Lạnh người trước hàng tấn cá chết nổi trắng hồ ở Quảng Trị

TPO - Đến chiều 7/11, hàng tấn cá chết trắng hồ Đại An, nơi được mệnh danh là “hồ điều hòa”, “lá phổi” nằm giữa trung tâm Đông Hà-thành phố tỉnh lỵ Quảng Trị vẫn chưa được xác định rõ nguyên nhân.
Lạnh người trước hàng tấn cá chết nổi trắng hồ ở Quảng Trị ảnh 1 Thông tin từ UBND TP Đông Hà chiều nay cho hay, theo những công nhân môi trường, khoảng 22h ngày 6/11 người dân phát hiện hàng ngàn con cá rô phi to từ hai ngón tay đến bằng bàn tay nổi lờ đờ trên mặt hồ.
Lạnh người trước hàng tấn cá chết nổi trắng hồ ở Quảng Trị ảnh 2 Đến sáng và trưa, chiều 7/11, cá chết nổi trắng hồ với số lượng lớn, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Lực lượng công nhân môi trường địa phương được huy động, dùng thuyền, lưới để vớt cá chết.
Lạnh người trước hàng tấn cá chết nổi trắng hồ ở Quảng Trị ảnh 3 Ghi nhận của PV cho thấy, trong ngày 7/11, quanh khu vực hồ Đại An (phường 5, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) nước trong hồ đen ngòm, tình trạng cá chết nổi dày đặc trên mặt hồ. Ở nhiều khu vực, cá bắt đầu phân hủy bốc mùi hôi thối nồng nặc. Cá chết trôi dạt tập trung nhiều ở các góc hồ.
Lạnh người trước hàng tấn cá chết nổi trắng hồ ở Quảng Trị ảnh 4 Ông Nguyễn Trí Hải (khu phố 4, phường 5, TP Đông Hà) cho hay: “Trước đó, tối ngày 6/11, người dân sinh sống xung quanh khu vực hồ thấy hiện tượng cá bơi ngả, nổi nhiều. Vào khoảng 7h sáng nay, cá chết đồng loạt, ngửa bụng trắng hồ, chủ yếu là cá rô phi, bốc mùi hôi tanh gây khó chịu, nguồn nước bị ô nhiễm nặng”.
Lạnh người trước hàng tấn cá chết nổi trắng hồ ở Quảng Trị ảnh 5

Trong sáng 7/11, cán bộ của Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường tỉnh Quảng Trị đã lấy mẫu nước ở hồ Đại An. Một cán bộ cho hay, nhóm này lấy 6 mẫu nước ở các miệng cống dẫn vào hồ, nước giữa lòng hồ. Kết quả kiểm tra mẫu nước sẽ có sau khoảng 1 tuần.

Lạnh người trước hàng tấn cá chết nổi trắng hồ ở Quảng Trị ảnh 6
Lạnh người trước hàng tấn cá chết nổi trắng hồ ở Quảng Trị ảnh 7

Trước đó, vào tháng 7/2016, cá cũng từng chết hàng loạt ở hồ Đại An. Nguyên nhân do các cơ sở kinh doanh, nhà hàng xung quanh xả thải gây ô nhiễm nguồn nước.

Lạnh người trước hàng tấn cá chết nổi trắng hồ ở Quảng Trị ảnh 8
Lạnh người trước hàng tấn cá chết nổi trắng hồ ở Quảng Trị ảnh 9

Hiện tượng cá chết hàng loạt ở hồ Đại An, nằm ở trung tâm TP Đông Hà (Quảng Trị), không rõ nguyên nhân, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến đời sống người dân xung quanh hồ:

Lạnh người trước hàng tấn cá chết nổi trắng hồ ở Quảng Trị ảnh 10
Lạnh người trước hàng tấn cá chết nổi trắng hồ ở Quảng Trị ảnh 11

Công nhân liên tục vớt cá chết để hạn chế tình trạng cá phân hủy trong hồ.

Lạnh người trước hàng tấn cá chết nổi trắng hồ ở Quảng Trị ảnh 12

Cá chết được công nhân môi trường xúc đi tiêu huỷ.

MỚI - NÓNG
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
TPO - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chia sẻ, khi được giao nhận trọng trách thì vừa mừng lại vừa rất lo lắng. Mừng là vì đã được Đảng bộ, nhân dân tin tưởng giao phó, nhưng rất lo lắng là chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, trước những biến cố lớn đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.