Liệu Nga có dùng ‘quân bài’ Belarus cho mặt trận mới ở Ukraine?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Belarus cho biết họ đang di chuyển quân và khí tài quân sự để đối phó với mối đe doạ khủng bố. Giới quan sát cho rằng có dấu hiệu cho thấy Mátxcơva có thể thúc ép Minsk mở một mặt trận mới khi cuộc xung đột ở Ukraine kéo dài.
Liệu Nga có dùng ‘quân bài’ Belarus cho mặt trận mới ở Ukraine? ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko. (Ảnh: AP)

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, người đã nhờ Nga đưa quân đến dẹp yên đợt nổi dậy nghiêm trọng cách đây 2 năm, đến nay vẫn chưa đưa quân vào chiến trường Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu vừa có chuyến thăm không báo trước đến Minsk cuối tuần qua, để cùng người đồng cấp Belarus Viktor Khrenin ký thoả thuận hợp tác an ninh sửa đổi giữa hai nước. Hai bên không tiết lộ nội dung những điều khoản mới.

Ngày 7/12, hãng tin Belta dẫn thông tin từ Hội đồng An ninh Belarus cho biết binh lính và khí tài của nước này sẽ được di chuyển trên cả nước trong 2 ngày tới, cùng với những vũ khí giả dùng để huấn luyện. Bản tin không cho biết cụ thể số lượng binh lính hay loại khí tài được di chuyển.

Ukraine nói rằng hàng ngàn binh lính Nga được đưa đến Belarus kể từ tháng 10, và giới chức Belarus ngày càng nói nhiều hơn về mối đe doạ “khủng bố” từ những đảng phái hoạt động ở biên giới.

Tổng thống Belarus Lukashenko đã chỉ đạo quân đội tập hợp thông tin về lực lượng dự bị cho đến cuối năm nay.

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa thừa nhận rằng quân đội Nga có thể phải chiến đấu lâu dài ở Ukraine, nhưng hiện giờ chưa có quyết định về huy động quân dự bị một lần nữa. Đây là lần hiếm hoi nhà lãnh đạo Nga nói về khả năng cuộc chiến kéo dài, sau khi đã trải qua hơn 9 tháng.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG