Liên Hợp Quốc đánh giá tình hình chống IS

Liên Hợp Quốc họp bàn đánh giá tình hình chống IS
Liên Hợp Quốc họp bàn đánh giá tình hình chống IS
TPO - Mối đe dọa từ phiến quân Nhà nước Hồi giáo IS có thể được ngăn chặn nếu Iraq và các nước trên thế giới hợp tác theo khuôn khổ Hiến chương Liên Hợp Quốc, Đặc phái viên Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc tại Iraq Nickolay Mladenov, ngày 19/9, tuyên bố.

Phát biểu tại cuộc họp cấp Bộ trưởng của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về vấn đề Iraq hôm 19/9, Đặc phái viên Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc tại Iraq Nickolay Mladenov đánh giá tình hình chống lực lượng phiến quân Nhà nước Hồi giáo IS là “có tiến bộ”, đồng thời kêu gọi các nước trên thế giới nỗ lực đoàn kết để tiêu diệt tổ chức khủng bố này.

“Mới đây nhất, các chiến binh thánh chiến Nhà nước Hồi giáo ở Iraq đã chiếm giữ thị trấn chủ chốt Dulueeya ở tỉnh Salahadine. Điều này không chỉ làm trầm trọng thêm thảm họa nhân đạo đang tồn tại, mà còn chứng minh rằng IS đang tiếp tục mở rộng lãnh thổ của mình”, ông Mladenov cho biết.

Song cũng theo ông Mladenov, “mối đe dọa nghiêm trọng đến từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS có thể được giải quyết, nếu Iraq cùng các nước trong khu vực và trên thế giới hợp tác theo khuôn khổ của Hiến chương Liên Hợp Quốc, và các Nghị quyết có liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”.

Đánh giá tình hình cụ thể, ông Mladenov xác nhận, “kể từ đầu năm, ít nhất 25.000 dân thường, trong đó có 8.500 người thiệt mạng và hơn 16.000 người bị thương. Chỉ tính riêng tháng Sáu, 4.700 dân thường thiệt mạng và 6.500 người bị thương.

Ông Mladenov cũng nhấn mạnh rằng, mục tiêu mà các tay súng Nhà nước Hồi giáo nhắm vào thường là cộng đồng người thiểu số, bao gồm người Kitô giáo, Yezidis, Shabaks, Turkmen và những người chống lại IS; đồng thời ông cũng khẳng định những gì mà IS làm là vi phạm “tội ác chiến tranh, tội ác chống lại nhân loại và tội diệt chủng”.

Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.