Làng nghề bánh khô mè Đà Nẵng hối hả vào vụ Tết. Video: Duy Quốc. |
Bánh khô mè, còn gọi là bánh “bảy lửa”, là đặc sản của Đà Nẵng với vị ngọt thanh của mật mía, mùi thơm nồng của mè rang và lớp vỏ bánh giòn tan. Những chiếc bánh tuy mộc mạc nhưng mang đậm hương vị quê hương, luôn gắn bó với đời sống của người dân địa phương qua nhiều thế hệ. |
Tại cơ sở làm bánh khô mè thôn Quang Châu (TP. Đà Nẵng) đang tất bật đỏ lửa ngày đêm để làm ra những chiếc bánh đặc sản, phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2025. |
Bà Nguyễn Thị Nghĩ, người có hơn 40 năm trong nghề chia sẻ, để tạo ra được những mẻ bánh thơm ngon đòi hỏi sự khéo léo và kinh nghiệm lâu năm của người làm nghề. Bánh phải qua bảy lần nướng trên lửa để đạt độ giòn và thơm hoàn hảo, tạo nên hương vị đặc trưng không nơi nào sánh được. |
“Vào dịp Tết, lượng đặt hàng tăng gấp 2-3 lần so với ngày thường nên tôi phải thuê thêm nhân công để làm. Cơ sở của tôi có hơn 10 người làm liên tục để kịp giao cho khách”, bà Nghĩ nói. |
Bánh khô mè được làm từ các nguyên liệu dân dã như gạo, mè, bột nếp và mật mía. Gạo làm bánh phải là loại gạo ngon, vo đãi sạch, xay thành bột mịn. Người thợ phải rây bột vào khuôn với những ô vuông và dùng một que tre nhỏ để gạt và định hình mặt bánh, chưng cách thủy trên lò đã đun sôi khoảng 5 phút. |
Khi bánh được hấp chín, người thợ sẽ tận dụng than của lò nấu để nướng bánh. Trong quá trình nướng, lửa được điều chỉnh linh hoạt để giữ cho bánh luôn giòn, không bị cháy. |
Sau khi trải qua nhiều công đoạn, bánh làm ra được bán với giá 50.000 đồng/hộp nhỏ, và 70.000 đồng/hộp lớn. Hiện thôn Quang Châu chỉ còn lại vài cơ sở sản xuất loại bánh khô mè làm theo kiểu thủ công này. |
Tại làng nghề bánh khô mè “Bà Liễu Mẹ”, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng những ngày này cũng nhộn nhịp hơn. Dịp Tết, cơ sở này sản xuất 400.000 đến 500.000 sản phẩm, sản lượng tăng hơn 30% so với năm ngoái. |
Ông Huỳnh Đức Sol, chủ cơ sở sản xuất bánh khô mè “Bà Liễu Mẹ” cho biết: Dịp Tết, số lượng đặt hàng nhiều nên cơ sở bánh khô mè phải thuê thêm nhân công, tăng ca sản xuất cho kịp tiến độ. “Lượng khách đặt hàng dịp Tết tăng cao nên cơ sở tôi phải làm việc đến 8-9 giờ tối. Hiện cơ sở có hơn 40 lao động làm việc thay ca liên tục ngày đêm để kịp giao hàng phục vụ thị trường Tết 2025”. |
Làng nghề bánh khô mè Đà Nẵng không chỉ lưu giữ nét đẹp văn hóa truyền thống mà còn góp phần quan trọng vào đời sống kinh tế và tinh thần của người dân địa phương. Với chị em phụ nữ trong làng thì đây là công việc giúp họ có nguồn thu nhập để sắm Tết đủ đầy hơn. |