Lãnh đạo Hà Nội phải giải trình việc chỉ xây nhà quên xây trường học, công viên

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, một số dự án công trình hạ tầng xã hội thiết yếu như trường học, vườn hoa, cây xanh, hồ nước, bãi đỗ xe, khu vui chơi giải trí... trên địa bàn thành phố chậm triển khai, chưa được đầu tư đồng bộ theo quy hoạch theo dự án được phê duyệt, gây bức xúc dư luận và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Chiều 14/10, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về quản lý, đầu tư xây dựng hệ thống các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong các khu đô thị, khu nhà ở trên địa bàn thành phố.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, theo báo cáo của UBND thành phố, hiện nay, trên địa bàn có khoảng 266 dự án khu đô thị, khu nhà ở có quy mô diện tích từ 2 ha trở lên, trong đó có 98 dự án đã cơ bản hoàn thành, đưa vào khai thác, sử dụng; 168 dự án đang triển khai đầu tư và đầu tư chưa hoàn chỉnh. Một số khu đô thị, khu nhà ở được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại, đã góp phần thay đổi diện mạo đô thị, giải quyết nhu cầu về nhà ở,nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Lãnh đạo Hà Nội phải giải trình việc chỉ xây nhà quên xây trường học, công viên ảnh 1

Một ô đất quy hoạch xây trường học ở Khu đô thị Linh Đàm (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) nhưng bỏ hoang nhiều năm. Ảnh: PV

"Tuy nhiên, qua giám sát của Thường trực HĐND thành phố, các Ban HĐND thành phố và qua ý kiến, kiến nghị của cử tri phản ánh với đại biểu HĐND thành phố, bên cạnh những kết quả đã đạt được, còn một số tồn tại, hạn chế, bất cập, thậm chí có những hạng mục dự án đã được kiểm tra, giám sát, tồn tại nhiều năm nhưng xử lý chưa hiệu quả, chậm chuyển biến", ông Tuấn nêu.

Cụ thể, ông Tuấn cho biết, một số khu đô thị, khu nhà ở sau khi đưa vào khai thác, sử dụng vẫn chưa đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật theo quy định; chưa khớp nối đồng bộ với hạ tầng khu vực.

Cùng với đó, một số dự án công trình hạ tầng xã hội thiết yếu như: trường học, vườn hoa, cây xanh, hồ nước, bãi đỗ xe, khu vui chơi giải trí... chậm triển khai, chưa được đầu tư đồng bộ theo quy hoạch theo dự án được phê duyệt, gây bức xúc dư luận và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Một vấn đề nữa, theo ông Tuấn, công tác quản lý, theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, giám sát, đánh giá đầu tư và xử lý đối với các dự án khu đô thị, khu nhà ở còn bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển của thành phố.

Chủ tịch HĐND thành phố cho biết, qua phiên giải trình sẽ đánh giá đúng tình hình, kết quả thực hiện các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong các khu đô thị, khu nhà ở; xác định rõ các tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và trách nhiệm của các cấp, các ngành và các cơ quan, tổ chức liên quan, từ đó đề ra các giải pháp, lộ trình để thực hiện hiệu quả công tác quản lý, đầu tư xây dựng các khu đô thị, khu nhà ở đảm bảo đồng bộ, đúng quy định, đáp ứng yêu cầu phát triển của thành phố.

"Thường trực HĐND thành phố yêu cầu UBND thành phố, các Sở, ban, ngành thành phố và các đơn vị liên quan báo cáo, giải trình về việc quản lý, đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong các khu đô thị, khu nhà ở có quy mô diện tích từ 2 ha trở lên trên địa bàn thành phố theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao", ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, người được yêu cầu giải trình phải báo cáo, giải trình đúng nội dung, đúng trọng tâm, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm, giải pháp, lộ trình và thời gian khắc phục để đại biểu HĐND và cử tri theo dõi, giám sát. Các Phó Chủ tịch UBND thành phố, Giám đốc các Sở, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan sẽ tham gia giải trình, làm rõ những vấn đề thuộc thẩm quyền và trách nhiệm được phân công. Căn cứ kết quả giải trình, Thường trực HĐND thành phố sẽ ban hành kết luận để theo dõi, giám sát việc triển khai, thực hiện.

MỚI - NÓNG
Đà Lạt được gì sau Liên hoan phim Việt Nam 2023?
Đà Lạt được gì sau Liên hoan phim Việt Nam 2023?
TPO - Lượng khách du lịch tăng vọt trong thời gian diễn ra Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII là tín hiệu vui cho TP Đà Lạt. Nhiều chương trình biểu diễn âm nhạc ghi dấu ấn trong lòng du khách càng khiến lượng “fan” của thành phố này đông đảo hơn.