Leo Messi: Khi chiếc xe đua chưa thể tăng tốc

Leo Messi: Khi chiếc xe đua chưa thể tăng tốc
Dù mang tới Brazil 5 tiền đạo thượng hạng, HLV Sabella vẫn đặt Lionel Messi vào trung tâm hàng tấn công của đội tuyển Argentina. Đấy là lý do mà trong trận gặp Trinidad & Tobago, ông lần lượt thử nghiệm những phương án xung quanh La Pulga.

Ba lần trong một trận

Messi là một trong 4 cầu thủ xuất hiện trọn vẹn 90 phút trên sân đêm thứ Tư. Nhờ vậy, Sabella có cơ hội thực hiện ý đồ thay đổi lối chơi nhằm phục vụ cậu học trò cưng này. Đầu tiên, ở đội hình xuất phát, Messi chơi hộ công phía sau Lavezzi và Rodrigo Palacio trong sơ đồ 4-3-1-2. Đến phút 56, khi M. Rodriguez vào thay Lavezzi, Argentina chuyển sang hệ thống mới 4-2-3-1, trong đó tiền đạo của Barcelona hoạt động ở trung tâm hỗ trợ cho trung phong Palacio. Cuối cùng, sau chấn thương của Palacio, Messi được đẩy lên chơi cao nhất, còn Alvarez lên đá hộ công trong sơ đồ 4-4-1-1.

Cùng với việc dịch chuyển Messi, Sabella cũng đồng thời điều chỉnh hàng tiền vệ nhằm phù hợp với yêu cầu hỗ trợ cho siêu sao từng 4 lần đoạt Quả bóng vàng. Từ bộ ba Gago - Mascherano - Di Maria cho đến Alvarez - Biglia - E. Perez - M. Rodriguez và A. Fernandez - Biglia - E. Perez - M. Rodriguez, tất cả đều hướng tới mục tiêu chung là kiểm soát và cung cấp bóng nhiều nhất có thể cho Messi.

“Chiếc xe” chưa tăng tốc

Thử nghiệm nhiều như vậy nhưng rõ ràng Sabella chưa thể tìm ra lời giải ưng ý nhất cho Messi. Ngoài việc La Pulga không ghi bàn, cũng chẳng có pha kiến tạo nào thì nhà cầm quân này cũng không được chứng kiến hình ảnh đích thực của cậu học trò. Lý do bởi Messi luôn cố gắng tránh va chạm khi tranh chấp bóng với đối phương, dẫn đến hiệu suất thấp. Đóng góp lớn nhất của anh là quả đá phạt để Mascherano ghi bàn thắng thứ hai.

Sau trận đấu, báo chí Argentina ví Messi như một chiếc xe đua nhưng chưa thể tăng tốc. Anh tỏ ra thất thế khi đua tốc độ với trung vệ Marshall của Trinidad, đồng thời cũng ít có những pha đi bóng để tung ra đường chuyền quyết định hoặc dứt điểm. Nhìn chung, sự hỗ trợ của Messi cho các đối tác như Palacio, Lavezzi là rất thấp.

Đáng tiếc, khi Aguero, Higuain chưa đủ thể lực, Sabella đã không thể kết hợp Messi với những đối tác quen thuộc này ở màn thử nghiệm quan trọng trước World Cup.

Theo Theo Đất Việt
MỚI - NÓNG