Lộ diện người thứ sáu trong nghi án nhận hối lộ JTC

 CQĐT đã thi hành lệnh khám xét nơi ở của ông Hiếu tại phố Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Ảnh: Thanh Hà
CQĐT đã thi hành lệnh khám xét nơi ở của ông Hiếu tại phố Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Ảnh: Thanh Hà
TP - Ngày 9/5, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an cho biết, họ đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Hiếu (SN 1962), Giám đốc Ban Quản lý các dự án Đường sắt thuộc TCty Đường sắt Việt Nam, về hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

ÔngNguyễn Văn Hiếu là bị can thứ 6 liên quan đến nghi án nhận hối lộ của Cty JTC Nhật Bản bị khởi tố, bắt giam.

Trước đó, ngày 20/3, báo chí Nhật Bản đưa tin Giám đốc Cty Tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) thừa nhận đã chi bất hợp pháp hơn 100 triệu Yên Nhật cho một số quan chức Việt Nam, Indonesia và Uzbekistan để được nhận hợp đồng cho các dự án ODA. Riêng tại Việt Nam, JTC hối lộ cho 5 quan chức đường sắt với số tiền 80 triệu Yên (khoảng 16 tỷ đồng) từ năm 2008 - 2012, để được nhận thầu tư vấn dự án xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến số 1, giai đoạn I…

Ngay sau khi có những thông tin từ phía Nhật Bản, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo cơ quan CSĐT phối hợp với Bộ GTVT tiến hành điều tra xác minh, làm rõ thông tin về việc Cty JTC đã chi một khoản tiền hối lộ cho một số lãnh đạo ngành Đường sắt Việt Nam trong quá trình thực hiện dự án “Đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến số 1 - giai đoạn I” bằng vốn ODA.

Sau một thời gian khẩn trương điều tra xác minh, đến nay, CQĐT bước đầu đã làm rõ, khởi tố vụ án Lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ban quản lý các dự án đường sắt thuộc TCty Đường sắt Việt Nam. CQĐT cũng đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 6 người là cán bộ, lãnh đạo thuộc TCty này.

Các bị can đã bị khởi tố, bắt giam gồm: Trần Quốc Đông (SN 1964, Phó Tổng giám đốc TCty Đường sắt Việt Nam); Phạm Hải Bằng (SN 1969) và Phạm Quang Duy (SN 1975), đều là Phó Giám đốc Ban quản lý các dự án Đường sắt; Nguyễn Nam Thái (SN 1977), Trưởng phòng dự án 3, Ban quản lý các dự án Đường sắt; Trần Văn Lục (SN 1958), nguyên Giám đốc Ban quản lý các dự án Đường sắt, cùng ông Nguyễn Văn Hiếu.

Trong số 6 bị can trên, duy nhất bị can Trần Quốc Đông bị điều tra về hành vi thiếu trách nhiệm, các bị can còn lại đều bị khởi tố về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ (Tiền Phong đã đưa tin).

MỚI - NÓNG