Lệch lạc thần tượng: Đừng hạ bệ giá trị bản thân

Lệch lạc thần tượng: Đừng hạ bệ giá trị bản thân
TP - Nhiều ý kiến gửi đến Diễn đàn trong nỗi bức xúc cao độ, nhưng cũng có ý kiến sẻ chia, cảm thông và lý giải. Ý kiến của tác giả Nguyễn Huy Phòng dưới đây có phần quyết liệt, nhưng cũng đáng để chúng ta suy ngẫm!

> Cuộc cạnh tranh khẳng định cái tôi quá lố
> Để thần tượng chắp cánh cho ta

Một số hành động “điên cuồng”, “gục ngã”, hạ thấp mình của một số bạn trẻ trước những ngôi sao ca nhạc xứ Hàn đang khiến dư luận xôn xao với nhiều cung bậc cảm xúc.

Bị choáng ngợp trước vẻ ngoài hào hoa, những điệu nhảy đẹp mắt, những ánh sáng, sân khấu hoành tráng trong nghệ thuật biểu diễn của công nghệ lăng xê - một số bạn trẻ, mặc dù chính bản thân họ chưa hiểu biết nhiều về văn hóa Hàn và cuộc đời thật của các ca sĩ mà họ hâm mộ đã thể hiện một tình yêu thái quá.

Có thể gọi đó là gục ngã một cách dễ dàng trước “vẻ đẹp dao kéo”, qua đó cho thấy sự yếu kém của bản lĩnh, dễ bị lôi kéo, kích động. Chúng ta cần nhìn nhận một cách nghiêm túc về sự hấp thụ văn hóa của một bộ phận giới trẻ hiện nay.

Đam mê, tôn thờ thần tượng nhưng không được gục ngã, hạ thấp lòng tự trọng của bản thân trước thần tượng. Những hành động bột phát, thiếu kiềm chế cảm xúc của một bộ phận giới trẻ thời gian qua là bài học về sự hạ bệ thần tượng và hạ bệ chính giá trị bản thân mình!

Trước hiện tượng này, đòi hỏi các cơ quan, tổ chức, những người có trách nhiệm chăm lo, bồi dưỡng thế hệ trẻ phải nhanh nhạy trong nắm bắt, nhìn nhận những chuyển biến, thay đổi trong nhận thức, hành động của giới trẻ, những xu hướng, lối sống phức tạp để định hướng, tư vấn.

Đồng thời xây dựng những chuẩn mực văn hóa, nhân lên những tấm gương điển hình để điều chỉnh những hành vi sai lệch của một bộ phận thanh thiếu niên trước những tác động xấu của kinh tế thị trường và văn hóa ngoại lai xâm nhập.

Với tổ chức Đoàn các cấp cần tổ chức những sân chơi, những câu lạc bộ, các hoạt động xã hội bổ ích, hữu hiệu để tập hợp, vận động thanh niên nhiệt tình tham gia, giúp họ hiểu được giá trị của cuộc sống, sống có lý tưởng, hoài bão, khát vọng cao đẹp, có hành động, lời nói phù hợp với hoàn cảnh, tâm lý cộng đồng và văn hóa truyền thống của dân tộc. Bên cạnh đó gia đình, nhà trường và xã hội phải có những biện pháp giáo dục hợp lý, người lớn phải gương mẫu, đi đầu, là tấm gương sáng để con trẻ học tập, noi theo.

Cuộc sống quanh ta có bao điều tốt đẹp, truyền thống lịch sử có biết bao tấm gương anh hùng xả thân vì Tổ quốc, những tấm gương trung nghĩa, những nhân cách, tài năng sáng ngời…

Và ngày nay, trong chính mỗi gia đình, quê hương cũng có những con người giản dị, mực thước, tài năng, đức độ đang lặng lẽ, âm thầm cống hiến sức trẻ, tài năng cho đất nước.

Từ những người nông dân lao động cần cù đến những cô chú lao công ngày đêm quét rác, gìn giữ môi trường, những chiến sĩ ngoài biên cương hải đảo, những em nhỏ vùng khó nhà nghèo vẫn cố gắng vươn lên học giỏi…

Đó là những thần tượng, những tấm gương đang tiếp thêm cho mỗi chúng ta sức mạnh để sống, lao động và học tập tốt hơn.

Ca sỹ Thái Thùy Linh: Muốn các bạn trẻ tham gia các dự án tình nguyện

Ca sỹ Thái Thuỳ Linh, người khởi xướng nhiều chương trình tình nguyện như Mang âm nhạc đến bệnh viện, Mặc ấm… nhiều lần trăn trở khi một bộ phận thanh niên đang mất phương hướng, lao vào những trò vô bổ, hành động lệch lạc, trong đó có câu chuyện cuồng thần tượng đến mức gào khóc, ngất xỉu và quên… cả gia đình!

Thái Thuỳ Linh muốn thu hút các bạn trẻ vào những dự án tình nguyện của mình để các bạn có những hành động tích cực hơn. Hải Yến

Nguyễn Huy Phòng
Viện Văn hóa và Phát triển Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Robot chó đang thể hiện trình độ vận động tại GDTE 2023 ở Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Linh Nhi.
Robot pha trà, robot chó và chim bầu bạn
TPO - Dưới đây là các màn trình diễn ấn tượng mới nhất của robot pha trà từ A tới Z; robot chó với nhiều động tác nhuần nhuyễn như thú cưng bằng xương bằng thịt; chim trong vùng hoặc chim di cư ghé qua nhà riêng, căn hộ để mổ hạt ngũ cốc, hát líu lo…