Lo học sinh học hệ song bằng THCS không có chỗ học bậc THPT

0:00 / 0:00
0:00
Học sinh theo học chương trình song bằng tại trường THPT Chu Văn An.
Học sinh theo học chương trình song bằng tại trường THPT Chu Văn An.
TPO - Hằng năm, có 350 học sinh được tuyển vào 7 trường THCS theo học hệ song bằng nhưng năm nay, Hà Nội chỉ phê duyệt 100 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10. Hiệu trưởng các trường THCS kiến nghị, trong năm tới, Hà Nội tăng chỉ tiêu tuyển sinh, tránh thiệt thòi cho học sinh.

Thầy Đặng Việt Hà, Hiệu trưởng Trường THCS Chu Văn An, quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết, năm học 2020-2021 là năm thứ 3 trường đào tạo hệ song bằng cho học sinh THCS. Mỗi năm chỉ có 50 chỉ tiêu, chia làm 2 lớp. Sau 3 năm đào tạo, nhà trường qua giai đoạn khó khăn ban đầu để thực hiện tốt đề án. Do đó, trong kiến nghị gửi Sở GD&ĐT, đơn vị cho rằng, nên tiếp tục đào tạo hệ song bằng.

Cũng theo ông Hà, tuy năm nay học sinh lứa đầu tiên của hệ song bằng mới học đến lớp 8 nhưng Hà Nội phải tính đến phương án tuyển sinh THPT cho các em đã theo hệ này. Hiện nay, mới chỉ có 100 chỉ tiêu ở 2 Trường là THPT Chu Văn An và THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam là chưa đáp ứng hết. Tuy nhiên, trong 350 em ở 7 trường THCS, không phải em nào cũng tiếp tục theo hệ song bằng ở bậc THPT mà có em có nguyện vọng học công lập, du học…

Trưởng Phòng GD&ĐT một quận nơi có trường THCS đào tạo hệ song bằng này cũng cho biết thêm, trong 3 năm thực hiện thí điểm đào tạo chương trình song bằng, các nhà trường nỗ lực rất nhiều, thời điểm này đánh giá học sinh đáp ứng tốt. Để đào tạo chương trình này, cơ sở vật chất phải được đầu tư, giáo viên nước ngoài giảng dạy. Các em học chương trình hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Với chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 như năm 2021-2022, chỉ có 100 chỉ tiêu thì sẽ khó khăn cho học sinh đã theo học chương trình. Do đó, tại cuộc họp với Sở GD&ĐT gần đây, các nhà trường đã có kiến nghị, trong năm học tới, Hà Nội tăng chỉ tiêu tuyển sinh hệ song bằng lớp 10 ở 2 trường THPT Chu Văn An và THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam hoặc mở rộng đầu tư đào tạo chương trình này ở các trường THPT khác.

3 năm nay, Hà Nội có 7 trường tuyển sinh học sinh lớp 6 chương trình song bằng gồm: Trường THCS Chu Văn An, quận Tây Hồ; Trường THCS Thanh Xuân, quận Thanh Xuân, Trường THCS Cầu Giấy, quận Cầu Giấy; Trường THCS Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy; Trường THPT Chuyên Hà Nội -Amsterdam; Trường THCS Trưng Vương, quận Hoàn Kiếm. Mỗi năm, các trường có chỉ tiêu tuyển sinh 50 em.

Chương trình đào tạo song bằng tú tài là chương trình đào tạo giáo dục mà sau khi kết thúc chương trình học, các em học sinh sẽ được cấp bằng tú tài THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh Quốc với chứng chỉ A-level.

Chương trình đào tạo giáo dục được thí điểm từ năm học 2017-2018 tại trường THPT Chu Văn An và các trường THCS và THPT khác trên địa bàn Hà Nội.

Tham gia chương trình đào tạo song bằng này, các học sinh vừa được học chương trình THPT quốc gia Việt Nam theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, vừa học chương trình A-level của Vương quốc Anh với 5 môn học hoàn toàn bằng tiếng Anh đó là Toán, Vật lý, Kinh tế, Hóa học và tiếng Anh học thuật.

MỚI - NÓNG