Lo trọng tài sai, FIFA dùng công nghệ mới tại U20 thế giới

Ứng dụng VAR sẽ giúp các trọng tài ra quyết định chính xác hơn?
Ứng dụng VAR sẽ giúp các trọng tài ra quyết định chính xác hơn?
TPO - Theo thông báo chính thức của FIFA, công nghệ hỗ trợ video cho các trọng tài sẽ được áp dụng tại giải U20 thế giới 2017, tổ chức tại Hàn Quốc.

Giải đấu có sự tham dự của đội tuyển U20 Việt Nam, đội nằm ở bảng E cùng với Pháp, Honduras và New Zealand.

Thông báo chính thức của FIFA cho biết, công nghệ hỗ trợ video cho trọng tài (VAR) sẽ được áp dụng ở FIFA U20 World Cup 2017. Đây là lần đầu tiên công nghệ VAR được áp dụng tại một giải trẻ thuộc hệ thống thi đấu của FIFA, cấp độ đội tuyển.

Trước đó, FIFA từng ứng dụng VAR ở World Cup 2016, nhưng vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Bên cạnh quan điểm ủng hộ, nhiều ý kiến cho rằng việc sử dụng VAR làm mất cảm xúc trong bóng đá.

Thông báo của FIFA cho biết VAR sẽ được sử dụng để hỗ trợ trọng tài trong các trường hợp xác định bàn thắng, phạt thẻ đỏ, thổi penalty hoặc xác định danh tính cầu thủ.

Mỗi trận đấu tại giải U20 thế giới BTC sẽ bố trí phòng riêng, với đội ngũ chuyên gia được đào tạo phụ trách công nghệ VAR. Các thông tin sẽ được chuyển tới cho trọng tài chính đang làm nhiệm vụ trên sân. Quyết định cuối cùng dĩ nhiên vẫn thuộc về trọng tài chính.

Theo kế hoạch, chiều 19/5, Trưởng ban Trọng tài FIFA Massimo Busacca và Trưởng bộ phận Ứng dụng tiến bộ Công nghệ trong bóng đá Johannes Holzmuller sẽ có buổi trao đổi về việc ứng dụng VAR tại sân vận động Jeonju, một địa điểm đăng cai giải U20 thế giới tại Hàn Quốc. 

Được biết tại giải đấu lần này, FIFA cũng thông qua quy định mới cho phép các đội bóng thay cầu thủ thứ 4 ở hiệp phụ.

MỚI - NÓNG