Liên Hợp Quốc yêu cầu điều tra video tù binh Nga nghi bị hành quyết

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Phái bộ giám sát nhân quyền của Liên Hợp Quốc tại Ukraine đã yêu cầu Kiev điều tra đoạn video dường như cho thấy cảnh quân đội nước này hành quyết các tù binh chiến tranh Nga.
Liên Hợp Quốc yêu cầu điều tra video tù binh Nga nghi bị hành quyết ảnh 1

Hình ảnh cắt từ video nghi là cảnh binh sĩ Nga bị hành quyết.

Phái bộ Liên Hợp Quốc nói với AP hồi cuối tuần rằng họ “đã biết về đoạn video và đang xem xét”, đồng thời cho biết thêm: “Chúng tôi nhắc lại lời kêu gọi của mình rằng tất cả các cáo buộc như vậy phải được cơ quan chức năng điều tra đúng cách và nhanh chóng.”

Đoạn video nghi vấn xuất hiện trên mạng vào đầu tuần trước. Trong đó, một nhóm quân nhân Nga đầu hàng quân đội Ukraine và nằm rạp dưới đất. Đoạn video thứ hai ghi lại cảnh thi thể các quân nhân Nga nằm trên vũng máu.

“Đây là một hành vi phổ biến của lực lượng vũ trang Ukraine, được hỗ trợ bởi chính quyền Kiev và bị những người ủng hộ ở phương Tây phớt lờ hoàn toàn”, Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh. Bộ này cũng cho rằng hành động của những binh sĩ Ukraine là một “vụ sát hại có chủ ý”.

Hội đồng Nhân quyền của Nga đã phản ứng trước vụ việc mới nhất, kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế.

“Điều này vi phạm tất cả các công ước cấm đối xử tàn ác với những người bị bắt giữ, cũng như luật pháp quốc tế và các chuẩn mực đạo đức”, Valery Fadeev – người đứng đầu Hội đồng Nhân quyền nói trong một tuyên bố. “Chúng tôi sẽ yêu cầu phản ứng từ cộng đồng quốc tế, cũng như một cuộc điều tra.”

“Tất nhiên, chính quyền Ukraine sẽ điều tra video này”, Phó Thủ tướng Ukraine Olga Stefanishina nói với các phóng viên tại một hội nghị an ninh ở Canada hôm 19/11. Tuy nhiên, bà khẳng định rằng “rất khó có khả năng” các đoạn video cho thấy một vụ hành quyết có chủ ý.

Theo RT
MỚI - NÓNG