Lãnh đạo Nhật Bản tương lai sẽ cứng rắn với Trung Quốc

Lãnh đạo Nhật Bản tương lai sẽ cứng rắn với Trung Quốc
TP - Ngày 16-12, sau khi có kết quả sơ bộ về bầu cử Hạ viện Nhật Bản, Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP), cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, người được dự đoán trở thành tân thủ tướng, tuyên bố sẽ có quan điểm cứng rắn trong việc giải quyết tranh chấp chủ quyền biển đảo với Trung Quốc.

Ông nói muốn “chặn đứng thách thức” từ phía Trung Quốc đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Tính đến đêm 16-12, LDP và đồng minh là đảng Công minh Mới (NKP) giành được 280 trong tổng số 480 ghế tại Hạ viện, trong khi đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền chỉ giành được 39 ghế. Riêng LDP đã giành được 255 ghế, giúp đưa đảng này trở lại vị trí đảng cầm quyền sau 3 năm thuộc về DPJ.

Sau khi có kết quả bầu cử chính thức, Quốc hội Nhật Bản sẽ họp phiên đặc biệt để bầu thủ tướng. Ông Abe được dự đoán trở thành tân thủ tướng.

LDP chủ trương tái khởi động các nhà máy điện hạt nhân, nới lỏng quản lý tiền tệ để kích thích kinh tế phát triển, tăng cường quan hệ đồng minh với Mỹ, cương quyết về vấn đề tranh chấp chủ quyền biển đảo với Trung Quốc… Hôm qua, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda tuyên bố từ chức Chủ tịch DPJ.

Gia Tùng
Theo BBC, Kyodo

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm