Loạt trường đại học ở TPHCM khuyết hiệu trưởng: Trường nào khuyết lâu nhất?

0:00 / 0:00
0:00
Trường ĐH Y dược TPHCM vừa mới bổ nhiệm thêm hai phó hiệu trưởng những vẫn chưa có hiệu trưởng
Trường ĐH Y dược TPHCM vừa mới bổ nhiệm thêm hai phó hiệu trưởng những vẫn chưa có hiệu trưởng
TPO - Gần chục trường đại học ở TPHCM hiện đang khuyết hiệu trưởng, có trường khuyết vị trí này đến hơn 2 năm, việc điều hành trường được giao cho quyền hiệu trưởng hoặc phó hiệu trưởng phụ trách…

Ngày 5/4, Trường ĐH Y dược TPHCM đã công bố nghị quyết của Hội đồng trường về việc bổ nhiệm 2 phó hiệu trưởng đó là PGS.TS Ngô Quốc Đạt, Thư ký hội đồng trường, phó trưởng khoa y và TS. Hà Mạnh Tuấn, ủy viên Hội đồng khoa học, đào tạo, trưởng phòng đào tạo sau ĐH nhà trường.

Mặc dù bổ nhiệm thêm 2 phó hiệu trưởng nhưng đến nay, Trường ĐH Y dược TPHCM vẫn khuyết hiệu trưởng kể từ sau khi PGS- TS Trần Diệp Tuấn, Hiệu trưởng nhà trưởng được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng trường từ tháng 7/2020.

Hiện, Ban giám hiệu Trường ĐH Y dược TPHCM có PGS.TS Nguyễn Hoàng Bắc, Phó hiệu trưởng điều hành, hai phó hiệu trưởng vừa mới bổ sung là PGS.TS Ngô Quốc Đạt và TS. Hà Mạnh Tuấn.

Một trường đào tạo ngành y nổi tiếng ở TPHCM sau ĐH Y dược TPHCM cũng đang rơi vào tình cảnh khuyết hiệu trưởng đó là Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Theo đó, hồi đầu tháng 3, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã công bố quyết định của UBND TPHCM công nhận Hội đồng trường, Chủ tịch và các thành viên của Hội đồng trường này. Cụ thể, GS Ngô Minh Xuân, Hiệu trưởng nhà trường được bổ nhiệm giữ chức Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch hội đồng trường. Ông Nguyễn Thanh Hiệp, Phó hiệu trưởng làm Phó Chủ tịch hội đồng trường, đồng thời được giao nhiệm vụ điều hành nhà trường.

Một trong những trường hiện đang khuyết hiệu trưởng lâu nhất đó là Trường ĐH Giao thông vận tải TPHCM. Theo đó, kể từ khi PGS- TS Nguyễn Văn Thư, Hiệu trưởng nhà trường về hưu từ đầu năm 2019, trường này chỉ có phó hiệu trưởng.

Cụ thể, tháng 2/2019, PGS Đồng Văn Hướng, phó hiệu trưởng nhà trường, được giao phụ trách trường. Đến ngày 1/4/2020, TS Nguyễn Bá Hoàng - Phó hiệu trưởng được giao phụ trách trường do PGS Hướng nghỉ hưu theo chế độ. PGS Nguyễn Xuân Phương được bổ nhiệm phó hiệu trưởng trường này vào tháng 3/2019.

Tuy nhiên, theo thông báo mới đây của Hội đồng Trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM, hai phó hiệu trưởng của trường là ông Nguyễn Bá Hoàng và Nguyễn Xuân Phương sẽ kết thúc nhiệm kỳ và thôi làm nhiệm vụ lãnh đạo quản lý từ ngày 1/4. Cùng lúc này, Hội đồng Trường ĐH Giao thông vận tải TPHCM cũng đã ra nghị quyết giao ông Nguyễn Xuân Phương giữ chức quyền hiệu trưởng kể từ ngày 1/4. Như vậy, hiện tại Ban giám hiệu Trường ĐH Giao thông vận tải TPHCM chỉ có quyền hiệu trưởng mà không có phó hiệu trưởng nào.

