Phớt lờ cảnh báo của Nga, Anh xác nhận chuyển giao vũ khí tối tân cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bộ Quốc phòng Anh xác nhận cung cấp cho Ukraine tên lửa dẫn đường bằng laser hiện đại Brimstone 2, phớt lờ cảnh báo nhiều lần của Nga về nguy cơ gây ra xung đột trực tiếp giữa Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Moscow.

Ngày 27/11, Bộ Quốc phòng Anh đã đăng một đoạn video trên Twitter, cho thấy ít nhất một thùng chứa tên lửa có độ chính xác cao được chuyển từ căn cứ Brize Norton của Không quân Hoàng gia Anh ở Oxfordshire đến một sân bay không được tiết lộ.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết các tên lửa này là một phần trong gói viện trợ của nước này dành cho Ukraine, đồng thời xác nhận các thông tin trước đó của giới truyền thông về việc chuyển giao như vậy đã diễn ra trong một thời gian dài.

Anh được cho là đã bắt đầu cung cấp các phiên bản trước đó của tên lửa Brimstone cho Ukraine vào mùa xuân năm ngoái.

Brimstone 2 được cải tiến hơn nhiều so với phiên bản cũ, với phạm vi tấn công gấp 3 lần bản cũ. Brimstone 2 được thiết kế để bắn từ máy bay tấn công các mục tiêu trên mặt đất. Tuy nhiên, quân đội Ukraine đã sử dụng tên lửa này trên các xe tải, chủ yếu nhắm vào xe tăng và các phương tiện bọc thép khác.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã tiết lộ gói viện trợ quân sự mới trị giá 50 triệu bảng Anh (60 triệu USD) trong chuyến thăm Kiev hồi đầu tháng. Mỗi tên lửa Brimstone 2 được cho là có giá khoảng 175.000 bảng Anh.

Điện Kremlin đã cảnh báo rằng khi Mỹ, Anh và các thành viên NATO khác cung cấp vũ khí ngày càng tiên tiến cho Ukraine, họ đang kéo dài cuộc xung đột và có nguy cơ đối đầu trực tiếp với Nga. Moscow mô tả cuộc xung đột đang diễn ra không khác gì một “cuộc chiến ủy nhiệm” chống lại Mỹ và NATO, trong khi Tổng thống Putin mô tả Nga đang chiến đấu với “toàn bộ cỗ máy quân sự phương Tây”.

Theo RT, Sputnik
MỚI - NÓNG