Linh chi – Dược liệu quý từ thiên nhiên

Từ thời Tần Thủy Hoàng, Linh chi đã được xếp vào nhóm thuốc bổ thượng phẩm của Trung y, ngày nay y học phương Tây đã xác định thành phần hóa học và tác dụng dược lý của nấm linh chi chủ yếu gồm Polysaccharide có tác dụng kháng ung thư và điều tiết miễn dịch, ức chế sự phát tán các tế bào ung thư, ổn định huyết áp, hạ mỡ máu, giảm cholesterol trong máu, chống oxy hóa, chống lão suy, hạ đường huyết,cải thiện chức năng tạo máu, giải độc gan, làm mạnh gan và ức chế sựphóng thích histamine, cải thiệndị ứng...;

Germanium hữu cơ trong nấm Linh chi có hàm lượng cao hơn trong nhân sâm đến 5 - 8 lần, có tác dụng giúp tế bào hấp thụ oxy tốt hơn, cải thiện hiện tượng thiếu oxy của cơ thể, chống lại sự lão hóa, giúp giải độc cho cơ thể; Adenosin có thể làm giảmđộ nhớt máu, ngăn ngừasự hình thành cáccục máu đông, giảm đau, chấn tĩnh, an thần, làm giảm cholesterol và mỡ trong cơ thể. Ngoài ra trong nấm Linh chi có chứa các nguyên tố cần thiết cho sự vận hành và chuyển hóa của cơ thể như: đồng, sắt, kalium, magnesium, natrium, calcium...

Nấm linh chi còn có tên khác : Linh chi thảo, đan chi,tiên thảo, nấm trường thọ...và có hơn hai trăm loại, nếu phân chia theo màu sắc thì gồm 6 loại như : Xích chi (màu đỏ), Thanh chi (màu xanh ), Hoàng chi ( màu vàng ), Bạch chi (màu trắng), Hắc chi ( màu đen ), Tử chi (màu tím ).

Trong 6 loại này Xích chi và Tử chi được dùng làm thuốc với tên gọi chung là Linh chi ( Ganoderma )thuộc họ Ganodermataceae. Xích chi còn gọi là Xích linh chi - Linh chi đỏ, được coi là loại có hiệu quả tốt nhất, dễ trồng trên quy mô công nghiệp, có nhiều công trình nghiên cứu về loài này.Đặc trưng của Xích chi là mũ nấm hình thận, bán nguyệt hoặc dạng hình tròn, vỏ ngoài chắc, bề rộng 10 – 18 cm, dày 1 – 2 cm, bề mặt màu nâu vàng đến nâu đỏ, ánh bóng, có vân tròn nổi và vân dạng tia, mép mỏng, hơi hướng vào trong, thịt nấm màu trắng đến nâu nhạt, cuống nấm hình trụ tròn, mọc lệch, cuống dài từ 7 – 15cm, đường kính từ 1 – 3,5 cm, cuống nấm và mũ nấm cùng màu hoặc hơi nhạt hơn. Bào tử nhỏ, màu nâu vàng, mùi nhẹ, vị đắng nhẫn.

Linh chi – Dược liệu quý từ thiên nhiên ảnh 1

Xích chi

Ganoderma lucidum (Leyss. ex. Fr.) Karst

Linh chi – Dược liệu quý từ thiên nhiên ảnh 2

Tử chi

Ganoderma sinenseZhao, Xu et Zhang

Linh chi – Dược liệu quý từ thiên nhiên ảnh 3

Nấm Linh chi lúc còn non

Linh chi – Dược liệu quý từ thiên nhiên ảnh 4

Nấm Linh chi trưởng thành

Linh chi – Dược liệu quý từ thiên nhiên ảnh 5

Trồng nấm Linh chi quy mô công nghiệp, đang giai đoạn phát tán bào tử

Linh chi – Dược liệu quý từ thiên nhiên ảnh 6

Một trong những cách thu hoạch bào tử nấm

Linh chi – Dược liệu quý từ thiên nhiên ảnh 7

Nấm Linh chi sau thu hoạch

Linh chi – Dược liệu quý từ thiên nhiên ảnh 8
Linh chi – Dược liệu quý từ thiên nhiên ảnh 9

Linh chi thái lát

Linh chi – Dược liệu quý từ thiên nhiên ảnh 10

Bào tử nấm Linh chi

( GanodermaSpore )

Bào tử nấm Linh Chi, được phát tánkhi nấm Linh chi trưởng thành, hình bầu dục kích thướcrất nhỏ # 4-6micron, là hạt giống của nấm Linh chi. Là một thể sinh vật sống, Có cấu trúchai lớpvỏ, bao quanh bởi vách sợichitincứng bên ngoài, vì vậy cơ thể người khó hấp thụđầy đủ.Sau khiđược phá vách, bào tử sẽ dễ được hấp thu trực tiếp ở dạ dày ruột. Bào tử là tinh hoa của nấm Linh chi, chứa đựng toàn bộ cácđặc tính di truyền và có tác dụng bảo vệ sức khỏenhư của Linh chi.

Lưu ý : Có một loại nấm ăn, trên thị trường Việt Nam cũng gọi tên là nấm Linh chi, tuy nhiên đây không phải là dạng khi còn tươi hay còn non của nấm Linh chi dùng làm thuốc mà đó là nấm có nguồn gốc từ Nhật Bản có tên Bunashimeji (còn gọi là nấm linh chi nâu, linh chi trắng), là một loại thực phẩm bổ dưỡng.

Linh chi – Dược liệu quý từ thiên nhiên ảnh 11
Linh chi – Dược liệu quý từ thiên nhiên ảnh 12
Linh chi – Dược liệu quý từ thiên nhiên ảnh 13

Trên thị trường hiện nay Linh chi được bào chế rất đa dạng: từ thuốc phiến, trà túi lọc, thuốc nước, cao thuốc, viên nang cứng, nang mềm….với nguồn gốc xuất xứ và hiệu quả chưa được kiểm chứng rõ ràng, còn các sản phẩm có nguồn gốc ngoại nhập thì giá thành rất đắc, chưa phù hợp với điều kiện kinh tế của số đông người Việt.

Với qui trình sản xuất được kiểm sóat chặt chẽ từ khâu nguyên liệu đến thành phẩm, trang thiết bị, nhà xưởng đạt tiêu chuẩn GMP - WHO. Năm 2002 một dạng chế phẩm mới chứa Linh chi được Công ty Cổ phần Dược phẩm OPC– một doanh nghiệp Dược đầu ngành trong lĩnh vực sản xuất thuốc có nguồn gốc từ dược liệu vừa được Bộ Y tế Việt Nam vinh danh là “ Ngôi sao thuốc Việt 2014”đưa ra thị trường với tên gọiviên nang mềm Linh Chi OPCnhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao, đa dạng của người tiêu dùng. Với thiết kế công thức có hàm lượng dược liệu Linh chi trong một viên cao hơn, có tác dụng chuyên biệt hơn trên hệ tim mạch và bảo vệ gan, phù hợp với đối tượng sử dụng chỉ muốn dùng sản phẩm Linh chi riêng, không muốn dùng dạng phối hợp.Thuốc có công dụng điều hòa huyết áp, giảm cholesterol trong máu, tăng cường chức năng gan và giải độc gan. Giá cả phù hợp với người tiêu dùng Việt Nam.

Linh chi – Dược liệu quý từ thiên nhiên ảnh 14
MỚI - NÓNG