Loạt nhà trái phép ở Đắk Lắk bị cưỡng chế: Do buông lỏng quản lý, có sự tiếp tay

TPO - Theo lãnh đạo UBND thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), để xảy ra xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp do chính quyền các cấp buông lỏng quản lý và có sự tiếp tay.

Ngày 11/5, trao đổi với Tiền Phong, Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột Vũ Văn Hưng cho biết, lực lượng chức năng đang cưỡng chế các công trình vi phạm trên đất nông nghiệp thuộc phường Thành Nhất. “Đối với các công trình xây dựng trên đất nông nghiệp này, chúng tôi đã cho thời gian khắc phục, nhưng họ không thực hiện, buộc chúng tôi phải cưỡng chế. Việc xử lý này đều nghiêm minh, không có trường hợp ngoại lệ”, ông Hưng khẳng định.

Loạt nhà trái phép ở Đắk Lắk bị cưỡng chế: Do buông lỏng quản lý, có sự tiếp tay ảnh 1

Những căn nhà xây dựng trái phép ở phường Thành Nhất trở thành đống đổ nát

Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột Vũ Văn Hưng thừa nhận, để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp do có sự buông lỏng quản lý, tiếp tay của chính quyền địa phương. “Thành phố đang giao UBND các phường, xã rà soát… và đều có quy trình xử lý các công trình vi phạm như ở phường Thành Nhất đang làm, phải hoàn thành trước ngày 30/6 này. Nếu các phường, xã không làm, UBND thành phố sẽ chỉ đạo thanh tra vào cuộc xử lý”, ông Vũ Văn Hưng nói.

Loạt nhà trái phép ở Đắk Lắk bị cưỡng chế: Do buông lỏng quản lý, có sự tiếp tay ảnh 2

Cưỡng chế một công trình đang xây dựng dang dở

Chủ tịch UBND phường Thành Nhất Phan Hữu Trí cho biết, ban đầu có một số hộ không đồng tình việc cưỡng chế, nhưng phường và các đơn vị liên quan đã vận động, phân tích giúp họ hiểu. Sau đó, có người tự ý tháo dỡ, tự nguyện dọn hết đồ ra khỏi nhà vi phạm. “Thời gian này chúng tôi cưỡng chế 10 căn, sau đó sẽ họp bàn xin ý kiến chỉ đạo tiếp theo từ cấp trên”, ông Trí cho hay.

Loạt nhà trái phép ở Đắk Lắk bị cưỡng chế: Do buông lỏng quản lý, có sự tiếp tay ảnh 3

Người dân đang nhặt lượm một số vật dụng sắt thép để bán

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, phần lớn người dân xây dựng nhà trái phép đều có hoàn cảnh khó khăn. Anh Trịnh X.M. (SN 1983) cho biết, năm trước, gia đình anh mua lô đất nông nghiệp, tổng diện tích hơn 100m2. “Chúng tôi vừa đổ móng, cán bộ địa chính phường đã đến, nhưng cuối cùng cũng để chúng tôi làm nhà. Toàn bộ hai dãy nhà này đều có hoàn cảnh khó khăn, thu nhập không ổn định”, anh M. tâm sự.

Loạt nhà trái phép ở Đắk Lắk bị cưỡng chế: Do buông lỏng quản lý, có sự tiếp tay ảnh 4

Bà P. chia sẻ với PV Tiền Phong

Tương tự, bà N.T.P. (SN 1954) cũng cho biết, năm 2021, gia đình bà mua hai lô đất nông nghiệp với giá mỗi lô 200 triệu đồng và 100m2/lô. “Nhà tôi đông con, không có việc làm ổn định. Mỗi ngày tôi đi rửa bát thuê được chi trả 50 nghìn đồng. Vì vậy, nghe nói nơi này bán đất rẻ, tôi mua luôn hai lô. Người bán đất còn khẳng định, khu vực này xây dựng được. Ai dè, giờ vừa làm xong nhà lại cưỡng chế”, bà P. nói với PV Tiền Phong trong nước mắt.

Loạt nhà trái phép ở Đắk Lắk bị cưỡng chế: Do buông lỏng quản lý, có sự tiếp tay ảnh 5

Người dân ngậm ngùi, lo sợ căn nhà xây dựng trên đất nông nghiệp sẽ bị cưỡng chế

Trước đó, tháng 3/2022, UBND thành phố Buôn Ma Thuột đã cách chức Chủ tịch UBND phường Thành Nhất đối với bà Nguyễn Thị Loan; cách chức Phó Chủ tịch phường này với ông Vũ Tiến Thành.

Loạt nhà trái phép ở Đắk Lắk bị cưỡng chế: Do buông lỏng quản lý, có sự tiếp tay ảnh 6

Những căn nhà kiên cố xây dựng trên đất nông nghiệp phút chốc bị đập bỏ thành đống đổ nát

Theo UBND TP Buôn Ma Thuột, bà Loan đã có hành vi thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo quản lý sử dụng đất đai, thiếu kiểm tra, giám sát trật tự xây dựng, dẫn đến không kịp thời phát hiện và lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai; để xảy ra nhiều trường hợp người dân xây dựng nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp; tự ý mở đường, phân lô chia tách thành nhiều thửa đất nhỏ, lẻ dẫn đến hình thành các khu dân cư trên đất nông nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Loan cũng chịu trách nhiệm với vai trò người đứng đầu UBND phường Thành Nhất trong sai phạm trật tự xây dựng và xử phạt hành chính.

MỚI - NÓNG