Lãnh đạo lọc hóa dầu Bình Sơn nói gì về nghi án nhận 19 tỷ đồng?

Kế toán trưởng Bình Sơn đối chất tại tòa.
Kế toán trưởng Bình Sơn đối chất tại tòa.
TPO - Nguyên tổng giám đốc OceanBank khai tại tòa đã chi "chăm sóc" cho 4 lãnh đạo Cty Lọc hóa dầu Bình Sơn số tiền 19 tỷ đồng và khi đi có giám đốc chi nhánh Quảng Ngãi chứng kiến. Ngược lại, 4 lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bình Sơn phủ nhận việc này, nói chỉ là lời khai một chiều.

Ngày 11/9, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử vụ thất thoát 2.000 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank). Tòa đã triệu tập 4 người là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của Cty Lọc hóa dầu Bình Sơn với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Trước đó, bị cáo Nguyễn Minh Thu – nguyên TGĐ OceanBank khai từng chi 19 tỷ đồng chăm sóc khách hàng cho 4 người trên. Việc này nằm trong chủ trương chi lãi ngoài của OceanBank khiến ngân hàng thất thoát hơn 1.000 tỷ đồng.

Tại tòa, ông Phạm Xuân Quang – Kế toán trưởng Bình Sơn khai đơn vị mình có nhiều hợp đồng tiền gửi tại OceanBank, cao nhất 1.100 tỷ đồng, thấp nhất là 2 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông này khẳng định ngoài lãi xuất hợp đồng thì Cty và bản thân mình không nhận đồng nào ngoài hợp đồng, lời khai của bị cáo Thu chỉ là 1 chiều.

Được đối chất, bị cáo Thu khai từ năm 2012-2014 đã 7-8 lần đưa tiền cho Quang, mỗi lần 200-300 triệu đồng, cao nhất là 500 triệu đồng, các lần gặp đều nhờ Phan Thị Tú Anh - GĐ OceanBank chi nhánh Quảng Ngãi đặt lịch.

Bà Thu nói thêm: “Thường gặp ông Quang ở phòng làm việc của ông hoặc trụ sở Ban quan lý Bình Sơn tại TP Quảng Ngãi và chỉ có 1 lần gặp ở một quán cà phê tại TP.HCM thì không ai đi cùng còn đều có Tú Anh đi cùng hoặc 1 số cán bộ Khối khách hàng lớn và đối tác chiến lược đi cùng…”.

Tương tự, bà Tú Anh khai khi Minh Thu vào Quảng Ngãi đều đi cùng hoặc đặt lịch hẹn giúp nhưng không biết bao nhiêu tiền vì bản thân chỉ vào nói chuyện xã giao xong rồi đi trước.

Trước những lời khai này, ông Quang vẫn khẳng định: “Đây là lời khai một phía của các bị cáo, tôi không nhận”. Ông này thừa nhận có gặp bị cáo Thu nhiều lần vì có nhiều sự kiện có mặt OceanBank hoặc giao lưu giữa 2 đơn vị.

Đến lượt mình, ông Nguyễn Hoài Giang - Chủ tịch HĐTV Bình Sơn cũng khẳng định không nhận khoản nào từ OceanBank. Ông Giang nói thêm: “Tập đoàn dầu khí từng có nhiều văn bản chỉ đạo Bình Sơn phải lập tài khoản ở OceanBank nên không lý do gì OceanBank phải chi lãi ngoài cho Bình Sơn”.

Các ông Vũ Mạnh Tùng -  Phó TGĐ Bình Sơn; Đinh Văn Ngọc – nguyên TGĐ Bình Sơn từ năm 2012-2015 cũng trả lời HĐXX rằng không nhận đồng nào từ OceanBank, lời khai bị cáo Thu là bịa đặt hoặc 1 chiều. Ông Ngọc đề nghị tòa làm rõ hành vi vu khống của bị cáo Thu với mình và các đồng nghiệp.

Bên lề phiên tòa, lãnh đạo Cty Lọc hóa dầu Bình Sơn có cuộc trao đổi với Tiền Phong và cho biết Cty sẽ phối hợp chặt chẽ với CQĐT khi có yêu cầu theo đúng quy định của pháp luật. “Việc này không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Cty” - lãnh đạo Cty Lọc hóa dầu Bình Sơn nói.

Được biết, năm 2016, Bình Sơn đạt doanh thu hơn 72.500 tỷ đồng, lợi nhuận hơn 5.000 tỷ và nộp ngân sách nhà nước gần 12.000 tỷ đồng. Trong 7 tháng đầu năm 2017, tổng doanh thu đạt 40.353 tỷ đồng, đạt 65% kế hoạch doanh thu cả năm.

MỚI - NÓNG
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
TPO - Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí cho toàn bộ học sinh THCS, theo nhiều chuyên gia nhận định đây là điều vô cùng quan trọng. Bộ GD&ĐT cũng nên thông tin rõ về vấn đề, nếu thực hiện đề xuất nói trên, nguồn kinh phí sẽ từ đâu, tức điều kiện nào để đảm bảo đề xuất đó là hợp lý, có thể thực hiện được.