp lực trong bối cảnh Giáo hội Công giáo La Mã xử lý “khủng hoảng niềm tin” bắt nguồn từ việc nhiều linh mục bị cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em.

Xử lý khủng hoảng niềm tin

Trong bức thư dài 8 trang gửi các giám mục và báo giới hôm 3/1 (giờ Mỹ), người đứng đầu Tòa thánh Vatican thừa nhận rằng “không có phản ứng hoặc biện pháp nào là đủ” đối với cuộc khủng hoảng niềm tin. Tuy nhiên, tất cả lãnh đạo giáo hội phải thấu hiểu nỗi đau của giáo dân, xóa bỏ chia rẽ nội bộ và đưa ra những biện pháp cụ thể, không chỉ đơn thuần là “thành lập các ủy ban mới hoặc cải thiện các sơ đồ”.

Giáo hoàng Francis tuyên bố ông sẽ sát cánh cùng các giám mục, khuyến khích họ “thực hiện các biện pháp chống lại ‘văn hóa lạm dụng’ và xử lý khủng hoảng niềm tin”.

Giáo hoàng không nói cụ thể người đứng đầu Tòa thánh là một phần của cuộc khủng hoảng, nhưng ông coi mình với tư cách cá nhân là có tham gia vào nỗ lực khôi phục niềm tin.

Trong bức thư gửi các giám mục Chile hồi tháng Tư, Giáo hoàng Francis thừa nhận ông đã “mắc lỗi nghiêm trọng” khi đánh giá về scandal lạm dụng tình dục ở nước này. Giáo hoàng đã mời các nạn nhân mà trước đó ông không tin họ tới Rome để xin họ tha thứ.

Tuy nhiên, ở Chile, Giáo hoàng cũng tuyên bố rõ ràng rằng, các giám mục ở nước này cần “giải quyết vụ bê bối ở những nơi có thể và tái thiết lập công lý”.

Lời kêu gọi của Giáo hoàng trong bão bê bối sex ảnh 1 Giáo hoàng Francis gặp gỡ 500 thiếu niên tại Vatican hôm 9/6/2018. Ảnh: Vogue Daily.
Lần đầu kêu gọi thủ phạm đầu thú
Trong thông điệp Giáng sinh, Giáo hoàng Francis lần đầu tiên kêu gọi các linh mục đầu thú. Ông cam kết giáo hội sẽ không bao giờ che giấu tội ác của họ một lần nữa.
Ngày 3/1, Giáo hoàng Francis gợi ý các giám mục Mỹ tổ chức một tuần suy ngẫm và cầu nguyện kín. Sự kiện tại Chủng viện Mundelein gần thành phố Chicago là khúc dạo đầu cho hội nghị thượng đỉnh các giám mục toàn thế giới tại Vatican vào tháng sau nhằm đưa ra giải pháp toàn diện đối với cuộc khủng hoảng niềm tin đang bao trùm giáo hội.

Ông Terence McKiernan, đồng quản lý BishopAccountability.org, đơn vị chuyên theo dõi vấn đề lạm dụng tình dục hơn thập kỷ qua, nói rằng, trong thư của Giáo hoàng, các nạn nhân chỉ được đề cập thoáng qua.

“Chỉ bằng cách tập trung vào các nạn nhân, chứ không phải các giám mục thì các giám mục mới có thể xử lý được tình trạng này và cứu được nhà thờ”, ông McKiernan nói với hãng tin Mỹ AP.

Lời kêu gọi của Giáo hoàng trong bão bê bối sex ảnh 2 Linh mục Reverand John Sweeney (giữa) đã nhận tội tấn công tình dục một bé trai 10 tuổi. Ảnh: AP.
Đến nay, các giáo phận Mỹ đã đưa ra danh tính xấp xỉ 1.000 linh mục và những đối tượng khác bị cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em. Gần 50 giáo phận đã công khai tên tuổi của các linh mục dâm ô với trẻ em au khi có báo cáo điều tra của bồi thẩm đoàn ở bang Pennsylvania. Ít nhất 55 giáo phận khác tuyên bố họ sẽ làm như vậy trong một vài tháng tới.
Tháng trước, tổng chưởng lý bang Illinois công bố một báo cáo cho thấy, các giáo phận ở bang này chưa cung cấp danh tính ít nhất 500 chức sắc tôn giáo bị cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em. Nhiều linh mục bị cáo buộc phạm tội nhiều thập niên trước, một số đã chết.

Ngày 3/1, các nạn nhân và luật sư của họ ở Chicago phát động một chiến dịch trên toàn bang Illinois nhằm lật tẩy các linh mục “yêu râu xanh”.

Trong lá thư gửi các giám mục Mỹ cùng ngày, Giáo hoàng Francis phải tìm cách bảo vệ giáo dân để họ “không mất hy vọng và cảm thấy bị bỏ rơi về mặt tinh thần”.

Lời kêu gọi đoàn kết, thống nhất của Giáo hoàng Francis rất có ý nghĩa trong bối cảnh có sự chia rẽ ngày càng tăng giữa các giám mục bảo thủ và các giám mục có tư tưởng thông thoáng hơn, nhất là về xử lý các vấn đề ly hôn, đồng tính luyến ái, lạm dụng tình dục.

MỚI - NÓNG