Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang lần đầu đối thoại với cán bộ xã trên toàn tỉnh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 18/3, Thường trực Tỉnh ủy Bắc Giang tổ chức hội nghị với bí thư, chủ tịch UBND các xã trên toàn tỉnh. Nhiều vấn đề “nóng” và “bức xúc” của người dân trong tỉnh được trao đổi công khai và giải quyết tại hội nghị.

Tham dự có Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Thị Thu Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương và bí thư, chủ tịch các huyện, xã trên toàn tỉnh và một số lãnh đạo sở ngành của Bắc Giang. Đây là lần đầu tiên lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đối thoại với lãnh đạo cấp xã trên toàn tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, ông Dương Văn Thái – Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang, cho rằng, vừa qua tỉnh Bắc Giang đạt nhiều kết quả ấn tượng, nổi bật. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) bình quân giai đoạn 2016-2020 đạt 13,8% (thuộc nhóm dẫn đầu cả nước).

Tuy nhiên, “nếu vẫn giữ tư duy, cách làm việc như hiện nay, đặc biệt không kịp thời khắc phục triệt để những hạn chế, yếu kém sẽ mất đi cơ hội để tạo bước đột phá phát triển địa phương”, ông Thái chia sẻ.

Bởi vậy, Thường trực Tỉnh ủy Bắc Giang tổ chức chức hội nghị nhằm xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp (nhất là cấp cơ sở); đồng thời bàn bạc, thảo luận, tìm ra các biện pháp khắc phục hiệu quả những vấn đề tồn tại, vướng mắc đang cản sự phát triển của tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang lần đầu đối thoại với cán bộ xã trên toàn tỉnh ảnh 1 Thường trực Tỉnh ủy Bắc Giang đối thoại với bí thư, chủ tịch các xã, huyện về các vấn đề "nóng" ở địa phương

Để hội nghị đạt hiểu quả và thực chất, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái đề nghị lãnh đạo các xã mạnh dạn trực tiếp nêu những khó khăn, vướng mắc tại địa phương.

Hội nghị ghi nhận 21 ý kiến của bí thư, chủ tịch các xã, trong đó tập trung vào vấn đề đất đai, giải phóng mặt bằng, phát triển khu công nghiệp. Nhiều ý kiến, đề xuất được giải quyết ngay tại hội nghị.

Lãnh đạo xã Xuân Cẩm (huyện Hiệp Hòa) nêu băn khoăn của người dân về việc vài chục ha đất nông nghiệp ở địa phương được quy hoạch xây dựng khu công nghiệp (KCN). Tuy nhiên, trong thời gian chờ xây dựng KCN, người dân có thể trồng hoa đào hay không để tránh lãnh phí. Trả lời tại hội nghị, ông Thái cho biết, KCN đang trong quá trình xin Thủ tướng đưa vào quy hoạch. Bởi vậy, người dân có thể trồng hoa đào (cây hằng năm) trong quá trình chờ đợi.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang lần đầu đối thoại với cán bộ xã trên toàn tỉnh ảnh 2 Đại biểu nêu những vướng mắc ở địa phương đến Thường trực Tỉnh ủy Bắc Giang

Cũng liên quan vấn đề đất đai, ông Nguyễn Văn Mạnh - Chủ tịch xã Hồng Thái (huyện Việt Yên) cho biết, tại địa phương đang tồn tại vấn đề phức tạp ở khu đô thị Đình Trám - Sen Hồ triển khai từ năm 2014. Nhiều hộ dân bị thu hồi đất từ trước cản trở người mua đất hợp pháp trong khu đô thị xây dựng nhà ở. Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang cho hay, ngày mai (ngày 19/3), Thường trực Tỉnh ủy sẽ làm việc với huyện Việt Yên để tìm giải pháp tháo gỡ vấn đề này.

Lãnh đạo xã Tân Trung (huyện Tân Yên) nêu, tỉnh lộ 294 đi qua huyện Tân Yên và huyện Yên Thế xuống cấp nặng nề, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân. Ngay tại hội nghị, ông Thái thông tin, tỉnh đã có dự án cải tạo và nâng cấp tuyến đường này, phấn đấu tháng 6 hoặc 7 bắt đầu triển khai.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang lần đầu đối thoại với cán bộ xã trên toàn tỉnh ảnh 3 Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái giải đáp thắc mắc, vướng mắc của đại biểu về các vấn đề "nóng" ở địa phương

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái cho biết, tới đây tỉnh sẽ tập trung kiểm tra, nhất là các lĩnh vực nhạy cảm như đất đai. Đồng thời, các cấp cần phải thực hiện dân chủ, công khai, minh bạch để người dân đồng thuận.

“Cần làm tốt công tác cán bộ, bởi vì cán bộ là cái gốc của mọi việc. Tỉnh ủy Bắc Giang bổ sung tiêu chí dám nghĩ, dám làm, năng động, sáng tạo và phải có kết quả nổi trội để xem xét, đề bạt cán bộ, kiến quyết xử lý, điều chuyển một số cán bộ không đủ năng lực”, ông Thái nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.