Xét xử đại án OceanBank:

Nguyên TGĐ OceanBank khai chi 19 tỷ cho 4 'sếp' Lọc hóa dầu Bình Sơn

Bị cáo Nguyễn Minh Thu trả lời HĐXX.
Bị cáo Nguyễn Minh Thu trả lời HĐXX.
TP - Ngày 9/9, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án kinh tế - tham nhũng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank). Tại tòa, bị cáo Nguyễn Minh Thu - nguyên TGĐ OceanBank cho biết, Cty Lọc hóa dầu Bình Sơn nhận 19 tỷ đồng của OceanBank.

Giám định không tìm hiểu thiệt hại?

Luật sư Nguyễn Minh Tâm đặt câu hỏi với ông Đỗ Anh Quân đại diện đoàn Giám định của NHNN về căn cứ xác định thiệt hại. Ông Quân cho biết, quyết định giám định đã xác định thiệt hại rồi, hồ sơ cơ quan điều tra cung cấp cũng cho thấy thiệt hại. Trước câu trả lời này, luật sư Tâm cho rằng: “Như vậy chúng tôi có thể hiểu cơ quan điều tra xác định thiệt hại rồi, giám định không xác định nữa”. Nghe vậy, hàng chục bị cáo đồng loạt vỗ tay buộc HĐXX phải yêu cầu cảnh sát vãn hồi trật tự.

Tương tự, luật sư Tâm hỏi đại diện Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương (OceanBank sau khi bị mua 0 đồng - PV) về con số 1.576 tỷ đồng có phải thiệt hại không. Vị đại diện OceanBank cho rằng đó là thiệt hại bởi 1.576 tỷ đồng được chi ra từ 3 tài khoản của ngân hàng. Cơ quan điều tra, viện kiểm sát xác định các bị cáo hạch toán chi sai, vi phạm quy định của pháp luật và đến nay không có khả năng thu hồi.

Luật sư Tâm đặt câu hỏi: “Vậy chúng tôi có thể hiểu OceanBank xác định thiệt hại dựa vào kết luận điều tra, cáo trạng? Trong khi đó, OceanBank là nguyên đơn dân sự có nghĩa vụ chứng minh thiệt hại của mình”. Đại diện OceanBank trả lời: “Chúng tôi có nghĩa vụ chứng minh trên cơ sở điều tra…”.

Bị cáo Nguyễn Thị Nga - nguyên Kế toán trưởng OceanBank phản bác: “Chỉ xét chi phí để xác định thiệt hại thì không chấp nhận được. Đại diện OceanBank nói chỉ căn cứ khoản chi để xác định thiệt hại thì về xem lại lợi nhuận có nguồn gốc từ đâu”. Bà Nga vừa khóc vừa nói: “OceanBank hãy cho các bị cáo xem nguồn thu từ lợi nhuận… Ngân hàng là mồ hôi, xương máu của các bị cáo giờ mua 0 đồng rồi thu được nợ lại cho vào lợi nhuận thì có thỏa đáng không?”.

Triệu tập thêm người liên quan

Luật sư Tâm đặt câu hỏi với bà Nga, có thông tin OceanBank đã thu hơn 5.000 tỷ nợ xấu sau khi bị mua 0 đồng, bị cáo biết việc này hay không? Bà Nga nói, hiện mình là chuyên viên khối nguồn vốn, sau khi OceanBank bị mua 0 đồng bà công tác ở vị trí khác trong hơn một năm nữa nên biết. “Ngân hàng bị mua 0 đồng năm 2015, cuối năm đã có lãi 1.000 tỷ. Con số thu nợ 5.000 tỷ giờ chắc chắn phải hơn rồi”.

Cũng tại tòa, bị cáo Nguyễn Minh Thu – nguyên TGĐ OceanBank khai, mình phụ trách chi chăm sóc khách hàng cho 3 đối tác lớn là Liên doanh Dầu khí Vietsovpetro; Cty Lọc hóa dầu Bình Sơn và Tổng Cty Dầu Việt Nam. Trong đó, Cty Lọc hóa dầu Bình Sơn nhận 19 tỷ đồng của OceanBank qua bà Thu. Bị cáo này khai đưa tiền cho Chủ tịch Bình Sơn là ông Nguyễn Hoài Giang mỗi lần 500 triệu đến 1 tỷ đồng; đưa cho ông Đinh Văn Hậu - TGĐ Bình Sơn khoảng 7 - 8 lần, mỗi lần 500 triệu đồng; cho ông Vũ Mạnh Tùng Phó TGĐ phụ trách kế toán mỗi lần từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng; cho kế toán trưởng Bình Sơn tên Quang mỗi lần từ 300 - 500 triệu đồng.

Ngược lại, đại diện Cty Lọc hóa dầu Bình Sơn tại tòa bác bỏ những lời khai này, nói: “Đây chỉ là lời khai một chiều từ bị cáo Thu. Tôi đã làm việc và được biết các lãnh đạo không nhận tiền từ Thu”. Trước những lời khai này, HĐXX yêu cầu thư ký triệu tập 4 lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Cty Lọc hóa dầu Bình Sơn đến tòa vào sáng 11/9.

MỚI - NÓNG
Công an thông tin kết quả kiểm tra chuỗi F88 tại Hậu Giang
Công an thông tin kết quả kiểm tra chuỗi F88 tại Hậu Giang
TPO - Sáng 24/3, Công an tỉnh Hậu Giang cho biết, kết quả kiểm tra bước đầu tại các địa điểm kinh doanh của Công ty F88 tại tỉnh này cho thấy các cơ sở đã thực hiện nhiều hợp đồng cho vay cầm cố tài sản, hợp đồng ký gửi tài sản có tính thêm nhiều khoản phụ phí từ 1,1% đến 1,4%/tháng, phí quản lý tài sản ký gửi 5%...