Loạn tin giả về Covid-19

Một người phụ nữ quê Hà Tĩnh bị phạt vì đăng tin sai về dịch Covid-19
Một người phụ nữ quê Hà Tĩnh bị phạt vì đăng tin sai về dịch Covid-19
TP - Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm Covid-19, nhiều đối tượng tung tin giả liên quan đến các bệnh nhân, vắc-xin nhằm câu like, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bộ Công an còn phát hiện tin tặc lợi dụng dịch bệnh này để phát tán mã độc, tấn công mạng có chủ đích.

Truyền mã độc qua thông báo giả

Ngày 19/3, Bộ Công an đã phát đi thông báo cho biết, Cục  An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao vừa phát hiện chiến dịch tấn công mạng, phát tán mã độc thông qua thư điện tử (email) sử dụng các thông tin liên quan dịch bệnh Covid-19 để thu hút sự chú ý của người dùng.

Cụ thể, các đối tượng tin tặc phát tán mã độc qua thư điện tử có đính kèm tập tin word có tiêu đề “Chi Thi cua Thu tuong nguyen xuan phuc.lnk” giả dạng thông báo của Thủ tướng Chính phủ về dịch Covid-19. Tập tin có dạng shortcut với phần mở rộng là “.lnk” được ngụy trang dưới biểu tượng tập tin văn bản nhằm đánh lừa người dùng.

Mã độc này chỉ hoạt động trên hệ điều hành Windows và nếu người dùng tải về rồi mở trên máy tính, mã độc sẽ được kích hoạt, cài đặt vào máy tính, kết nối đến máy chủ điều khiển để tải các đoạn mã độc khác… Từ đó, tin tặc có thể thực hiện nhiều lệnh thực thi khác nhau như đánh cắp dữ liệu, thông tin máy tính; sử dụng để tiếp tục phát tán sang máy tính khác.

Ngoài cảnh báo về thủ đoạn tin tặc nêu trên, Cục  An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05)- Bộ Công an cũng cho hay đang phối hợp với Công an TP Hà Nội xác minh một loạt tài khoản Facebook loan tin sai sự thật về tình hình dịch Covid-19 tại Hà Nội.

Cụ thể trong ngày 18/3, hàng loạt tài khoản Facebook chia sẻ thông tin từ “người trong cuộc” về một cuộc họp khẩn của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Sở Y tế và một số sở, ngành liên quan vào chiều 17/3. Nội dung được chia sẻ trên những tài khoản facebook nêu trên có thông tin  “Hôm nay (18/3), thành phố phải đón khoảng 1.800 người bay về từ các nước vùng dịch châu Á, dẫn đến “các khu cách ly tại Hà Nội quá tải” phải tính đến “phương án trưng dụng khách sạn để làm khu cách ly”. Các tài khoản Facebook này cũng cho biết “các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang từ chối cuộc gọi của lãnh đạo thành phố vì không thể sản xuất đủ nhu cầu”…

Theo Cục A05 - Bộ Công an, qua xác minh tại UBND TP Hà Nội và các đơn vị liên quan cho thấy nội dung nêu trên là sai sự thật, gây hoang mang cho người dân. Cơ quan chức năng nhận định đây có thể là thông tin từ các đối tượng đầu cơ tung tin khan hiếm khẩu trang để trục lợi. Hiện A05 đã khoanh vùng các đối tượng tung tin, phát tán, các hội nhóm chia sẻ để tiến hành xử lý theo quy định.

Xử phạt gần 200 trường hợp

Theo đại diện A05, từ khi xuất hiện dịch Covid-19 đến nay, Cục đã phối hợp với công an các đơn vị, địa phương xác minh, làm việc với 800 trường hợp đưa tin về dịch bệnh sai sự thật, gây hoang mang dư luận. Trong đó xử phạt hành chính gần 200 trường hợp và yêu cầu gỡ bỏ thông tin sai sự thật.

Trước tình trạng nêu trên, A05-Bộ Công an đề nghị người dân tiếp nhận thông tin qua các trang chính thống như cổng thông tin Chính phủ, Bộ Y tế và cần cảnh giác, chọn lọc thông tin, cũng như không chia sẻ những thông tin chưa được xác thực, thiếu cơ sở để tránh hậu quả đáng tiếc do thiếu hiểu biết, bị lợi dụng.

Quảng Nam triệu tập 14 đối tượng


Ngày 19/3, Công an TP Hội An (Quảng Nam) cho biết đã triệu tập 14 đối tượng liên quan đến việc đăng tải, chia sẻ tin sai sự thật trên mạng internet về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP. Trong đó, xử phạt hành chính 4 đối tượng với số tiền 45 triệu đồng; răn đe, cảnh cáo, nhắc nhở 10 đối tượng.

HOÀI VĂN

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm