Lập khống hồ sơ đất 'khoắng' tiền tỷ

Lập khống hồ sơ đất 'khoắng' tiền tỷ
TP - Hàng tỷ đồng đã bị cán bộ HTX Lai Phước, phường Đông Lương (TP Đông Hà, Quảng Trị) biến hóa bằng chiêu trò lập khống hồ sơ đất.

> Trục lợi hồ sơ đất dân nghèo: Vì sao chưa khởi tố?
> Lộ diện nhiều cán bộ trục lợi từ hồ sơ đất của dân nghèo

Chị Dương Thị Thúy: “Tui liên tục bị đe dọa vì tội… dám viết đơn tố cáo”
Chị Dương Thị Thúy: “Tui liên tục bị đe dọa vì tội… dám viết đơn tố cáo”.

Hàng nghìn mét vuông đất sản xuất nông nghiệp thuộc sở hữu của Nhà nước tại khu vực Bàu Sen, phường Đông Lương trước đây được giao cho HTX Lai Phước quản lý. Do có quy hoạch khu tái định cư tây đường Hùng Vương (giáp cầu Vĩnh Phước), nên toàn bộ diện tích đất đã được thu hồi năm 2011. Các xã viên của HTX không được tiếp tục sản xuất trên diện tích đã thu hồi này nữa.

Thế nhưng, ông Võ Văn Tú-Bí thư Chi bộ khu phố Lai Phước, Chủ nhiệm HTX Lai Phước đã chỉ đạo lập 30 hồ sơ trình lên các cấp để nhận số tiền đền bù mặt bằng (đợt 1) lên hơn 2,1 tỷ đồng, trong đó có nhiều trường hợp là hồ sơ khống. Có những xã viên nằm trong diện được đền bù thì lại nằm ngoài danh sách đền bù như hộ xã viên Dương Thị Thúy-Nguyễn Đình Lục.

Gia đình chị Thúy đấu trúng 1,2 ha đất ruộng hoang hóa tại Bàu Sen năm 2005, đã bỏ nhiều công sức, tiền của để khai hoang phục hóa, canh tác. Mỗi năm nhà chị nộp sản lượng cho HTX với mức 80kg thóc/sào. Lúc Nhà nước tiến hành kiểm kê, bồi thường hỗ trợ thu hồi đất để xây dựng khu tái định cư, ruộng lúa nhà chị đang tươi tốt, chưa kịp thu hoạch lại không được nhận đền bù.

Bất bình việc tiền tỷ Nhà nước bị cán bộ HTX ngang nhiên chiếm đoạt, nhiều người dân ở đây đã tố cáo vụ việc.

Thanh tra Nhà nước TP Đông Hà tiến hành thanh tra, kết quả bước đầu cho thấy Chủ nhiệm HTX, Bí thư Chi bộ Lai Phước Võ Văn Tú chủ trương lấy 1,2 ha đất ruộng mà vợ chồng xã viên Dương Thị Thúy thuê để canh tác, trồng lúa hơn 10 năm rồi đem chia nhỏ gửi cho nhiều hộ khác, sau đó nặn hồ sơ đền bù và được chính quyền phường Đông Lương thông qua.

Sau khi nghe cơ quan thanh tra báo cáo kết quả, lãnh đạo TP Đông Hà đã chỉ đạo chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc sang Công an TP để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
TPO - Một đối tượng ngoài trường đã hack được tài khoản mạng xã hội của một học sinh lớp 9A9 của Trường THCS Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình, TPHCM rồi sử dụng tài khoản này nhắn đòi tiền những học sinh liên quan, dọa không đưa tiền sẽ bị tung lên mạng. Các em không đồng ý trả tiền nên đoạn clip đã bị phát tán.