Loãng xương không chỉ đồng hành cùng người cao tuổi

Loãng xương không chỉ đồng hành cùng người cao tuổi
TP - Chúng ta thường có cảm giác là xương ít hoạt động và thay đổi. Trên thực tế khung xương luôn thay đổi, hủy xương và tái tạo mới ở mọi thời điểm.

> Các thuốc có ảnh hưởng tới xương của bạn
> Ngừa loãng xương lại lo bị sỏi thận

Quá trình tạo xương phát triển mạnh hơn quá trình hủy xương trong độ tuổi 20-30, sau giai đoạn này hủy xương gia tăng hơn dẫn đến lượng xương suy giảm, nên chúng ta thường mặc định loãng xương gắn liền với người cao tuổi, mà bí mật sự suy giảm này còn nằm trong sự hấp thu canxi của cơ thể.

Loãng xương không chỉ đồng hành cùng người cao tuổi ảnh 1

Phụ nữ có nguy cơ loãng xương cao hơn nam giới

Tuổi thanh xuân của phụ nữ qua đi và bước sang dốc bên kia cuộc đời cũng là lúc họ chạm tuổi mãn kinh. Ở phụ nữ sự mất xương xuất hiện sớm hơn từ 15 - 20 năm so với nam giới do hậu quả của sự suy giảm chức năng buồng trứng một cách nhanh chóng sau mãn kinh. Người ta cũng thấy khối lượng xương thấp và tốc độ mất xương nhanh ở những phụ nữ bị cắt bỏ buồng trứng (mãn kinh do phẫu thuật).

Tỷ lệ loãng xương ở phụ nữ trong độ tuổi 50-59 mới chỉ là 15%. Tuy nhiên tỷ lệ loãng xương nhanh chóng tăng lên theo độ tuổi và đạt tới 70% ở phụ nữ trên 80 tuổi.

Người ta phân ra một loại riêng: loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh. Phụ nữ sau mãn kinh hay bị mất xương cột sống. Khi sự mất xương gia tăng thì sẽ xảy ra lún xẹp các cột sống, đặc biệt là cột sống vùng thắt lưng. Biểu hiện thường gặp là giảm chiều cao, gù lưng, đau cột sống, đau thần kinh liên sườn hay thần kinh tọa. Ở giai đoạn muộn, mất xương diễn ra ở cả các xương ống. Khi đó phụ nữ dễ bị gẫy cổ xương đùi hoặc gẫy các xương dài khác.

Một nguyên nhân thứ hai dẫn tới sự mất xương ở người già là sự suy giảm hấp thu canxi ở ruột và sự giảm tái hấp thu canxi ở ống thận. Phụ nữ mãn kinh loãng xương không nằm ngoài yếu tố này.

Làm thế nào để chẩn đoán loãng xương?

Bằng thăm khám và hỏi bệnh, khó khẳng định được chẩn đoán loãng xương trừ khi người bệnh có gãy xương tự nhiên.

Để chẩn đoán loãng xương có nhiều phương pháp. Trước kia, khi chưa có phương pháp đo mật độ xương người ta chẩn đoán loãng xương dựa vào chụp Xquang xương bàn tay và cột sống hoặc dựa vào một số xét nghiệm. Phương pháp chụp Xquang có ưu điểm là đơn giản, chi phí thấp, có thể thực hiện được cả những cơ sở y tế tuyến dưới tuy nhiên phương pháp này có nhược điểm là chẩn đoán loãng xương muộn, khi chất lượng khoáng đã giảm từ 30 – 50% thì trên Xquang mới rõ. Từ khi phương pháp đo mật độ xương ra đời nó đã trở thành phương pháp phổ biến nhất để chẩn đoán loãng xương. Cho tới nay, phương pháp đo mật độ xương bằng tia X tại hai vị trí cột sống thắt lưng và đầu trên xương đùi được xem là có độ tin cậy cao. Một số bệnh viện đã được trang bị loại máy này như ở Hà Nội có Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện E, Bệnh viện K... Ở thành phố Hồ Chí Minh có Bệnh viện Chợ Rẫy... một số tỉnh thành khác cũng dang dần được trang bị.

MK7chìa khóa đưa canxi vào xương đúng cách

Canxi được bổ xung vào cơ thể con người bằng nhiều cách từ ăn uống đến các thực phẩm bổ xung, lượng canxi nếu được hấp thu vào những nơi không cần thiết như mạch máu và mô mềm sẽ gây nên vôi hóa thành mạch, vôi hóa mô.

MK7 là tên gọi của chất dẫn truyền canxi vào cơ thể, có nhiệm vụ phân bổ canxi và khoáng chất hấp thu tốt vào xương qua đường ruột, được chiết xuất từ đậu nành lên men theo phương pháp “natto” công nghệ Nhật Bản, MK7 là hoạt chất ưu việt của Vững Cốt, bên cạnh đó Vững Cốt còn bổ xung các khoáng chất tạo xương bao gồm : Magie, đồng, kẽm, Boron, Mangan, Silic, DHA, Quercetin để tạo nên hiệu quả tối đa.

Loãng xương không chỉ đồng hành cùng người cao tuổi ảnh 2

Để được các chuyên gia tư tấn về cách hấp thu canxi vào cơ thể đúng cách, phòng ngừa loãng xương cho phụ nữ mãn kinh vui lòng liên hệ :

Miền bắc: (04) 39 960 886 Hoặc (04)39 959 969 (Giờ hành chính) Để Được Tư Vấn - Giải Đáp Miễn Phí.

Miền Nam: (08)3810 5458 – Ms. Thanh Nhờ hoặc 0909.910.866 – Ds. Phạm Dũng

* Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG