Lao động đi Hàn Quốc phải ký quỹ 100 triệu đồng chống bỏ trốn

Người đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc theo chương trình EPS sẽ phải ký quỹ 100 triệu đồng.
Người đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc theo chương trình EPS sẽ phải ký quỹ 100 triệu đồng.
TPO - Người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (Chương trình EPS) trước khi đi sẽ phải ký quỹ 100 triệu đồng. Nếu sang Hàn Quốc bỏ trốn, tiền quỹ sẽ nộp vào ngân sách nhà nước, nếu về nước đúng kỳ hạn sẽ được hoàn trả lại cả gốc và lãi.

Bộ LĐ-TB&XH vừa đưa ra lấy ý kiến Dự thảo Quyết định của Thủ tướng về thực hiện ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS.

Theo đó, người lao động trước khi đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS phải ký quỹ để bảo đảm về nước đúng thời hạn sau khi chấm dứt Hợp đồng lao động tại Hàn Quốc. 

Mức tiền ký quỹ là 100 triệu đồng. Thời hạn ký quỹ tối đa 5 năm 6 tháng, tại Ngân hàng Chính sách xã hội.

Nếu thuộc đối tượng vay vốn của Ngân hàng Chính sách, có nhu cầu vay vốn sẽ được cho vay tối đa bằng số tiền ký quỹ (100 triệu đồng). Trong thời gian ký quỹ, người lao động vẫn được tính lãi suất bằng lái suất tiền gửi có kỳ hạn cùng thời kỳ. 

Người lao động sẽ không được hoàn trả quỹ, nếu: Bổ trốn khỏi nơi làm việc theo hợp đồng; Ở lại Hàn Quốc trái phép sau khi hết hạn hợp đồng.

Với người lao động vi phạm, số tiền quỹ (cả gốc và lãi) sẽ được chuyển vào ngân sách nhà nước cấp tỉnh nơi người lao động đăng ký thường trú (trường hợp vay ngân hàng sẽ được khấu trừ trả khoản vay, số còn lại nếu có sẽ chuyển vào ngân sách nhà nước).

Quyết định trên nếu được Thủ tướng ký ban hành sẽ thay thế Quyết định 1465 ngày 21/8/2013 của Thủ tướng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tràn lan thiết bị chữa cháy kém chất lượng

Tràn lan thiết bị chữa cháy kém chất lượng

TPO - Măng tây giá rẻ tràn lan trên vỉa hè TP.HCM. Nhu cầu tìm mua các thiết bị phòng cháy chữa cháy dùng trong gia đình tăng cao, tuy nhiên hiện thị trường đang có không ít sản phẩm kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng. Nhu cầu cao su thế giới đang hồi phục mạnh mẽ.
Toàn sàn chìm trong sắc đỏ, nhóm vốn hoá không nằm ngoại lệ

Chứng khoán tiếp đà giảm điểm, 'thổi bay' thành quả tuần qua

TPO - Phiên giao dịch hôm nay 16/4, toàn sàn chìm trong sắc đỏ, VN-Index từng thủng mốc 1.230 điểm, rơi thẳng về 1.227,14 điểm. Sắc đỏ bao trùm nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn. Nhóm penny diễn biến trái chiều, nổi lên một mã cổ phiếu khớp lệnh kỷ lục hơn 101 triệu đơn vị, trong khi số khác nằm sàn, giảm giá sau chuỗi ngày tăng nóng.
Theo báo cáo PCI 2020, dịch vụ công của Việt Nam dần được cải thiện. Ảnh: Như Ý

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2020: Vẫn ưu ái DN Nhà nước, FDI

TP - Bộ chỉ số PCI 2020 cho thấy, chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh và môi trường kinh doanh tại Việt Nam cải thiện dần. Tuy nhiên, một số lĩnh vực cốt yếu ảnh hưởng tới hoạt động doanh nghiệp (DN) vẫn phiền hà như đất đai, thuế và bảo hiểm xã hội. Đặc biệt, ở địa phương vẫn còn tình trạng ưu ái cho doanh nghiệp nhà nước (DNNN), doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).
Hàng nghìn công nhân đường sắt bị nợ lương từ đầu năm đến nay. Ảnh: Anh Trọng

Gỡ tình trạng 'tắc' kinh phí bảo trì

Trước việc Bộ GTVT muốn chuyển khoản bảo trì đường sắt sang cho Cục Đường sắt (khâu trung gian), thay vì duyệt chi trực tiếp như hằng năm, sau khi Tổng Cty đường sắt Việt Nam (VNR) và các cơ quan liên quan có văn bản “kêu cứu” trong quý 1 vừa qua, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có chỉ đạo giải quyết.
Du lịch nội địa đang tăng trở lại Ảnh: BÙI MẠNH

Không bỏ quên du khách nội

TP - Khoảng 600 đại biểu là nhà quản lý, doanh nghiệp, chuyên gia du lịch tề tựu ở Diễn đàn Du lịch nội địa toàn quốc 2021 chiều 15/4 tại Ninh Bình nhằm đưa giải pháp để xoay trục, “hâm nóng” du lịch trong bối cảnh bình thường mới.