Tương tự, Trường ĐH Tôn Đức Thắng gần hai năm nay cũng khuyết hiệu trưởng kể từ ngày TS Lê Vinh Danh hết nhiệm kỳ. Ngoài ra, cũng do Trường đang kiện toàn Hội đồng trường nên chưa thể bổ nhiệm hiệu trưởng, hiệu phó. Hiện trên website của nhà trường, phần ban giám hiệu chỉ có TS Trần Trọng Đạo, đại diện nhà trường…

Loạt trường đại học ở TPHCM khuyết hiệu trưởng: Trường nào khuyết lâu nhất? ảnh 1

Website của Trường ĐH Tôn Đức Thắng hiện chỉ có 1 người đại diện nhà trường, Ban giám hiệu không có hiệu trưởng, hiệu phó

Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng cũng là trường mới nhất có tên trong danh sách những trường khuyết hiệu trưởng. Theo đó, kể từ ngày ¼, PGS- TS Hồ Thanh Phong sẽ thôi làm hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng sau hơn 2 năm nắm giữ chức vụ này. Trước đó, ông Phong làm hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng từ tháng 10/2018 sau khi nghỉ hưu, thôi làm hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM).

Hiện Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng có 3 phó hiệu trưởng, không có hiệu trưởng. Người thay ông Phong làm hiệu trưởng nhà trường hiện vẫn chưa được Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (chủ trường) tiết lộ.

Ngoài ra, nhiều trường đại học khác hiện cũng chỉ quyền hiệu trường gồm Trường ĐH Luật TPHCM, Trường ĐH Nông lâm TPHCM, Trường ĐH Hoa Sen...

Cụ thể, Trường ĐH Luật TPHCM hiện do PGS- TS Trần Hoàng Hải, Quyền hiệu trưởng điều hành (kể từ sau khi GS Mai Hồng Qùy về hưu năm 2018); Trường ĐH Nông Lâm TPHCM do PGS- TS Huỳnh Thanh Hùng là Quyền hiệu trưởng điều hành (sau khi GS Nguyễn Hay về hưu năm 2019); Trường ĐH Hoa Sen do PGS- TS Võ Thị Ngọc Thúy làm Quyền hiệu trưởng (sau khi GS Nguyễn Ngọc Điện được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng trường hồi đầu năm 2021)…

MỚI - NÓNG
Chuyện về những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31
Chuyện về những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31
Tạm gác một bên những niềm vui nho nhỏ bên bữa cơm gia đình, không thể trực tiếp theo dõi những trận thi đấu mà mình yêu thích, phải làm việc với công suất tối đa, … để đảm bảo hạ tầng viễn thông – CNTT của Đại hội được an toàn, xuyên suốt, đó là câu chuyện của những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31.

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội dự kiến tăng gấp đôi học phí đối với giáo dục phổ thông

Hà Nội dự kiến tăng gấp đôi học phí đối với giáo dục phổ thông

TPO - HĐND TP Hà Nội vừa có Dự thảo Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội từ năm học 2022-2023 đến năm học 2025-2026. Trong đó, bậc THCS có mức tăng học phí từ năm 2021-2022 là 19.000 -155.000 đồng lên 300.000 đồng/ tháng.
Bộ GD&ĐT dự kiến bỏ quy định xếp hạng đạo đức nhà giáo

Bộ GD&ĐT dự kiến bỏ quy định xếp hạng đạo đức nhà giáo

TPO - Bộ GD&ĐT dự kiến sẽ sửa đổi nhiều quy định quan trọng liên quan tới giáo viên như: Bỏ quy định giáo viên phải có chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp theo hạng cũng như không xếp hạng về đạo đức nghề nghiệp... nhằm lấy ý kiến đóng góp của thầy cô giáo và dư luận xã hội. 
Hiệu trưởng Hà Nội đề xuất cho học sinh đến trường từ tháng 8: Nhiều ý kiến trái chiều

Hiệu trưởng Hà Nội đề xuất cho học sinh đến trường từ tháng 8: Nhiều ý kiến trái chiều

TPO - Việc một số hiệu trưởng Hà Nội đề xuất cho học sinh đi học từ tháng 8 nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Theo nhiều giáo viên cho rằng, điều này khá hợp lý vì học sinh và giáo viên có thời gian đến trường sớm củng cố thêm kiến thức bị thiếu hụt, bồi đắp những kĩ năng. Tuy nhiên, nhiều giáo viên khác lại cho rằng, như vậy là không thỏa đáng.
Sách giáo khoa tiếng Anh theo Đề án Ngoại ngữ 2020 vẫn là một câu hỏi đối với Bộ GD&ĐT

Bí ẩn SGK tiếng Anh chương trình giáo dục phổ thông mới

TP - Trong tất cả các môn học của chương trình giáo dục phổ thông mới (còn gọi là chương trình mới), tiếng Anh là môn duy nhất có Đề án riêng tầm quốc gia. Chương trình đã triển khai thực tế được 3 năm, nhưng đến nay vẫn chưa rõ hình hài bộ sách giáo khoa tiếng Anh do Đề án biên soạn.