Lệnh cấm hết hiệu lực, Iran 'vỡ òa' vì được tự do mua bán vũ khí

Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters
TPO - Theo thỏa thuận hạt nhân kí năm 2015, lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc (LHQ) đối với Iran sẽ chấm dứt từ ngày 18/10.

“Kể từ hôm nay, tất cả các hạn chế đối với việc chuyển giao vũ khí, các hoạt động và dịch vụ tài chính liên quan đến Iran, tất cả các lệnh cấm liên quan đến việc nhập cảnh - quá cảnh qua lãnh thổ các quốc gia thành viên LHQ từng được áp đặt với một số công dân và quan chức quân sự Iran, đều sẽ tự động chấm dứt”, Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố.

Theo Sputnik, lệnh cấm vận tự động chấm dứt vì Hội đồng Bảo an chưa thực hiện các biện pháp gia hạn hoặc bổ sung.

Tehran cho biết điều này sẽ cho phép Iran được thực hiện chính sách quốc phòng mới dựa trên lợi ích của chính mình.

“Do đó, từ hôm nay, Iran có thể mua bất cứ vũ khí và thiết bị cần thiết nào từ bất kì nguồn nào, dựa trên nhu cầu phòng thủ của mình mà không phải chịu bất cứ hạn chế pháp lý nào. Đồng thời Iran cũng có thể xuất khẩu vũ khí dựa trên chính sách của riêng mình”, tuyên bố từ Tehran nhấn mạnh.

Năm 2015, Iran đã kí Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) với Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga, Anh, Mỹ.

Theo thỏa thuận, Iran thu hẹp quy mô chương trình hạt nhân và giảm dự trữ uranium để đổi lấy việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt, bao gồm lệnh cấm vận vũ khí, 5 năm sau khi thỏa thuận trên được thông qua.

Năm 2018, Mỹ rút khỏi JCPOA năm 2018 và bắt đầu theo đuổi chính sách cứng rắn với Iran.

Đầu năm nay, Mỹ đã cố gắng vận động để khôi phục các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Iran, đặc biệt là việc gia hạn lệnh cấm vận vũ khí, nhưng tất cả các dự thảo nghị quyết do Washington đưa ra đều bị bác bỏ.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm