Lập hồ sơ 'khống' kiếm suất tái định cư?

TPO - Theo phản ánh của ông Quốc, tuy đã được  thỏa thuận tái định cư, nhưng gần 3 năm nay chưa được giải quyết. Ông và các em phải chật vật thuê nhà sinh sống. Kỳ lạ hơn là trên đất của gia đình, bỗng xuất hiện 2 hộ lạ mặt đứng tên làm chủ.

Lô đất gần 1.100m2  địa chỉ 10/10 E và 10/10 C đường  Đồng Nai của gia đình ông Đặng Văn Trang Quốc (Phước Hải, TP Nha Trang) thuộc diện giải tỏa làm Dự án Khu đô thị Lê Hồng Phong II do Công ty CP Bất động sản Hà Quang (Công ty Hà Quang) làm chủ đầu tư từ tháng 3/2016. Theo phản ánh của ông Quốc, tuy đã được  thỏa thuận tái định cư, nhưng gần 3 năm nay chưa được giải quyết. Ông và các em phải chật vật thuê nhà sinh sống.  Kỳ lạ hơn là trên đất của gia đình, bỗng xuất hiện 2 hộ lạ mặt đứng tên làm chủ.

Người làm giấy tờ bán đất cho ông Quốc là ông Mai Thạch Văn nhân viên của Công ty Hà Quang. Bà Hồ Thị Nghĩa (76 tuổi, mẹ ông Quốc) là người để lại lô đất này cho con là ông Quốc. Bà Nghĩa cho biết: ông Văn nói với bà cắt lô đất của gia đình ra thành 3 lô để nhận được thêm suất đất tái định cư. Ông Văn còn nói nhận đất rồi sẽ đưa lại tiền bồi thường cho gia đình, còn hai lô tái định cư là của ông ấy. “Tui nói vợ chồng tôi già, không biết những việc này. Diện tích đất đó đều do con cái tôi đứng tên”- bà Nghĩa cho biết.

Lập hồ sơ 'khống' kiếm suất tái định cư? ảnh 1 Lô đất nhà ông Quốc

Bảy tháng đầu, gia đình ông Quốc được nhận 3 triệu đồng tiền bồi thường mỗi tháng. Nhưng 3 suất đất tái định cư vẫn chưa thấy đâu thì trong danh sách đền bù lại xuất hai cái tên lạ ngay trên chính đất nhà là hộ ông Bùi Anh Sĩ và hộ bà Nguyễn Thị Như Hà .

“Ông Văn là chỗ quen biết với tôi. Ông ấy nhờ tôi mua đất, đứng tên và ký giúp giấy tờ nhà. Ông Văn nhờ tôi hàng tháng lên ủy ban nhận giùm tiền hỗ trợ thuê nhà, tiền bồi thường và cho tôi 2 triệu đồng”- ông Sĩ và bà Hà trần tình.

Hơn hết, người dân tại khu vực vô cùng bất bình trước hành động “mua rẻ bán đắt” của Công ty Hà Quang. “Họ đền bù đất chỉ vài trăm ngàn, nhưng lại bán ra với già từ 27-30 triệu đồng/m2”- ông Quốc bức xúc. Riêng ông không hiểu từ đâu lại có 2 hộ đến chiếm đất của gia đình khi chưa được sự cho phép từ chính chủ. “Tôi nghi có sự giả mạo hồ sơ ở đây!”- ông Quốc nói.

Bà Trần Thị Hồng Nga, Trưởng phòng Hành chính nhân sự Công ty Hà Quang cũng đã xác nhận sự việc và hứa sẽ giải quyết triệt để. UBND phường Phước Hải, cho biết hiện chính quyền địa phương đã yêu cầu Công ty Hà Quang báo cáo giải trình vụ việc, để báo cáo UBND TP Nha Trang xử lý.

Trước đó, Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết đã từng khởi tố vụ án giả mạo hồ sơ, bán cho nhiều người để được lô đất tái định cư đối với Đỗ Thế Vinh, Nguyễn Ngọc Khánh (nhân viên của Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng- địa chất U.PG.C và là thành viên tổ công tác HĐBTHT- CĐTĐC Khu Đô thị Hoàng Long)

MỚI - NÓNG