Lộ thời điểm Ukraine có thể nhận được bom dẫn đường GLSDB tầm bắn 150 km

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Mỹ được cho là đang xem xét chuyển giao vũ khí chính xác mới cho quân đội Ukraine, nhiều khả năng loại bom dẫn đường GLSDB có tầm bắn 150 km sẽ được cung cấp vào tháng 3 năm tới.
Lộ thời điểm Ukraine có thể nhận được bom dẫn đường GLSDB tầm bắn 150 km ảnh 1

Bom dẫn đường chính xác GLSDB. Ảnh: Saab

Trang Avia của Nga đánh giá, việc Mỹ cung cấp bom dẫn đường GLSDB tầm bắn 150 km cho Ukraine, sẽ tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với quân đội Nga.

Lộ thời điểm Ukraine có thể nhận được bom dẫn đường GLSDB tầm bắn 150 km ảnh 2

Mô phỏng cấu tạo GLSDB và hệ thống phóng M270 MLRS. Ảnh: Graphic News

Bom dẫn đường phóng từ mặt đất GLSDB do công ty SAAB của Thụy Điển và công ty Boeing của Mỹ phát triển từ năm 2019. GLSDB có thể được phóng từ các hệ thống pháo như M142 HIMARS hoặc M270 MLRS với nhiệm vụ phá hủy các căn cứ kiên cố cũng như nhiều mối đe dọa khác.

Lộ thời điểm Ukraine có thể nhận được bom dẫn đường GLSDB tầm bắn 150 km ảnh 3

GLSDB gồm 2 thành phần chính. Ảnh: defence

GLSDB gồm 2 thành phần chính, trong đó, đóng vai trò đầu đạn là loại bom đường kính nhỏ GBU-39 SBD sử dụng động cơ tên lửa M26 để phóng từ trên bộ, cho phép tấn công mục tiêu từ khoảng cách 150 km với độ chính xác cao.

GBU-39 là bom có đường kính nhỏ, có cánh có thể gập lại và bung ra sau khi phóng. Bom này thường được thả từ máy bay và có thể bay hơn 100 km sau khi thả. Trong khi đó, M26 là tên lửa không điều khiển được thiết kế để phóng bằng M270 MLRS, nó được cung cấp bởi một động cơ tên lửa nhiên liệu rắn.

Lộ thời điểm Ukraine có thể nhận được bom dẫn đường GLSDB tầm bắn 150 km ảnh 4

GLSDB được trang bị nhiều thiết bị điện tử hiện đại như INS và GPS . Ảnh: SAAB

GLSDB được trang bị hệ thống dẫn đường quán tính (INS) và hệ thống định vị toàn cầu (GPS); kết hợp với đầu đạn đa năng, xuyên phá phân mảnh và ngòi nổ điện tử có thể lập trình. Với hệ thống dẫn đường này, GLSDB có thể được hoạt động cả ngày lẫn đêm và trong mọi điều kiện thời tiết.

Lộ thời điểm Ukraine có thể nhận được bom dẫn đường GLSDB tầm bắn 150 km ảnh 5

Bom có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách 150 km với độ chính xác cao. Ảnh: Avia

Loại bom này có trọng lượng khoảng 115 kg, trong đó đầu đạn được làm bằng sợi carbon, độ phân mảnh cực thấp với lượng thuốc nổ mang theo là 57,6 kg. Điều này giúp nó có thế phá hủy các phương tiện chiến thuật hạng nhẹ, xe bọc thép hoặc công sự của kẻ thù. Nó có khả năng bắn mục tiêu từ nhiều góc độ khác nhau và độ chính xác cao đến mức có thể bắn trúng mục tiêu trong bán kính một mét.

MỚI - NÓNG