Lê Quang Liêm tranh tài cùng các kỳ thủ quốc tế

VĐV Lê Quang Liêm trong một giải cờ vua quốc tế. Ảnh: N.Minh.
VĐV Lê Quang Liêm trong một giải cờ vua quốc tế. Ảnh: N.Minh.
TP - Siêu đại kiện tướng quốc tế Lê Quang Liêm sẽ là hạt giống số 1 tại Giải cờ vua quốc tế HDBank 2018 mùa thứ 8, diễn ra tại Hà Nội.

Tổng giá trị giải thưởng lên tới 55.000 USD, cao nhất từ trước tới nay. Đây cũng là lần đầu tiên sau 7 năm đăng cai tại TP Hồ Chí Minh, Giải cờ vua quốc tế HDBank được chuyển ra Hà Nội. Bảy mùa trước đó, giải đã gây tiếng vang lớn, tạo được sức hấp dẫn đối với các kỳ thủ quốc tế. 

Theo kế hoạch, giải sẽ khởi tranh từ ngày 10 đến 15/3 tới. Giải đấu lần này cũng thu hút đông đảo các kỳ thủ quốc tế tham dự, với số lượng 271 kỳ thủ từ 21 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, ở 2 bảng Masters và bảng Challengers. Những gương mặt nổi bật có thể kể đến hai Siêu đại kiện tướng quốc tế là Lê Quang Liêm (elo 2.736) và Wang Hao (Trung Quốc, elo 2.713). Cạnh tranh với họ là nhóm đại kiện tướng như Sethuraman (Ấn Độ, elo 2.649), Mareco Sandro (Argentina, elo 2.635), Gordievsky Dmitry (Nga, elo 2.630), Nguyễn Ngọc Trường Sơn (elo 2.630), Aravindh Chithambaram (Ấn Độ, elo 2.617), Wen Yang (Trung Quốc, elo 2.608).
Ngoài Lê Quang Liêm, Việt Nam tham dự giải này với nhiều kỳ thủ khác, như: Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Trần Tuấn Minh, Nguyễn Anh Dũng, Đào Thiên Hải, Lê Tuấn Minh, Nguyễn Đức Hoà, Nguyễn Anh Khôi, Võ Thị Kim Phụng, Phạm Lê Thảo Nguyên, Nguyễn Thị Mai Hưng…

Các kỳ thủ sẽ đấu 9 ván cờ tiêu chuẩn hệ Thụy Sỹ. Mỗi bên sẽ có 90 phút suy nghĩ, cộng thêm 90 giây cho mỗi nước đi. Các tiêu chỉ để xếp hạng tốp 3 nhận cúp lần lượt là tổng điểm, đối đầu, hệ số Buchholz (tổng điểm các đối thủ), số ván thắng, số ván thắng bằng quân đen và cuối cùng là đấu tay đôi cờ chớp để phân định thứ hạng. Lê Quang Liêm sẽ là hạt giống số 1 tại giải. 

Bảng Masters dành cho những kỳ thủ đẳng cấp, có 132 VĐV tham dự. Các kỳ thủ nữ sẽ tranh tài sòng phẳng với các kỳ thủ nam theo thể thức cờ tiêu chuẩn, đấu 9 ván xếp hạng nhưng sẽ được tính giải thưởng riêng. Thông tin từ BTC giải hôm qua cho biết, có tổng cộng 34 giải thưởng, trong đó 26 giải dành cho các kỳ thủ nhóm đầu; 6 giải dành cho các kỳ thủ nữ xuất sắc và 2 giải dành cho kỳ thủ trẻ tuổi xuất sắc, cao niên xuất sắc. Phần thưởng cho vô địch nam bảng Masters là 15.000 USD, còn nữ là 5.000 USD. 

Bảng Challengers (Thử thách) dành cho các kỳ thủ có elo thấp hoặc chưa có elo tham dự, hiện bảng đấu này thu hút 139 kỳ thủ. Tổng số lượng giải thưởng bảng này là 11, bao gồm 6 giải dành cho các kỳ thủ nhóm đầu; 3 giải dành cho các kỳ thủ nữ xuất sắc và 2 giải dành cho kỳ thủ trẻ xuất sắc, cao niên xuất sắc. Giải vô địch bảng này là 1.200 USD. 

Tại cuộc họp báo diễn ra sáng qua 8/3, Phó TGĐ HDBank đồng thời là Phó chủ tịch Liên đoàn Cờ Việt Nam, ông Lê Thành Trung cho biết, nhà tài trợ cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng môn Cờ và thể thao Việt Nam. “Mục tiêu của chúng tôi đặt ra là làm hết sức mình để Cờ Việt Nam có thể tỏa sáng ở đấu trường trong nước cùng quốc tế”- ông Lê Thành Trung cho biết. BTC trong khi đó cho biết, sẽ có những thay đổi đáng kể để tăng tính tương tác giữa các kỳ thủ, giải đấu với người hâm mộ trong mùa giải năm nay và các mùa giải tiếp theo. 

Cuộc đua vô địch năm nay rất tự nhiên được dự báo sẽ là cuộc cạnh tranh rất hấp dẫn giữa Lê Quang Liêm với kỳ thủ Trung Quốc Wang Hao. Bên cạnh đó theo ông Lê Thành Trung, người hâm mộ cũng có cơ hội được theo dõi những trận đấu hấp dẫn giữa các kỳ thủ quốc tế khác.

MỚI - NÓNG
Giá vàng đồng loạt tăng
Giá vàng đồng loạt tăng
TPO - Giá vàng thế giới hôm nay (24/3) tiếp tục tăng mạnh khi thị trường lại dấy lên lo lắng khủng hoảng ngân hàng bùng phát ở Mỹ. Giá thế giới tăng kéo theo giá vàng trong nước tăng nhẹ.