Hà Nội:

Lễ hội kỷ niệm 1976 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng

Lễ hội kỷ niệm 1976 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng
TPO - Sáng 13/2 (tức Mùng 6 Tết Bính Thân), tại Đền thờ Hai Bà Trưng (Mê Linh, Hà Nội) đã diễn ra Lễ kỷ niệm 1976 năm ngày Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa đền nợ nước, trả thù nhà, đánh tan quân nhà Hán, thu phục 65 thành giải phóng đất nước.

Đây là lễ hội truyền thống, là sự kiện văn hóa đặc sắc thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách trong cả nước.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch danh dự Lễ hội Đền thờ Hai Bà Trưng và đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương đã tới dự và dâng hương trong ngày khai hội.

Đại biểu và khách dự lễ cùng ôn lại truyền thống hào hùng của dân tộc, của hai vị nữ tướng với tinh thần yêu nước, ý chí quật cường đã đem lại nền dân chủ, tự chủ cho đất nước.

Nét độc đáo nhất trong lễ rước kiệu Hai Bà ở đình làng Hạ Lôi chính là nghi thức giao kiệu. Bắt đầu lễ rước kiệu, từ đền ra, kiệu Trưng Trắc đi trước. Ra đến đường kéo quân để về đình làng, thì kiệu Trưng Trắc né sang để kiệu Trưng Nhị đi trước. Đến cổng đình, kiệu chị đi trước, kiệu em đi sau. Hai bên nghênh đón hai Vua Bà, với ý nghĩa tượng trưng Vua từ kinh đô Mê Linh về thăm làng.

Cuộc tế lễ trang trọng diễn ra tại đình làng Hạ Lôi. Sáng mùng 6 Tết, vào chính hội, dân làng tiễn Hai Bà về kinh đô lên Đền. Thứ tự rước kiệu ngược lại so với hôm về đình làng: Kiệu Thành hoàng và tướng Cốt Tung đứng hai bên sân bái Hai Bà về kinh, kiệu chị đi trước kiệu em. Sau 2 lần giao kiệu ở cổng đình và đường kéo quân đến cổng Đền thì kiệu em né sang phải để kiệu chị lên trước vào Đền.

Trong đám rước tưng bừng, rộn rã tiếng chiêng, trống của phường bát âm, hai bên nam nữ hát đối. Tương truyền, bài hát có từ thời Hai Bà Trưng, cổ vũ quân sỹ đánh giặc.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Lễ hội kỷ niệm 1976 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng ảnh 1
Lễ hội kỷ niệm 1976 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng ảnh 2
Lễ hội kỷ niệm 1976 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng ảnh 3
Lễ hội kỷ niệm 1976 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng ảnh 4
Lễ hội kỷ niệm 1976 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng ảnh 5
Lễ hội kỷ niệm 1976 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng ảnh 6
Lễ hội kỷ niệm 1976 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng ảnh 7
Lễ hội kỷ niệm 1976 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng ảnh 8
Lễ hội kỷ niệm 1976 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng ảnh 9

Lễ hội kỷ niệm 1976 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng ảnh 10

Lễ hội kỷ niệm 1976 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng ảnh 11
Lễ hội kỷ niệm 1976 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng ảnh 12
Lễ hội kỷ niệm 1976 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng ảnh 13
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những ông bố lấy nước mắt khán giả trên màn ảnh nhỏ

Những ông bố lấy nước mắt khán giả trên màn ảnh nhỏ

TPO - Hình tượng các ông bố từ lâu đã được các đạo diễn khai thác thành công trên màn ảnh nhỏ. Sau vẻ nghiêm nghị, kiệm lời của bố là cả tấm lòng yêu thương con vô bờ mà không từ ngữ nào diễn tả được. Chính điều đó đã góp phần làm nên thành công của mỗi bộ phim và lấy đi nước mắt của hàng triệu khán giả.
Ca sỹ Phương Thanh biểu diễn giữa mùa dịch

Giữ lửa mùa dịch

TP - Dịch COVID-19 ập đến, hàng loạt show diễn, các hợp đồng làm kịch, quay phim đều phải ngưng lại, để giữ lửa nghề, nhiều nghệ sĩ tìm kiếm những show diễn online.
Lê Văn Nghĩa trong ký ức bạn văn Hà Nội

Lê Văn Nghĩa trong ký ức bạn văn Hà Nội

TP - Lê Văn Nghĩa gần như cả đời cống hiến cho mảng văn chương, báo chí trào phúng. Bên cạnh đó, những truyện dài về học sinh Sài Gòn trước 1975 của ông đem đến một phong vị riêng do hàm lượng thông tin phong phú mà độc giả phía Bắc ít được tiếp cận. Rất tiếc ông chưa kịp dành nhiều thời gian cho mảng ghi chép về Sài Gòn xưa (trong đó phải kể đến Văn học Sài Gòn 1954-1975 những chuyện bên lề) thì đã qua đời vì bạo bệnh.