Loạn thị trường bán nhà trên giấy

Dự án Núi Trúc Square đang rao bán căn hộ không có trong giấy phép.
Dự án Núi Trúc Square đang rao bán căn hộ không có trong giấy phép.
TP - Sở Xây dựng Hà Nội thường xuyên cập nhật những dự án đủ điều kiện bán hàng trên website, tuy nhiên nhiều chủ đầu tư không có tên trong danh sách vẫn bán hàng. Thậm chí, nhiều người còn bán cả căn hộ trong dự án không có trong giấy phép xây dựng khiến khách hàng đối mặt nhiều rủi ro.

Loạn thị trường bán nhà trên giấy ảnh 1 Dự án Núi Trúc Square đang rao bán căn hộ không có trong giấy phép.

Đình chỉ thi công vẫn rao bán

Trên địa bàn Hà Nội, càng gần những ngày cuối năm, xuất  hiện nhiều dự án chung cư chưa được phép nhưng vẫn “bán nhà trên giấy”. Đội ngũ “cò” sẵn sàng tư vấn dự án làm loạn thị trường. Thậm chí, có những dự án bị đình chỉ thi công vẫn chào hàng liên tục.

Cụ thể: Dự án tòa nhà hỗn hợp thương mại và nhà ở chung cư Tecco (chung cư Tecco Tower Thanh Trì) do Công ty CP Tổng công ty Đầu tư Tecco - chi nhánh Hà Nội làm chủ đầu tư. Dự án được Công ty CP nền móng Đua FAT, địa chỉ tại số 15 liền kề 10, KĐT Xa La (phường Phúc La, quận Hà Đông, Hà Nội) thi công. Đơn vị tư vấn giám sát là Công ty CP tư vấn đầu tư Tín Minh. Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngày 10/11/2017, Đội Thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì tiến hành kiểm tra dự án chung cư Tecco Tower Thanh Trì và đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm. Trong biên bản ghi rõ, Công ty CP Tổng Công ty Đầu tư Tecco xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng. Hiện trạng công trình đang được thi công 5 cọc thí nghiệm. Tiếp đó, ngày 11/11/2017, UBND xã Ngũ Hiệp ra Quyết định 188/QĐ-CTUBND về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng của Công ty CP Tổng Công ty Đầu tư Tecco - Chi nhánh Hà Nội.

Tuy nhiên, thực tế, dù dự án chưa có giấy phép xây dựng nhưng nhiều “cò” quanh dự án  luôn sẵn sàng tư vấn, nhận đặt chỗ và rao bán căn hộ với giá từ 15 đến 17,5 triệu đồng/m2. Theo lý giải của nhân viên môi giới, khách có nhu cầu mua thì ký hợp đồng đặt chỗ và đặt cọc từ 20 triệu - 30 triệu đồng. Khi dự án chính thức mở bán sẽ ký hợp đồng mua bán.

Dự án Phương Đông Green Park (số 1 Trần Thủ Độ, Hoàng Mai, Hà Nội) do Công ty TNHH MTV Đầu tư Phương Đông làm chủ đầu tư cũng đang được các “cò” chào bán giá gốc 19 triệu đồng/m2. Dự án đã bị cơ quan chức năng đình chỉ và xử phạt hành chính khi thi công chưa hoàn thành thủ tục cấp giấp phép xây dựng.

Bán căn hộ không có trong giấy phép

Tọa lạc ở số 17 ngõ Núi Trúc (Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội), dự án Núi Trúc Square xây dựng trên khu đất có diện tích hơn 1.000m2 tại số 17 ngõ Núi Trúc do Hợp tác xã thương mại dịch vụ Hợp Thành (Công ty Hợp Thành) làm chủ đầu tư. Theo giấy phép xây dựng số 158/GPXD-UBND do UBND quận Ba Đình cấp ngày 15/4/2016, dự án Núi Trúc Square được cấp cho Công ty Hợp Thành  để thực hiện xây dựng nhà ở chung cư. Cụ thể, công trình được cấp phép xây dựng 7 tầng và 1 tầng hầm với chiều cao công trình 24m tính từ cốt hiện trạng ngõ Núi Trúc đến sàn mái công trình và 27m tính đến sàn mái tum thang. Trong đó, tầng hầm có độ cao 3,2m; tầng 1 có độ cao 5,6m có gác lửng; tầng 2-4 có chiều cao 2,9m; tầng 5 chiều cao 5,1m (độ cao 2,9m có trần kỹ thuật bằng vật liệu nhẹ; tầng 6-7 chiều cao 2,9m).

