Lộ danh tính cảnh sát cơ động 'lên gối' thiếu niên giữa đường

Theo Công an TPHCM, hạ sĩ Nguyễn Thành Trung thiếu kiềm chế, đã thúc gối vào trước ngực nam thiếu niên.
Theo Công an TPHCM, hạ sĩ Nguyễn Thành Trung thiếu kiềm chế, đã thúc gối vào trước ngực nam thiếu niên.
TPO - Hạ sĩ Nguyễn Thành Trung thấy nam thiếu niên không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, chạy ép xe mô tô đặc chủng gây nguy hiểm nên thiếu kiềm chế, đã thúc gối vào trước ngực nam thiếu niên.

Chiều tối 27/10, Công an TPHCM đã thông tin chính thức về vụ "cảnh sát cơ động “lên gối” nam sinh" trên đường Bến Vân Đồn (quận 4, TPHCM).

Theo Công an TPHCM, lúc 14h30 ngày 25/10, Đội Cảnh sát giao thông (Công an quận 4) nhận được tin báo của người dân có xảy ra vụ va chạm giao thông trên đường Bến Vân Đồn (phường 12, quận 4).

Đây là vụ va chạm giao thông giữa xe mô tô mang biển số 59S-472.01 do nam thiếu niên chở theo một cô gái với xe mô tô mang biển số 59A-002.15 của 2 chiến sĩ cảnh sát cơ động điều khiển.

Công an TPHCM cho biết, qua theo dõi thông tin trên mạng Facebook và báo chí có đăng video clip “Cảnh sát cơ động lên gối thiếu niên giữa đường”. Thông tin phản ánh cảnh sát cơ động lên gối vào ngực thiếu niên trong vụ va chạm giao thông.

Ngay sau đó, Công an TPHCM đã chỉ đạo các đơn vị liên quan xác minh và xác định đúng nội dung vụ việc. Theo đó, cảnh sát cơ động lên gối nam sinh là chiến sỹ nghĩa vụ Công an nhân dân.

Hiện Trung đoàn cảnh sát cơ động (Công an TPHCM) đã tạm đình chỉ công tác và xử lý nghiêm sai phạm đối với chiến sĩ này.

Công an TPHCM cũng yêu cầu Trung đoàn cảnh sát cơ động chấn chỉnh cán bộ chiến sĩ thực hiện nghiêm quy trình công tác, quy tắc ứng xử trong Công an nhân dân.

Theo Trung đoàn cảnh sát cơ động báo cáo, thực hiện kế hoạch về “huy động lực lượng cảnh sát cơ động tuần tra, chốt chặn phòng chống tội phạm trên các tuyến, địa bàn, khu vực trọng điểm”, ngày 25/10, Ban chỉ huy đại đội cảnh sát đặc nhiệm phân công tổ tuần tra kiểm soát.

Tổ này gồm 6 cán bộ chiến sĩ gồm trong đó có thiếu úy Trần Phúc (tổ trưởng), thượng sĩ Huỳnh Công Danh (tổ phó), hạ sĩ Nguyễn Thành Trung, thượng sĩ Huỳnh Công Danh. Tổ này đang làm nhiệm vụ trên tuyến đường Đồng Khởi – Công trường Mê Linh – Hai Bà Trưng – Lê Duẩn từ 12h đến 16 ngày 25/10.

Đến khoảng 12h50 ngày 25/10, tổ tuần tra kiểm soát lưu thông đến vòng xoay Công trường Mê Linh thì thiếu úy Trần Phúc phát hiện một thiếu niên điều khiển xe máy Exciter chở theo một phụ nữ phía sau chạy xe lạng lách, nẹt pô.

Thấy có biểu hiện nghi vấn do xe thay đổi kết cấu như pô nổ to, bánh mâm, đổi tem xe nên ra hiệu dừng lại. Tuy nhiên người này không chấp hành. Thượng sĩ Huỳnh Công Danh cùng hạ sĩ Nguyễn Thành Trung lên xe mô tô chạy theo.

Khi đến đường Bến Vân Đồn thì nam thiếu niên không làm chủ tốc độ nên té ngã. Xe của hai chiến sĩ cảnh sát cơ động chạy sau thắng gấp cũng ngã theo.

Lúc này, hạ sĩ Nguyễn Thành Trung thấy nam thiếu niên không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, chạy ép xe mô tô đặc chủng gây nguy hiểm nên thiếu kiềm chế, đã thúc gối vào trước ngực nam thiếu niên.

Trước đó, trung tá Nguyễn Thành Nguyên, Phó trung đoàn trưởng Trung đoàn cảnh sát cơ động-Công an TP.HCM (PK20E) đã trao đổi với Tiền Phong về vụ việc trên.

Ông Nguyên cho biết, đơn vị đã quyết định tạm đình chỉ công tác đối với chiến sĩ xuất hiện trong clip có hành động “lên gối” nam sinh trên đường Bến Vân Đồn (quận 4, TPHCM).

Nói về đoạn clip người dân ghi lại cảnh một cảnh sát cơ động “lên gối” nam sinh, ông Nguyên thừa nhận đây là hành động phản cảm. “Cán bộ chiến sĩ không được có hành vi như vậy đối với những trường hợp chỉ mới có dấu hiệu nghi vấn. Đây không phải là trường hợp trấn áp tội phạm nên không được phép có hành vi như vậy”, trung tá Nguyên nói.

Trung tá Nguyễn Thành Nguyên khẳng định với Tiền Phong sẽ xử lý nghiêm đối với trường hợp này. “Quan điểm của lãnh đạo Trung đoàn Cảnh sát cơ động là cán bộ chiến sĩ sai phạm đến đâu thì xử lý đến đó, không bao che”, vị này nói.

MỚI - NÓNG