Bí thư TPHCM: 'Tháng 11 xử lý cán bộ sai phạm vụ Thủ Thiêm'

Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị - Ảnh: Vnexpress.
Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị - Ảnh: Vnexpress.
TPO - Phát biểu sau khi nghe ý kiến trình bày của hàng chục cử tri quận 2 vào sáng 20/10, Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết chưa bao giờ Thường trực Thành uỷ làm việc rốt ráo như hiện nay và hứa tiếp tục xử lý "đến khi giải quyết xong vấn đề Thủ Thiêm".

Sáng 20/10, Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng tổ đại biểu Quốc hội có buổi tiếp xúc cử tri quận 2 để tiếp tục lắng nghe ý kiến về các vấn đề liên quan đến việc giải toả đền bù, thu hồi đất và tái định cư cho người dân.

Sau khi nghe cử tri nêu ý kiến, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: “Chừng nào vấn đề Thủ Thiêm chưa giải quyết xong thì chúng tôi sẽ quay lại. Trong vòng 5 tháng qua, Thường trực Thành uỷ đã có 6 cuộc họp để tìm hướng giải quyết vấn đề Thủ Thiêm. Chưa bao giờ có cường độ làm việc như thế”, ông Nhân nói.

Ông Nhân cho hay, theo kế hoạch ngày 15/7, Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố kết luận các nội dung thanh tra tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Thành phố cũng đã chuẩn bị các công tác giải quyết sau khi nhận quyết định. Tuy nhiên, đến tháng 9 mới có quyết định thanh tra nên việc triển khai các kế hoạch bị chậm hơn.

Bí thư TPHCM: 'Tháng 11 xử lý cán bộ sai phạm vụ Thủ Thiêm' ảnh 1 Nhiều cử tri trình bày bức xúc tại buổi tiếp xúc.

Ngày 13/5/2018, nhận thấy bà con còn ở nhếch nhác quá, Thành uỷ lập tổ công tác để đến tận nơi tìm hiểu cuộc sống của người dân, nhiều hộ dân còn bức xúc về chính sách bồi thường.

Sau đó, mời bà con lên ở tạm tại chung cư tái định cư vì mùa mưa sắp tới. Có hơn 50 hộ dân lên chung cư, nhiều hộ không lên ở vì phải ở trên lầu, không kinh doanh được.

Phiên họp thứ 2 là 26/5, thành lập tổ công tác nghiên cứu chính sách do Chủ tịch quận 2 làm tổ trường cùng các sở ngành lập ra những vấn đề chính sách bà con chưa đồng tình.

Đến ngày 10/6, Thường vụ họp tiếp, quyết định chính sách không thu tiền quản lý, giữ xe, chuẩn 17,3 m2/người.

Bí thư TPHCM: 'Tháng 11 xử lý cán bộ sai phạm vụ Thủ Thiêm' ảnh 2 Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Tôi rất buồn, rất đau...

Ngày 13/7, họp nữa và thành lập tổ công tác do chủ tịch UBND TPHCM làm tổ trưởng, phối hợp với bà con xác định trả lời rõ trong ranh, ngoài ranh và nếu ngoài ranh thì đề xuất biện pháp giải quyết. Ngoài ra tổ còn có trách nhiệm xác định pháp lý hiện trạng sử dụng đất.

Tổ thứ ba là đối với hộ dân không khiếu nại việc thu hồi đất nhưng không đi vì không đồng tình về chính sách thì phải rà soát tìm chính sách có lợi nhất cho người dân, rà soát lại cái gì có thể điều chỉnh để người dân có lợi thì làm. Tổ thứ tư là những trường hợp đã đi rồi nhưng vẫn băn khoăn thì giải giải đáp.

Ngày 14/9, Thường vụ họp phối hợp tiến độ giải quyết theo thông báo của TTCP, chốt lại có 11 việc cần làm.

Bí thư TPHCM: 'Tháng 11 xử lý cán bộ sai phạm vụ Thủ Thiêm' ảnh 3 Cử tri phát biểu tại buổi tiếp xúc.

Ngày 11/10, họp lần đầu để nghe đề xuất chính sách của UBND TPHCM về vấn đề giá thuê nhà hoặc bán nhà tái định cư. Nếu còn cao thì còn điều chỉnh. Hiện đang làm và sẽ gặp bà con về vấn đề này. “Thực tế có nhiều bà con tiền bồi thường không đủ mua nhà nên phải xem xét việc này. Giá vừa trình thì đúng là vẫn còn cao”, ông Nhân cho hay.

Theo ông Nhân, vấn đề 4,3 ha trong ranh, ngoài ranh, ngày 10/10, TPHCM đã lập tổ đo đạc do giám đốc Sở TNMT làm tổ trưởng. “Việc bà con nói cả 5 khu phố ngoài ranh, vấn đề này sẽ xem xét sau. Bây giờ rõ ràng là phải giải quyết khu 4,3 ha”- ông Nhân cho hay.

Còn liên quan đến khu tái định cư 160 ha, ông Nhân cho hay, trước khi trình bản đồ 1/2000, TPHCM lại không trình bản đồ 1/5000. Đồng thời, lúc đó TPHCM không trình 160 ha mà chỉ trình 42 ha. Phần còn thiếu 113 ha cũng không báo cáo Thủ tướng. Điều đó là sai.

Bí thư TPHCM: 'Tháng 11 xử lý cán bộ sai phạm vụ Thủ Thiêm' ảnh 4 Nhiều cử tri không được vào hội trường phải ngồi xem qua tivi.

Thường vụ thành ủy, UBND thành phố thấy được trách nhiệm của thành phố qua các nhiệm kỳ. Sẽ yêu cầu những cá nhân liên quan đến sai phạm phải kiểm điểm trách nhiệm. Kiểm điểm xong mức độ đến đâu xử lý đến đó. Những người có sai phạm sẽ bị xử lý. "Trong tháng 11 này, các cán bộ liên quan phải làm kiểm điểm, mức độ đến đâu xử lý đến đó. Tuy nhiên, việc này cũng phải bàn kĩ vì có sự tham gia của rất nhiều người. Phải thống nhất để lập danh sách, ai kiểm điểm trước, ai sau", ông Nhân nói.

“Tôi rất buồn, rất đau. Từng gia đình, từng con người là những cuộc đời, số phận cụ thể. Chúng tôi cam kết sẽ cùng Thành ủy giải quyết. Bà con yêu cầu xử lý các cá nhân cụ thể. Việc này các cơ quan bảo vệ pháp luật sẽ làm. Thường vụ Thành ủy sẽ có trách nhiệm bảo vệ công lý. Có chính sách phải thông qua HĐND thành phố, xin ý kiến của chính phủ”, ông Nhân phát biểu.

MỚI - NÓNG