Lật thuyền chở 200 người ở Úc

Lật thuyền chở 200 người ở Úc
TPO - Lực lượng hải quân Indonesia và Úc đang nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ khoảng 200 người trên chiếc thuyền bị lật vào hôm thứ năm, 21-6.

> Lật thuyền ở Carribean, 41 người thiệt mạng

Những người tị nạn trên con tàu quá tải và cũ nát
Những người tị nạn trên con tàu quá tải và cũ nát.

Chiếc thuyền này đang trên đường đến Úc để tị nạn. Thuyền bị lật tại vùng biển cách Đảo Christmas thuộc lãnh thổ Úc 200km về hướng bắc (tiếp giáp vùng biển Indonesia), Hải quan Úc cho biết.

Hiện chưa rõ số phận những hành khách trên con tàu xấu số này.

“Có khoảng 40 người đang trên thân tàu, số còn lại vẫn chưa được tìm thấy. Theo báo cáo ban đầu, số người chết đuối có thể là 75. Nhưng tôi nhấn mạnh rằng, con số này vẫn chưa được xác nhận ở thời điểm bây giờ”, ông Karl O’Callaghan, cảnh sát bang Tây Úc cho biết.

Ông Gagah Prakoso, phát ngôn viên Cơ quan Tìm kiếm Cứu nạn Indonesia nói, hai tàu chiến Indonesia đã được điều đến hiện trường vụ tai nạn.

“Chúng tôi đã cử đến hai tàu chiến nhưng do sóng lớn và điều kiện thời tiết bất lợi, tôi không chắc chúng có thể đến được địa điểm tàu gặp nạn trong ngày hôm nay”, ông nói.

Ông cũng nói thêm có tổng cộng 206 người trên tàu nhưng vẫn chưa rõ con tàu này xuất phát từ nước nào.

Một máy bay quốc phòng được trang bị bè cứu sinh, một máy bay giám sát hải quan và hai tàu tuần tra hải quân của Úc cũng tham gia vào cuộc cứu hộ, Hải quan Úc cho biết.

Đảo Christmas gần với Indonesia hơn với vùng đất liền của Úc. Đây là điểm đến của rất nhiều người tị nạn từ các nước như Iran, Afghanistan, Sri Lanka. Họ nỗ lực đến được Úc trên những con thuyền cá quá tải, cũ nát quá cảnh từ Indonesia.

Tháng 12-2010, 48 người đã thiệt mạng khi một chiếc thuyền chở người tị nạn bị vỡ tan khi va vào bãi đá ngầm ở ngoài khơi đảo Christmas.

Năm ngoái, khoảng 200 người tị nạn cũng bị chết đuối khi một chiếc tàu quá tải chìm ở ngoài khơi đảo Java của Indonesia.

Phan Yến
Theo Huffingtonpost

Theo Dịch
MỚI - NÓNG