Loạt sai phạm ở khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm, nguồn nước bị ô nhiễm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhiều năm qua, báo chí đã phản ánh những sai phạm, bất cập tại khu du lịch quốc gia rộng tới 3.000ha. Nay Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận nhiều vấn đề lớn cần xử lý, khắc phục.
Loạt sai phạm ở khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm, nguồn nước bị ô nhiễm ảnh 1

Biệt thự xây dựng dở dang, bỏ hoang nhiều năm ở hồ Tuyền Lâm

Thanh tra Chính phủ vừa thông báo kết luận thanh tra công tác quản lý Nhà nước về du lịch, trong đó chỉ ra loạt sai phạm, bất cập ở khu du lịch (KDL) quốc gia hồ Tuyền Lâm. Theo đó, mặc dù được triển khai từ năm 2004 nhưng đến nay, các hạng mục đầu tư xây dựng ở Tuyền Lâm chỉ đáp ứng được một phần của phát triển hạ tầng trong KDL.

Loạt sai phạm ở khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm, nguồn nước bị ô nhiễm ảnh 2

Một trong những công trình trái phép bị tháo dỡ

Nguồn vốn bố trí cho các công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình phụ trợ chưa kịp thời, đầy đủ. Tính đến tháng 8/2017, tổng vốn đã cấp cho các hạng mục công trình là 213,6 tỷ đồng/870 tỷ đồng.

Các tuyến đường giao thông chỉ từng bước phục vụ nhu cầu cho việc vận chuyển đầu tư xây dựng của các dự án, hệ thống giao thông nội bộ chưa kết nối hoàn chỉnh thành hệ thống đường vòng khép kín trong khu du lịch; hệ thống thu gom nước thải, điện chiếu sáng, hạ tầng một số khu tái định cư chưa hoàn thành theo tiến độ.

Đặc biệt, công tác đền bù, giải phóng mặt bằng vẫn chưa được thực hiện dứt điểm; trên lòng hồ còn có tình trạng người dân làm bè, làm trại để đánh bắt cá gây mất cảnh quan; nguồn nước mặt có dấu hiệu ô nhiễm ở một số khu vực.

Loạt sai phạm ở khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm, nguồn nước bị ô nhiễm ảnh 3

Chiếc bè trái phép đã bị giải tỏa

Các dự án đầu tư ngoài ngân sách đều chậm tiến độ, hiệu quả đầu tư còn hạn chế. Hiện tại KDL đã thu hút được 39 dự án đầu tư nhưng chỉ có 5 dự án hoàn thành, 7 dự án hoàn thành một phần, 14 dự án đang tiếp tục thực hiện đầu tư sau khi được gia hạn thời gian thực hiện, 6 dự án không có động thái tiếp tục đầu tư sau khi được gia hạn hoặc có động thái triển khai nhưng không đáng kể.

Từ kiến nghị của Tổng Thanh tra Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Lâm Đồng nghiêm túc kiểm điểm theo quy định của pháp luật; yêu cầu các sở ngành, cơ quan liên quan chấn chỉnh công tác quản lý, có giải pháp xử lý rốt ráo những vụ việc nêu trên.

Vấn đề cấp bách hiện nay là hoàn thành công tác đền bù giải phóng mặt bằng KDL; chấm dứt tình trạng người dân làm bè, làm trại để đánh bắt cá gây mất cảnh quan; xử lý tình trạng ô nhiễm nguồn nước.

Trước đó, báo Tiền Phong đã có loạt bài phản ánh đây là khu vực có nhiều công trình xây dựng trái phép, sai phép nhất TP Đà Lạt. Ngay cả Ban Quản lý KDL này cũng có loạt công trình vi phạm trật tự xây dựng, bị UBND TP Đà Lạt yêu cầu tháo dỡ. Mặt khác, nhiều cây thông bị đốn hạ trái phép, cảnh nhếch nhác ở một số khu vực, nguy cơ ô nhiễm hồ nước được quy hoạch để sản xuất nước sinh hoạt cho Đà Lạt…

MỚI - NÓNG