Lật thúng câu mực, chàng trai bơi suốt 38 giờ trên biển

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Giữa biển đêm, sóng lớn chồm tới lật úp chiếc thúng khi Nhơn đang trên thúng câu mực. Cố hết sức lật chiếc thúng trở lại nhưng không được, gọi bạn tàu cứu nhưng không ai nghe, Nhơn chỉ kịp vớ được một chiếc phao định dạng và một nửa áo phao buộc vào người trước khi chiếc thúng chìm. Từ đó Nhơn một mình bơi suốt 38 tiếng đồng hồ giữa biển lạnh cho đến khi được tìm thấy.

Ngư dân Hoàng Minh Nhơn kể 38 giờ bơi giữa biển lạnh, giành giật sự sống với "thần chết". Video: Hoài Văn

Ngày 15/4, PV báo Tiền Phong tìm về nhà ngư dân Hoàng Minh Nhơn (26 tuổi, ở thôn Bình Tịnh, xã Bình Minh, huyện Thăng Bình,tỉnh Quảng Nam) - người sống sót hy hữu sau 38 giờ đồng hồ bơi giữa biển lạnh sau khi sóng đánh lật thúng câu mực.

Lật thúng câu mực, chàng trai bơi suốt 38 giờ trên biển ảnh 1

Ngư dân Hoàng Minh Nhơn. Ảnh: Hoài Văn

Người nhà cho hay, sức khỏe Nhơn hiện tạm ổn, được về nhà sau nhiều ngày cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng. Nhơn sống sót trở về sau 38 giờ “mất tích” trên biển khiến người thân mừng rơi nước mắt.

Ngư dân trẻ Hoàng Minh Nhơn kể về chuyến biển kinh hoàng: Ngày 25/2 (tức 16 tháng Giêng), hai cha con cùng 40 bạn tàu đi trên tàu câu mực của một chủ tàu ở tại địa phương, bắt đầu xuất bến. 4 ngày sau tàu tới ngư trường. Công việc của ngư dân tàu câu mực bắt đầu từ chiều tối đến sáng hôm sau. Mỗi người ở trên một chiếc thúng, câu suốt đêm.

16h ngày 3/3, cả thảy 42 chiếc thúng được thả xuống biển, mỗi ngư dân trên một thúng câu mực. Đến khoảng 21 giờ bỗng nhiên một cơn sóng lớn dội lật úp chiếc thúng của Nhơn, khiến anh cùng toàn bộ đồ đạc rơi xuống biển.

"Em cố chui ra ngoài, lợi dụng con sóng ập tới cố hết sức lật chiếc thúng lên nhưng không được. Khi quờ quạng tìm được nửa chiếc áo phao và một chiếc phao định dạng đeo lên người, chiếc thúng cũng chìm hẳn”, Nhơn nhớ lại.

Lật thúng câu mực, chàng trai bơi suốt 38 giờ trên biển ảnh 2

Bà Trần Thị Chín - mẹ Nhơn, hạnh phúc khi con trai sống sót trở về.

Sau khi kêu cứu không ai nghe thấy, Nhơn định thần, lần theo ánh sáng lờ mờ phía xa nhắm hướng bơi tới. “Em thấy ở xa có tàu nhưng khi bơi được nửa đường tàu đó lại di chuyển đi chỗ khác, có thể vì trên người em đeo chiếc phao định vị (loại tín hiệu để tàu hàng nhận diện có vật nổi nên tránh va chạm). Không có gì để bám víu nên em cứ phải bơi liên tục. Cả đêm không dám ngủ vì sợ chợp mắt sẽ chìm luôn trên biển”, Nhơn kể.

Lật thúng câu mực, chàng trai bơi suốt 38 giờ trên biển ảnh 3Lật thúng câu mực, chàng trai bơi suốt 38 giờ trên biển ảnh 4Lật thúng câu mực, chàng trai bơi suốt 38 giờ trên biển ảnh 5

Tàu cứu nạn tiếp cận, khẩn trương đưa ngư dân Hoàng Minh Nhơn vào bờ, kịp thời cấp cứu. Ảnh: Danang MRCC

Đói thì cố chịu nhưng cơn khát quá lâu khiến cổ họng bỏng rát. Nhơn bắt đầu uống nước biển. “Ban đầu em ngậm từng ngụm nhỏ, ngậm lâu để bớt mặn thì mới nuốt. Sau đó khát quá uống luôn nước biển rồi lại nôn ra. Có lúc mệt quá tưởng muốn buông rồi nhưng rồi động viên mình cứ cố chút nữa, biết đâu trời thương sẽ có tàu phát hiện cứu mình”, cậu chia sẻ.

Trời sáng, người cũng rã rời. Cậu cố đưa mắt tìm kiếm có tàu nào gần đó để cầu cứu nhưng vô vọng. Cuộc vật lộn giữa biển cứ thế kéo dài suốt 38 giờ đồng hồ.

Đến 11h trưa ngày 5/3, một tàu cá Bình Định đi ngang qua phát hiện ngư dân tím tái, đen nhẻm vật lộn giữa biển nên vớt lên. Sau khi được sơ cứu Nhơn cố dùng chút sức còn lại viết tên tuổi, số hiệu, liên lạc tàu rồi ngất lịm đi.

Sáng hôm sau khi từng chiếc thúng được đưa lên thuyền, nhưng Nhơn cùng chiếc thúng của mình đã mất định vị. Từ khi phát hiện con trai mất tích, ông Hoàng Thanh Tâm bố của Nhơn cuống cuồng cùng bạn tàu tìm kiếm. Hai tàu khác cũng huy động khẩn trương tìm kiếm nạn nhân suốt nhiều giờ nhưng bất thành. Suốt 2 ngày đêm ông Tâm không thể chợp mắt, ngóng tin con.

Cho đến khi nhận được thông tin từ tàu cá Bình Định nói rằng đã vớt được ngư dân Hoàng Minh Nhơn lên tàu nhưng sức khỏe rất yếu, ông Tâm bật khóc.

Sau 5 giờ tàu chạy hết tốc lực thì gặp được tàu đã cứu con mình. Tình thế khẩn cấp, ông Tâm liên lạc vào bờ yêu cầu ra ứng cứu, đồng thời cùng tàu chạy hướng vào bờ. Chạy được nhiều giờ thì gặp được tàu của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải khu vực II (Danang MRCC). Các y bác sĩ của tàu cứu nạn lập tức đưa nạn nhân lên tàu tiến hành sơ cứu.

Ngay cả khi con được đưa về bờ, chuyển đến phòng cấp cứu của Bệnh viện Đà Nẵng, ông Tâm và vợ cũng không dám tin con sống sót. Sau gần 1 tuần được cấp cứu, hồi sức, ngư dân trẻ Hoàng Minh Nhơn được cho xuất viện về nhà.

“Trời thương trả con trở về, phước phận gia đình quá lớn, cảm ơn trời phật!. Không thể tưởng tượng nổi một mình nó vật lộn suốt 38 tiếng đồng hồ trên biển.” – bà Tâm ôm lấy con rồi khóc.

MỚI - NÓNG