Lo sợ từng ngày bên 3 cây 'quái thú' bị bỏ rơi tại Huế

Từ chỗ cho trồng tạm, 3 cây cổ thụ khủng này bị chủ "bỏ rơi" khiến người cho mượn đất khốn khổ vì không có mặt bằng làm nhà cho con cái và sống run sợ vì lo cây đổ vào nhà mỗi ngày.
Từ chỗ cho trồng tạm, 3 cây cổ thụ khủng này bị chủ "bỏ rơi" khiến người cho mượn đất khốn khổ vì không có mặt bằng làm nhà cho con cái và sống run sợ vì lo cây đổ vào nhà mỗi ngày.
TPO - Đến Tết Canh Tý 2020 này, vậy là bà Đặng Thị Lan (ngụ phường Thủy Châu, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế), cùng các thành viên gia đình lại thêm một năm nữa - năm thứ ba sống mỏi mòn chờ người chủ đến "rước" các cây "quái thú" đi nơi khác, sau khi bà nhỡ cho họ mượn đất ven đường tránh Huế (vốn dùng làm nhà ở) để gửi tạm 3 cây đa cổ thụ này. Để rồi, gia đình bà Lan từng ngày vừa ở cạnh các cây, vừa sợ. Còn chính quyền lại lúng túng trong xử lý 3 "của nợ" đáng sợ này.
Lo sợ từng ngày bên 3 cây 'quái thú' bị bỏ rơi tại Huế ảnh 1

Bà Đặng Thị Lan cho biết, đáng lẽ hồi tháng 6 năm ngoái, con cái của bà đã cất nhà lên khoảnh đất hiện là nơi 3 cây quái thú đang "xanh cây bén rễ", nhưng kế hoạch đó bị đổ vỡ hoàn toàn, vì chủ cây không quay lại nhận và di chuyển 3 "cụ cây khủng" đi nơi khác.

Lo sợ từng ngày bên 3 cây 'quái thú' bị bỏ rơi tại Huế ảnh 2

Ban đầu, vì thông cảm cho việc họ chở cây đi không được do trái Luật giao thông, để cây nằm lâu ngày trên xe tải siêu trường siêu trọng cũng không xong, sợ cây "chết oan", nên bà Lan mủi lòng cho chủ cây mượn đất làm nhà ở để gửi tạm 3 "cụ cây" này lại Huế.

Lo sợ từng ngày bên 3 cây 'quái thú' bị bỏ rơi tại Huế ảnh 3

"Làm ơn phải tội" - từ đó đến nay, cả nhà bà Lan luôn sống trong sợ hãi vì sợ các "cụ cây khủng" này đổ ngã, đè chết người, do nhà bà Lan quá sát bên các cây. Bà Lan cho biết, chưa hề nhận được đồng tiền bồi dưỡng nào từ chủ cây!

Lo sợ từng ngày bên 3 cây 'quái thú' bị bỏ rơi tại Huế ảnh 4 Photo: ..
Lo sợ từng ngày bên 3 cây 'quái thú' bị bỏ rơi tại Huế ảnh 5 "Giờ đã qua mùa bão nên đỡ sợ hơn, nhưng do cây cao to, lại nằm rất gần nhà, sợ cây đổ đè vào, nên cả gia đình vẫn sống trong lo lắng, đếm từng ngày bất an vì những cây này", bà Lan bày tỏ.
Lo sợ từng ngày bên 3 cây 'quái thú' bị bỏ rơi tại Huế ảnh 6 Đặc biệt, hiện 1 trong 3 "cụ cây khủng" đã chết dần từ ngọn, một đoạn thân dài to lớn từ trên cao trở xuống gốc đã khô tróc da vỏ. Ngọn to của cây rồi sẽ mục gãy rơi xuống phía dưới, đè lên nhà cửa hoặc thình lình rơi trúng người trong nay mai. Để xử lý ngọn khô này không hề đơn giản.
Lo sợ từng ngày bên 3 cây 'quái thú' bị bỏ rơi tại Huế ảnh 7 Khác các loại cây gỗ cứng khác, những "cụ cây khủng" này là loài đa sộp, thân xốp, tán lạ rậm, dễ đổ ngã, đứt gãy thân cành khi có gió bão, kèm mưa rất lớn. Do đó, thật dễ hiểu khi cả gia đình bà Lan phải "sống sợ", sống bất an bên những cây đa cổ thụ "ngoại lai" này.
Lo sợ từng ngày bên 3 cây 'quái thú' bị bỏ rơi tại Huế ảnh 8 Dù liên hệ nhiều lần, nhưng chủ cây hứa vào Huế xử lý để di chuyển cây đi rồi lại lờ. Thời gian gần đây, bà Lan cho biết khi gọi điện cho chủ cây Kiều Văn Chương nhiều lần, nhưng ông này không bắt máy. Chủ đất mất liên lạc với chủ cây. Còn cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tại tỉnh Thừa Thiên Huế hiện vẫn lúng túng, chưa biết phải "xử" 3 cây đa cổ thụ có nguồn gốc từ núi rừng Tây Nguyên này như thế nào.
Lo sợ từng ngày bên 3 cây 'quái thú' bị bỏ rơi tại Huế ảnh 9  
Lo sợ từng ngày bên 3 cây 'quái thú' bị bỏ rơi tại Huế ảnh 10 Theo một lãnh đạo UBND thị xã Hương Thủy, chính quyền địa phương đã họp nhiều phiên nhưng vẫn chưa có phương án tối ưu nhất để xử lý 3 cây cổ thụ này. Sắp tới, nếu chủ cây không vào Huế phối hợp xử lý, chính quyền địa phương sẽ cho di cây đến gửi tại nghĩa trang hoặc đình chùa nào đó trên địa bàn.

Như Tiền Phong đã thông tin, cuối tháng 3/2018, CSGT tỉnh Thừa Thiên Huế đã chặn bắt 3 cây cổ thụ chở trên xe tải siêu trường siêu trọng, do vi phạm quá khổ quá tải và không rõ nguồn gốc xuất xứ, khi từ Tây Nguyên lưu thông qua địa bàn. Đích đến của cây là một tỉnh, thành phía Bắc. Chủ cây là ông Kiều Văn Chương (Hà Nội).

Lo sợ từng ngày bên 3 cây 'quái thú' bị bỏ rơi tại Huế ảnh 11    Lo sợ từng ngày bên 3 cây 'quái thú' bị bỏ rơi tại Huế ảnh 12Sau khi chủ cây bổ sung giấy tờ thủ tục chứng minh nguồn gốc cây, 3 'cụ' cổ thụ này lại vướng vấn đề quá khổ quá tải đường sá, cầu cống do chưa tìm được phương tiện vận chuyển phù hợp, nên phải nằm lại đất Huế từ gần 3 năm nay, và chưa biết đến bao giờ mới được di chuyển đi nơi khác. 
MỚI - NÓNG
Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Lạng Sơn xem xét vi phạm của tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm.
Lạng Sơn kỷ luật nhiều lãnh đạo, đảng viên
TPO - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn đã quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Lại Thị Vân - nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Lạng Sơn; cảnh cáo ông Bùi Văn Côi - nguyên Giám đốc Sở TN&MT tỉnh; khiển trách ông Dương Công Vĩ - Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Lạng Sơn.