Lập tổ công tác giải quyết chính sách cho người dân Thủ Thiêm

TPO - Tổ công tác do Chủ tịch UBND quận 2 làm Tổ trưởng có nhiệm vụ kiểm tra, rà soát và đề xuất cụ thể các nội dung liên quan chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thực hiện quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TPHCM).

Ngày 26/10, UBND TPHCM đã ban hành quyết định 4774/QĐ - UBND thành lập Tổ công tác liên ngành để kiểm tra, rà soát và đề xuất cụ thể các nội dung liên quan chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thực hiện quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2)

Tổ công tác do ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch UBND quận 2 làm Tổ trưởng có nhiệm vụ kiểm tra, rà soát và đề xuất cụ thể các nội dung liên quan chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thực hiện quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm và chính sách cho các trường hợp đặc thù hoặc các nhiệm vụ do UBND TPHCM trực tiếp giao.

Theo thông báo của Thanh tra Chính phủ công bố vào ngày 7/9 vừa qua, việc UBND TPHCM thu hồi 4,3 ha đất thuộc khu phố 1 (phường Bình An, quận 2) để thực hiện một số dự án trong khu đô thị mới Thủ Thiêm là chưa đủ cơ sở pháp lý. Điều này dẫn đến thành phố thiếu căn cứ thực hiện, không xác định đúng, đủ diện tích đất phục vụ tái định cư theo quy hoạch, cần rà soát và có giải pháp giải quyết phù hợp.

Lập tổ công tác giải quyết chính sách cho người dân Thủ Thiêm ảnh 1 Căn nhà hiếm hoi còn sót lại trong khu 4,3 ha 

Quá trình thực hiện thu hồi đất, đền bù, giải phóng mặt bằng của UBND Thành phố còn có trường hợp đang khiếu nại chưa phù hợp quy định của pháp luật, nhất là khi Luật Đất đai 2003 có hiệu lực.

Về Khu tái định cư 160 ha, sau khi có Quyết định số 367/TTg và Văn bản số 190/TTg-NN của Thủ tướng Chính phủ, UBND Thành phố chưa chỉ đạo các cơ quan liên quan của thành phố lập, thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung 1/5000 đối với Khu tái định cư, nhưng vẫn phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2000 đối với 42 ha thuộc khu tái định cư. Điều này vi phạm quy định của Bộ Xây dựng.

Ngoài ra, tổng diện tích đất đã được UBND Thành phố quy hoạch, bố trí tái định cư phục vụ cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm đúng theo quy hoạch Thủ tướng phê duyệt thuộc 5 phường là 46,1 ha, còn thiếu 113,9 ha chưa được quy hoạch, bố trí tái định cư nhưng không báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trong phạm vi 5 phường (ngoài ranh Khu đô thị mới), mặc dù đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch Khu tái định cư 160 ha, nhưng UBND Thành phố đã giao đất cho 51 dự án để đầu tư xây dựng nhà ở, văn phòng, khu vui chơi giải trí, công trình công cộng… với tổng diện tích khoảng 144,6 ha sau khi đã có Quyết định số 367/QĐ-TTg ngày 04/6/1996 và Văn bản số 190/CP-NN ngày 22/02/2002 của Thủ tướng Chính phủ, dẫn đến hậu quả là thành phố không có đủ đất để bố trí tái định cư.

Lập tổ công tác giải quyết chính sách cho người dân Thủ Thiêm ảnh 2 Bà Trần Thị Phượng, một hộ dân bị giải tỏa oan rơi nước mắt tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM

Những việc làm trên thể hiện công tác quản lý sử dụng đất bị buông lỏng, thiếu kiểm soát, giao đất tràn lan cho các dự án, làm phá vỡ không gian, quy mô quy hoạch, đặc biệt là không bảo đảm được quỹ nhà, đất phục vụ tái định cư theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra nêu trên, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TPHCM kiểm điểm, chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân liên quan, đồng thời rà soát từng trường hợp cụ thể người dân đang khiếu nại, đặc biệt là các hộ dân nằm trong khu vực khoảng 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch thuộc Khu phố 1, phường Bình An, quận 2 để bồi thường, hỗ trợ và tái định cư phù hợp cho người dân, sớm chấm dứt khiếu nại.

Lập tổ công tác giải quyết chính sách cho người dân Thủ Thiêm ảnh 3 Người dân dùng sơ đồ chứng minh nhà đất nằm ngoài ranh giải tỏa trước khi Thanh tra Chính phủ có kết luận chính thức

Gặp gỡ các hộ dân Thủ Thiêm vào ngày 18/10, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã xin lỗi và cam kết sẽ gặp gỡ các trường hợp người dân bị giải tỏa trong ranh và ngoài ranh khu 4,3 ha để xin ý kiến về 11 vấn đề người dân đang khiếu nại, trong đó có một số trường hợp yêu cầu thành phố cho quay về nơi ở cũ.

MỚI - NÓNG
Hiện nay cả nước có gần 9.000 lễ hội và trên 10.000 di tích. Ảnh minh họa
Bộ Tài chính nói gì về minh bạch thu chi tiền công đức của 9.000 lễ hội, gần 56.000 di tích?
TPO - Việc tiếp nhận, quản lý, sử dụng tiền công đức, tài trợ cho di tích, hoạt động lễ hội còn nhiều bất cập, có xu hướng thương mại hoá và lợi dụng tổ chức lễ hội vì mục đích kinh tế. Vì vậy, với Thông tư 04 vừa ban hành, Bộ Tài chính kỳ vọng sẽ có thể công khai, minh bạch trong thu chi tài chính tổ chức của gần 9.000 lễ hội và tiền công đức của gần 60.000 di tích trên cả nước.