Loại bỏ tình trạng “thích làm chủ đầu tư vốn nhà nước”

Loại bỏ tình trạng “thích làm chủ đầu tư vốn nhà nước”
TP - Tại Hội thảo góp ý Dự thảo Luật Xây dựng (sửa đổi), do Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam tổ chức ngày 27/9, ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, dù nước ta có nhiều luật, nhưng đầu tư xây dựng vẫn kém hiệu quả, dàn trải, kém chất lượng, thất thoát, lãng phí; Thủ tục đầu tư nặng cơ chế xin - cho, thiếu công khai minh bạch, thiếu cơ chế kiểm soát…

Theo ông Hùng, sửa đổi Luật Xây dựng là cấp thiết. Đặc biệt, cần quy định lại việc thành lập các Ban quản lý dự án (BQLDA). Nhiều cơ quan, đơn vị không có chuyên môn về xây dựng vẫn đứng ra lập BQLDA. Nên không kiểm soát được quá trình thi công, chất lượng công trình, đội giá thành. Để chuyên nghiệp, có thể chuyển các BQLDA thành các Cty tư vấn quản lý dự án (doanh nghiệp nhà nước). Luật cũng cần quy định rõ trách nhiệm của các Bộ và Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các cấp, Chủ tịch Tập đoàn, Tổng Cty, Chủ đầu tư dự án vốn nhà nước…

Theo người đứng đầu ngành Xây dựng, ai cũng thích làm chủ đầu tư vốn nhà nước, muốn giải ngân thật nhanh, không quan tâm tới chất lượng.

TS. Nguyễn Ngọc Long, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật Cầu đường Việt Nam nhìn nhận, quy định về đối tượng làm chủ đầu tư công trình vốn nhà nước khá “mở” nên thời gian qua nhiều ngành, địa phương có hiện tượng “nở rộ” chủ đầu tư, BQLDA. “Với dự án đầu tư công, ngay trong luật này cần đưa ra những quy định cụ thể về điều kiện, tiêu chí lựa chọn và hướng tới xây dựng tổ chức chuyên nghiệp làm chủ đầu tư”, ông nói.

Thừa nhận tình trạng trên, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết, thời gian qua có quá nhiều BQLDA, có tỉnh lên tới vài trăm, thậm chí mỗi xã có một BQLDA. Nên có tình trạng thiết kế kỹ thuật không chính xác, nâng khống khối lượng, tổng mức đầu tư… “Thực tế, công trình càng nhỏ, ở vùng sâu, vùng xa tỷ lệ thất thoát vốn càng lớn vì ít bị thanh tra, giám sát”, ông Dũng nói.

Theo người đứng đầu ngành Xây dựng, ai cũng thích làm chủ đầu tư vốn nhà nước, muốn giải ngân thật nhanh, không quan tâm tới chất lượng. “Sẽ sửa theo hướng, với công trình sử dụng vốn ngân sách sẽ giao cho các BQLDA chuyên nghiệp làm chủ đầu tư và trực tiếp quản lý dự án, khi nào công trình xong mới bàn giao cho cơ quan, đơn vị sử dụng”, Bộ trưởng Dũng nói. Dự thảo Luật Xây dựng (sửa đổi) đã chỉnh sửa 34 lần, dự kiến trình Quốc hội vào năm sau.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngành chăn nuôi liên tục gặp khó, khiến nhiều hộ chăn nuôi sợ không dám tái đàn

Giá thức ăn chăn nuôi tăng cao: Nông dân lỗ nặng

TP - Chưa kịp gượng dậy sau cơn càn quét của dịch tả lợn châu Phi, nông dân nhiều địa phương lại đối mặt nguy cơ phá sản khi giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng vọt trong nhiều tháng qua. Nhắc đến việc tái đàn, nhiều hộ dân tỏ ra ngao ngán.
Đoàn chuyên gia từ Hàn Quốc làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) vào tháng 9/2020.

Năm bộ cùng kiểm soát chuyên gia nước ngoài nhập cảnh

TPO - Việc kiểm soát, giám sát các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh Việt Nam được thực hiện bởi 5 bộ: Y tế, Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải (GTVT). Bộ GTVT đã giao các cơ quan trực thuộc liên quan rà soát lại toàn bộ quy trình nhập cảnh của các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài để phòng, chống dịch COVID-19.
Hải Dương bán nông sản trên chợ online Alibaba, Lazada, Sendo

Hải Dương bán nông sản trên chợ online Alibaba, Lazada, Sendo

TPO - "Chúng tôi đang chuẩn bị các bước cần thiết để đưa vải thiều lên các trang thương mại điện tử trước ngày 18/5. Thông qua cách tiếp thị mới này, Hải Dương kỳ vọng sẽ giải quyết được những điểm nghẽn trong tiêu thụ nông sản, tránh bị ùn ứ như năm ngoái, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp", ông Vũ Việt Anh - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương, cho hay.  
Bộ Nông nghiệp chỉ đạo tiêu thụ nông sản khi nhiều nơi phong tỏa vì dịch COVID-19

Bộ Nông nghiệp chỉ đạo tiêu thụ nông sản khi nhiều nơi phong tỏa vì dịch COVID-19

TPO - Lo ngại việc tiêu thụ hàng nông sản sẽ bị ách tắc khi dịch COVID-19 lan rộng ra hàng chục tỉnh thành, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) vừa kiến nghị các địa phương tạo điều kiện cho sản phẩm của các tỉnh bị phong tỏa được lưu thông, tiêu thụ bình thường trên địa bàn các tỉnh, thành phố và được vận chuyển sang các tỉnh khác.