TPO - Làm bánh tráng là nghề truyền thống của người dân làng Lựu Bảo (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Mỗi ngày các hộ dân làm ra hàng nghìn bánh nhưng vẫn không đủ cung cấp cho thị trường.
Quá trình làm ra bánh tráng Lựu Bảo xứ Huế. (Video: Duy Quốc)
Cách trung tâm thành phố Huế khoảng 8km, nép mình bên dòng sông Bạch Yến thơ mộng, làng nghề bánh tráng Lựu Bảo thuộc phường Hương Hồ, Thị xã Hương Trà, đang ngày ngày đỏ lửa.
Hơn 40 năm theo nghề, bà Tôn Nữ Thị Nhơn (thôn Nham Biều, thị xã Hương Trà) cho biết, mỗi ngày cơ sở của bà sản xuất hơn 2.000 bánh để cung cấp cho thị trường.
"Để làm ra chiếc bánh tráng ngon, nguyên liệu phải chọn đúng chuẩn từng loại. Người làm nghề bắt buộc phải làm đúng công thức theo tỉ lệ để bánh khi làm ra không bị mất đi hương vị cũng như độ giòn của nó. Các công đoạn cũng đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ mới cho ra những mẻ bánh ngon”, bà Nhơn nói.
Bà Nhơn cho biết thêm, công đoạn lấy bánh từ lò ra vỉ cũng rất khó, bởi lúc này bánh vẫn còn ướt và dễ bị rách, người lấy bánh phải thật nhẹ nhàng đặt lên mặt vỉ. Bánh nếu phơi than sẽ thơm ngon hơn khi phơi nắng.
Muốn bánh tròn đẹp thì phải tráng thật đều tay.
Bánh được phơi trên lửa than sau khi ra lò, và phải lật trở đều tay để bánh không bị cháy hay đứt gãy.
Bánh được các hộ làm chủ yếu là bánh tráng mè và bánh tráng nghệ.
Mặc dù vật giá thị trường ngày càng tăng nhưng bánh tráng Lựu Bảo vẫn giữ nguyên mức giá chỉ khoảng hơn 1.000 đồng/cái. Giá thành rẻ nhưng chất lượng vẫn luôn được bảo đảm.
Nhiều hộ gắn bó với nghề không chỉ vì miếng cơm manh áo mà còn vì cả thương hiệu của làng bánh tráng Lựu Bảo nổi tiếng xứ Huế từ xưa đến nay.
Làng nghề bánh tráng Lựu Bảo được UBND tỉnh công nhận Làng nghề truyền thống vào năm 2014. Hiện còn hơn 50 hộ vẫn theo nghề làm bánh tráng thủ công này.