Trường Lương Thế Vinh tuyển sinh lớp 6 năm 2021-2022 bằng 3 bài kiểm tra

0:00 / 0:00
0:00
Phụ huynh xếp hàng mua hồ sơ tuyển sinh lớp 6 trường "hot" tại Hà Nội.
Phụ huynh xếp hàng mua hồ sơ tuyển sinh lớp 6 trường "hot" tại Hà Nội.
TPO - Bà Văn Liên Na, Phó hiệu trưởng Trường THCS – THPT Lương Thế Vinh cho biết, năm nay trường cũng sẽ áp dụng phương thức xét tuyển học bạ và kiểm tra, đánh giá năng lực 3 bài thi Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh để tuyển sinh lớp 6.

Cụ thể, học sinh vẫn sẽ trải qua 2 vòng loại gồm xét tuyển hồ sơ, học bạ và kiểm tra đánh giá năng lực các môn kể trên. Trong đó, vòng xét tuyển hồ sơ năm nay, nhà trường tiếp tục “nới” lỏng điều kiện dự tuyển, hạ điểm tổng kết năm học các môn Toán, Tiếng Việt… xuống 7,8 điểm để có nhiều học sinh có cơ hội đăng ký dự tuyển.

Theo bà Na, do điều kiện về cơ sở vật chất nên năm nay trường dự kiến sẽ tuyển 550 em ở cả 2 cơ sở (ít hơn năm ngoái khoảng 50 em). Khoảng giữa tháng 6/2021, nhà trường sẽ công bố phương thức tuyển sinh và cho phụ huynh đăng ký hồ sơ trực tuyến.

Đề thi sẽ do nhà trường ra với nội dung kiến thức cơ bản trong chương trình lớp 5. Điểm tuyển sinh lấy từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu. Được biết, hằng năm, trường này là một trong những trường có lượng hồ sơ nộp vào cao hơn chục lần so với chỉ tiêu tuyển sinh.

Cũng theo bà Na, phương thức tuyển sinh lớp 6 không theo tuyến những năm gần đây được “cởi trói” tạo thuận lợi cho các nhà trường nên học sinh có chất lượng hơn. Nếu như những năm trước, Hà Nội chỉ cho phép xét tuyển nên yêu cầu của trường chủ yếu đánh giá hồ sơ, học bạ cho thấy rất nhiều học bạ đạt 10 điểm ở tất cả các môn rất nhiều.

Tuy nhiên, khi vào học thực tế chất lượng tuyển sinh qua xét tuyển học bạ không chất lượng bằng kết hợp phương thức xét học bạ và kiểm tra, đánh giá năng lực. 

Khi kết hợp xét tuyển và kiểm tra, trường này hạ tiêu chuẩn điểm tổng kết các môn xuống đến điểm 7 nhằm tạo điều kiện cho các thí sinh dự thi, tránh bỏ sót học sinh có năng lực và mong muốn thi vào trường. 

Đồng thời, kết quả kiểm tra, đánh giá các môn những năm trước cho thấy, có học sinh điểm tổng kết trong học bạ không cao nhưng bài kiểm tra đạt điểm cao và khi vào học các em nắm rất chắc kiến thức.

Ngược lại cũng có những thí sinh điểm học bạ rất cao nhưng khi kiểm tra điểm không như kỳ vọng. Do đó, công thức điểm xét tuyển trường này quy định, điểm học bạ hệ số một cộng điểm kiểm tra 3 môn nhân hệ số 2, cộng điểm ưu tiên (nếu có).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thầy giáo Trần Văn Toản (bên trái) đạt giải nhất cuộc thi viết “Những tấm gương tâm huyết, sáng tạo học và làm theo lời Bác” lần thứ II, năm học 2018-2019 do Báo Giáo dục và Thời đại phối hợp với Công đoàn Giáo dục Việt Nam (Bộ GD&ĐT) tổ chức, đang giao lưu với nhân vật trong bài viết của mình - ảnh báo L.Đ

Thầy giáo Quốc học Huế nói về 'văn hóa chấp nhận' trong giáo dục hiện nay

TPO - Thực tế nhiều năm dạy học và làm công tác quản lý chúng tôi nhận ra có nhiều điều trái ngược mà chúng ta chấp nhận bỏ qua, xem đó như một thực tế hiển nhiên tồn tại mà không cần tìm hiểu nguồn gốc của nó. Chúng ta chấp nhận cả những thực tế không mấy vui vẻ về giáo dục. Vô hình trung dần dần trở thành một nếp nghĩ, một thói quen chấp nhận. Tôi gọi đó là văn hóa chấp nhận trong giáo dục.