Loại hình condotel, resort: Không biến BĐS du lịch thành khu dân cư

Nhiều dự án Condotel đang mọc lên dọc bãi biển Mỹ Khê, Đà Nẵng). Ảnh: Hồng Vĩnh.
Nhiều dự án Condotel đang mọc lên dọc bãi biển Mỹ Khê, Đà Nẵng). Ảnh: Hồng Vĩnh.
TP - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Hiệp hội kinh doanh bất động sản TPHCM tháng nào cũng gửi báo cáo, nói rất nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề condotel, resort, văn phòng... Bà Ngân cho rằng, tất cả những vấn đề đó cần phải có quy định, sửa đổi chặt chẽ.

Chiều 17/4, Ủy ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Quy hoạch đô thị. Liên quan đến quy định điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản tại Luật Kinh doanh bất động sản, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, dự thảo luật đã bãi bỏ quy định về vốn pháp định (không được thấp hơn 20 tỷ đồng) để bảo đảm đồng bộ với quy định của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp và Luật Kinh doanh bất động sản là các luật được ban hành cùng thời điểm, do vậy, lý do sửa đổi như trên là chưa hợp lý. Ngoài ra, việc bãi bỏ điều kiện này sẽ không còn rào cản để loại bỏ các doanh nghiệp, hợp tác xã có năng lực yếu, dẫn đến tiềm ẩn nhiều rủi ro cho thị trường bất động sản.

“Nếu mở rộng ra các nơi khác có thể dẫn đến tình trạng biến các dự án bất động sản du lịch thành các khu dân cư không phù hợp với quy hoạch. Hơn nữa, việc sở hữu các công trình này chưa có quy định về thời hạn, trong khi dự án đầu tư có thời hạn nhất định. Việc tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu nhà ở trong công trình xây dựng đa năng có kết hợp để ở cần tuân thủ các quy định của Luật Nhà ở”.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh

Cùng với đó, dự thảo luật bổ sung quy định về “cơ sở lưu trú du lịch” và “công trình xây dựng đa năng có kết hợp để ở” là 2 loại hình trong các dự án bất động sản. Tuy nhiên, theo ông Thanh, việc quy định ở đây không rõ ý nghĩa vì “cơ sở lưu trú du lịch” đã được điều chỉnh bởi Luật Du lịch. Còn công trình xây dựng đa năng có kết hợp để ở thì phải phù hợp với quy hoạch đất đai, quy hoạch đô thị và được xếp vào loại đất theo quy định của pháp luật đất đai. Mặt khác quy định ở khoản này rất chung chung, không mang tính khái quát, điển hình cho các dự án bất động sản.

Đáng chú ý, khoản 4, điều 4 của dự thảo luật quy định mở rộng loại bất động sản mà người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức cá nhân nước ngoài được sở hữu, nội dung này đang được quy định chặt chẽ tại Luật Kinh doanh bất động sản. Việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài mua, thuê mua bất động sản du lịch mới chỉ quy định mang tính thí điểm trong dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt.

“Nếu mở rộng ra các nơi khác có thể dẫn đến tình trạng biến các dự án bất động sản du lịch thành các khu dân cư không phù hợp với quy hoạch. Hơn nữa, việc sở hữu các công trình này chưa có quy định về thời hạn, trong khi dự án đầu tư có thời hạn nhất định. Việc tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu nhà ở trong công trình xây dựng đa năng có kết hợp để ở cần tuân thủ các quy định của Luật Nhà ở”, ông Thanh nói thêm.

Thu hàng năm thay vì một lần để tránh thất thu

Đề nghị làm rõ các nội dung trên, Thường trực Ủy ban Kinh tế đề nghị cơ quan soạn thảo làm rõ các nội dung về việc quản lý nhà chung cư; thanh toán phí bảo trì chung cư; xây dựng chung cư cũ; phòng chống cháy nổ; quản lý kinh doanh bất động sản là căn hộ khách sạn (condotel), biệt thự nghỉ dưỡng (resort) và căn hộ văn phòng (officetel), homestay...

Về việc này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Hiệp hội kinh doanh bất động sản TPHCM tháng nào cũng gửi báo cáo, nói rất nhiều về vấn đề condotel, resort, văn phòng... Bà Ngân cho rằng, tất cả những vấn đề đó cần phải có quy định, cần sửa đổi cho chặt chẽ.

Cũng theo Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Xây dựng có tham mưu nội dung rất hay là xem lại nộp tiền sử dụng đất một lần, thuê đất một lần, làm thất thoát tiền nhà nước. “Tôi chỉ đạo ngay phải xem lại, thay bằng loại thuế hàng năm thì chúng ta quản lý thu tốt hơn, thu nhiều hơn thay vì thu một lần cho 10 năm, 20 năm. Những vấn đề này chúng ta cần nghiêm túc sửa lại hệ thống pháp luật cho đồng bộ, chặt chẽ, điều chỉnh được tất cả những vấn đề đang diễn ra trong thực tiễn”, bà Ngân nhấn mạnh.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, hiện những vấn đề như quản lý bảo trì nhà chung cư, xây dựng chung cư cũ, quản lý cháy nổ, biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ văn phòng cho thuê có nhiều vấn đề. Một phần do chưa có pháp luật điều chỉnh, còn một phần có rồi nhưng chưa phù hợp với thực tiễn. Tuy nhiên việc đánh giá tổng kết để sửa đổi lại chưa cụ thể. Do đó nên tách vấn đề quy hoạch đô thị, và kinh doanh bất động sản ra để sửa chữa.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội ‘lệnh’ rà soát dự án trúng đấu giá đất không bố trí nhà ở xã hội

Hà Nội ‘lệnh’ rà soát dự án trúng đấu giá đất không bố trí nhà ở xã hội

TPO - Hà Nội yêu cầu các sở ngành rà soát các dự án nhà ở có nguồn gốc đất do trúng đấu giá mà không bố trí nhà ở xã hội (NƠXH) để tổng hợp tình hình, cơ chế đầu tư, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về trách nhiệm nghĩa vụ phát triển NƠXH tại các dự án đầu tư nêu trên. Trong đó, có dự án đầu tư xây dựng nhà ở thấp tầng để bán, xây dựng công trình bãi đỗ xe tại khu đất đấu giá TQ5 (2), thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm đang được dư luận quan tâm.