Lỗ hổng ý thức

Lỗ hổng ý thức
TP - Ý thức người dân đóng vai trò quan trọng trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Điều này ai cũng biết, nhưng không phải ai cũng nghiêm chỉnh chấp hành.

Từ những việc đơn giản như cứ đi ra ngoài là mang khẩu trang, tới việc khai báo y tế đầy đủ, nghiêm chỉnh chấp hành cách ly, hay cập nhật chi tiết và kịp thời lịch trình di chuyển, lịch sử tiếp xúc nếu không may trở thành các F…

Tháng trước đang thời điểm dịch COVID-19 bùng phát trở lại với diễn biến rất phức tạp, một nam tiếp viên hàng không thiếu ý thức, không tuân thủ quy định, đã bị nhiễm bệnh từ một bệnh nhân khác tại cơ sở cách ly. Sau đó, bệnh nhân này lại tiếp tục không thực hiện nghiêm việc cách ly tạị nhà, tiếp tục tiếp xúc, gặp gỡ bạn bè, làm lây lan dịch bệnh cho chính bạn mình. Sự việc kéo theo rất nhiều lo lắng, hoang mang, gây bức xúc trong cộng đồng. Người này sau đó đã bị khởi tố về tội “lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người khác”.

Sự việc được áp dụng hình thức xử lý cao nhất là khởi tố, xử lý hình sự, thế nhưng dường như một số bộ phận người dân vẫn thiếu ý thức với chính bản thân và cộng đồng, coi rẻ tính mạng mình và mọi người trước bệnh dịch.

Tại Lục Ngạn, Bắc Giang, cách đây mấy ngày, một phụ nữ sinh năm 1988, thuộc diện phải cách ly tại nhà do có liên quan đến ca dương tính với SARS-CoV-2, nhưng đã trốn tránh, không thực hiện cách ly theo quy định. Người này bị phát hiện sau khi Công an huyện Lục Ngạn, rà soát qua mạng xã hội, thấy người phụ nữ này đang livestream ở một địa chỉ không phải nhà riêng.

Và mới sáng qua (16/2), tại Quảng Ninh, hai người phụ nữ bị phạt 50 triệu đồng và bị đưa đi cách ly tập trung về hành vi trốn khai báo y tế, thuê đò vượt sông từ Hải Dương để vào Quảng Ninh.

Không hiểu sao, những hành động thiếu ý thức trách nhiệm như vậy vẫn diễn ra hàng ngày, hàng giờ cho dù Chính phủ và các địa phương đã có những quy định và biện pháp nghiêm trong phòng, chống dịch; Cho dù các phương tiện truyền thông vẫn đều đặn kêu gọi ý thức tự giác của mỗi cá nhân, trách nhiệm của mỗi người dân trong công cuộc chống dịch như chống giặc hiện nay.

Nhiều người đặt câu hỏi và tỏ ra lo ngại, không phải sự thiếu ý thức trách nhiệm nào cũng được cơ quan chức năng phát hiện. Cũng không phải sự cố tình vi phạm pháp luật nào cũng được kịp thời ngăn chặn. Vậy thì, ngoài kia, đâu đó trong chúng ta, dịch có thể theo chân một người không có ý thức mà bùng phát bất cứ lúc nào!

Một sáng đầu năm mới, khi người dân bắt đầu quay trở lại thành phố sau kỳ nghỉ Tết, Hà Nội yêu cầu người đi từ vùng dịch như Hải Dương đến, phải chủ động khai báo y tế bắt buộc; khuyến cáo người dân tự cách ly tại nhà. Riêng đối với người dân từ huyện Cẩm Giàng của tỉnh Hải Dương khi đến Hà Nội, phải khai báo, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly y tế bắt buộc.

Cùng thời điểm, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM phải tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên 200 người mỗi ngày tại sân bay Tân Sơn Nhất, đối với hành khách bay đến từ Nội Bài, Vân Đồn, Cát Bi.

Nhiều tỉnh thành khác đều áp dụng các biện pháp để đảm bảo an toàn cho người dân trước tình hình dịch bệnh có thể bùng lên sau Tết như kiểm soát người về từ vùng dịch, thậm chí cách ly 14 ngày; cho học sinh tạm thời nghỉ học tập trung và áp dụng hình thức học online… để chặn dịch lây lan. Tất cả chấp nhận hy sinh nhiều thứ, kể cả lợi ích kinh tế của đất nước để đẩy lùi dịch bệnh.

Tuy nhiên, các biện pháp trên có đạt hiệu quả hay không luôn đòi hỏi ý thức từ mỗi người dân. Vì vậy, “lỗ hổng” ý thức của mỗi cá nhân cần được bịt lại để công sức phòng, chống dịch của Chính phủ và các cơ quan chức năng có kết quả.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành động và phục vụ Nhân dân

Hành động và phục vụ Nhân dân

TP - Gần một tuần trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết miễn nhiệm (ngày 28/3) và được đề cử để bầu làm Chủ tịch nước, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập và quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc bài chuyên đề “Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội” bằng câu thơ:
Sức nặng lời thề

Sức nặng lời thề

Phát biểu sau khi thực hiện nghi thức tuyên thệ, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói rằng, đây là vinh dự to lớn song cũng là trách nhiệm rất nặng nề. Ông hứa sẽ đem hết sức mình cùng các cơ quan của Quốc hội kế thừa, phát huy và tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích của Quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.
Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.
Tiếng vọng đại ngàn

Tiếng vọng đại ngàn

TP - Có lẽ đã lâu lắm rồi, nhất là sau đợt phong toả vì COVID-19, phố núi Pleiku lại nhộn nhịp, tắc đường khủng khiếp. Một giải đấu Marathon nhiều ý nghĩa không chỉ có mặt lâu đời nhất Việt Nam (62 năm), mà còn mang thông điệp và hành động thiết thực “Giấc mơ đại ngàn”.
Bài toán hài hòa

Bài toán hài hòa

TP - Bộ GTVT xây dựng và lấy ý kiến cùng lúc 5 quy hoạch chuyên ngành giao thông. Đây là lần đầu tiên cả 5 loại hình vận tải được xây dựng cùng 1 thời điểm, nhưng tính liên thông chưa được thể hiện, thậm chí còn thể hiện bất cập.
Cầu nối nhiệm kỳ

Cầu nối nhiệm kỳ

TP - Kỳ họp 11 - kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa XIV không chỉ có ý nghĩa tổng kết nhiệm kỳ mà còn có ý nghĩa “mở đầu” cho giai đoạn mới với việc thực hiện kiện toàn nhân sự tại các cơ quan nhà nước.
Ném đá ao bèo?

Ném đá ao bèo?

TP - Các tổ liên ngành của TP HCM sẽ ra quân xử lý nghiêm tình trạng vi phạm quy định về tiếng ồn, trong đợt cao điểm bắt đầu từ ngày 1/6 sau nhiều tháng đã tuyên truyền và nhắc nhở.
Luận bố già

Luận bố già

TP - Ta vào rạp thút thít xem Bố già (Việt) để khám phá tình cha con, thì thiên hạ đang tính chuyện phóng tinh trùng lên mặt trăng đào hầm cất giữ trên ấy đề phòng loài người dưới này... tuyệt chủng!
Nửa vời

Nửa vời

TP - Hơn 3 năm trước, khi khởi phát phong trào nhà kiểu mẫu, chợ kiểu mẫu, khu phố kiểu mẫu, tuyến đường kiểu mẫu… hàng loạt địa phương và doanh nghiệp rầm rộ hưởng ứng.