Mặc dù được cơ quan chức năng cấp phép xây dựng 7 tầng nhưng tại bảng giá đợt 1 bán dự án Núi Trúc Square do ông Nguyễn Đức Thiện, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã thương mại dịch vụ Hợp Thành ký xuất hiện nhiều căn hộ vượt trên số tầng được cấp phép. Cụ thể, công ty này đang bán một số căn hộ như: tầng 1 - tầng lửng được chia làm các căn shophouse với giá bán 53 triệu đồng/m2 chưa bao gồm VAT; tầng 3 (tương đương tầng 4 tính cả tầng lửng) giá bán hơn 46,6 triệu đồng/m2; tầng 4 (tương đương tầng 5 tính cả tầng lửng), giá bán 42-46 triệu đồng/m2 tùy căn hộ... Đặc biệt, tại tầng 7 (tương đương tầng 9 tính cả tầng lửng và tầng văn phòng), giá bán căn hộ 51 triệu đồng/m2; tầng 7 penhouse (tương đương tầng 9, tầng 10 tính cả tầng lửng và tầng văn phòng) giá bán 49 triệu đồng/m2.

Theo đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội, mặc dù nhiều người gặp không ít bài học nhãn tiền về việc mua nhà trên giấy khi dự án chưa đủ điều kiện bán, dẫn đến tranh chấp, khiếu kiện và thậm chí mất trắng tiền đặt cọc, nhưng tình trạng này vẫn diễn ra. “Biết rủi ro mà khách hàng vẫn lao vào, chúng tôi cũng không thể làm gì được. Đối với một số trường hợp nhất định, khi sự cố “mua - bán” xảy ra, cơ quan chức năng chỉ có thể phạt hành chính. Còn phần lớn rất khó xử lý, vì đó là thỏa thuận dân sự giữa chủ đầu tư, sàn giao dịch và khách hàng. Tuy nhiên, sắp tới, Sở Xây dựng Hà Nội sẽ rà soát, kiểm tra tính pháp lý của các dự án trên địa bàn để có những chấn chỉnh, đề xuất xử lý và cảnh tỉnh người mua kịp thời hơn”, lãnh đạo này nói.

Cũng theo vị lãnh đạo trên, khách hàng khi quyết định “xuống tiền” không thể không biết thông tin, vì công tác tuyên truyền rất rầm rộ, họ sẽ tìm hiểu. Song, đối với dự án có vị trí tốt, đắc địa, người mua cố vin vào niềm tin nào đó để an ủi bản thân. Ví như tin vào thương hiệu chủ đầu tư, tin vào những lời có cánh của nhân viên kinh doanh rằng, đặt cọc mua được giá rẻ. Trong khi đó, nhân viên kinh doanh chỉ quan tâm đến việc làm sao bán được hàng, còn sau này như nào thì họ không cần biết, vì họ chuyển việc liên tục và không ai chịu trách nhiệm đối với khách hàng.

Theo quy định, điều kiện để chủ đầu tư bán nhà ở hình thành trong tương lai là có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng (đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng), giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

MỚI - NÓNG
Trường Đại học Kinh tế TP. HCM thành đại học đa ngành, đa lĩnh vực
Trường Đại học Kinh tế TP. HCM thành đại học đa ngành, đa lĩnh vực
TPO - Ngày 4/10, Thủ tướng Chính Phủ đã ký quyết định 1146/QĐ-TTg chuyển trường ĐH Kinh tế TP. HCM (UEH) thành đại học, chính thức trở thành một trong 7 cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam hoạt động theo mô hình đại học đa ngành, đa lĩnh vực, đồng nhất và hội nhập với hệ thống các đại học tiên tiến trên thế giới.