Làng gốm có một không hai ở Việt Nam

Làng gốm Bàu Trúc thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận, cách thành phố Phan Rang chừng 10km. Đây là một trong những làng gốm cổ nhất Đông Nam Á.
Làng gốm có một không hai ở Việt Nam ảnh 1 Làng gốm Bàu Trúc thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận, cách thành phố Phan Rang chừng 10km. Đây là một trong những làng gốm cổ nhất Đông Nam Á.
Làng gốm có một không hai ở Việt Nam ảnh 2 Ngày nay, không nhiều người ở đây tiếp tục làm nghề. Chỉ một số ít hộ gia đình nằm sâu bên trong làng còn duy trì công việc này, nhưng chủ yếu để phục vụ du lịch là chính.
Làng gốm có một không hai ở Việt Nam ảnh 3 Ở đây, các nghệ nhân chủ yếu là phụ nữ. Theo truyền thuyết, nghề làm gốm do vợ chồng ông tổ Poklong Chanh dạy cho đàn bà trong làng từ ngàn xưa.
Làng gốm có một không hai ở Việt Nam ảnh 4 Không dùng bàn xoay như ở những nơi khác, các nghệ nhân người Chăm đặt nguyên liệu thô trên hòn kê và di chuyển xoay hòn kê để tạo dáng cho sản phẩm gốm. Cách làm này vất vả, đòi hỏi sự tỉ mỉ nhưng tác phẩm sau khi ra đời có tạo hình đẹp và độc đáo.
Làng gốm có một không hai ở Việt Nam ảnh 5 Nghệ nhân Đằng Thị Gia, năm nay đã 85 tuổi nhưng đã có 70 năm kinh nghiệm làm nghề.
Làng gốm có một không hai ở Việt Nam ảnh 6 Một điểm đặc biệt khác của làng gốm Bàu Trúc là các sản phẩm được nung bằng cách vùi trong rơm và củi khô chứ không phải bằng lò nung.
Làng gốm có một không hai ở Việt Nam ảnh 7 Trước đây, các sản phẩm được làm ra đều để phục vụ cho đời sống tinh thần, tín ngưỡng và tôn giáo của người Chăm.
Làng gốm có một không hai ở Việt Nam ảnh 8 Trong hình là nghệ nhân Đằng Thị Phan, người từng nhiều nhiều lần khiến cho bạn bè quốc tế phải kinh ngạc vì bí quyết làm gốm không giống bất cứ nơi nào trên thế giới của làng gốm Bàu Trúc.
Làng gốm có một không hai ở Việt Nam ảnh 9 Một số sản phẩm đặc trưng của làng gốm Bàu Trúc.
Làng gốm có một không hai ở Việt Nam ảnh 10 Ngày nay, gốm Chăm đã có thêm nhiều nét cách điệu, có thể được sử dụng như những đồ vật trang trí trong gia đình.
Làng gốm có một không hai ở Việt Nam ảnh 11
Làng gốm có một không hai ở Việt Nam ảnh 12
Làng gốm có một không hai ở Việt Nam ảnh 13
Theo Theo VietNamNet
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bia đá bị vỡ khi di chuyển. Ảnh: Sở VHTT&DL Bắc Giang

Thấy gì từ việc sửa chùa, làm vỡ bia cổ?

TP - Sự việc bia đá 342 năm tuổi bị vỡ trong quá trình tu bổ ở chùa Thổ Hà (Việt Yên, Bắc Giang) đang khiến những người yêu di sản bức xúc lẫn tiếc nuối. Sự việc này cũng bộc lộ nhiều lỗ hổng trong quản lý, tu bổ, tôn tạo di tích hiện nay.
Nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu với hai con trai đầu của nhà điêu khắc Đinh Gia Thắng (ảnh chụp năm 1995) Ảnh tư liệu do Đinh Gia Thắng cung cấp

Nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu trong mắt người con nuôi

TP - Tác giả tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng, họa sỹ, điêu khắc gia Đinh Gia Thắng, chính là người con nuôi mà nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu vô cùng yêu quí lúc sinh thời. Nhạc sỹ nhận Đinh Gia Thắng làm con nuôi từ khi tên tuổi anh chưa có gì. Khi tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng chịu nhiều soi chiếu từ dư luận, chính cha nuôi ở bên Đinh Gia Thắng. Ông nói với con, cứ dồn hết tâm sức cho sáng tạo. Bởi, với người nghệ sỹ, chỉ có tác phẩm mới là câu trả lời, thị phi rồi sẽ tan.
Về một người bình dị đã ra đi trong đại dịch

Về một người bình dị đã ra đi trong đại dịch

TP - Nếu nói về người lính Trường Sơn xưa qua những huân chương, Hoàng Công Sơn xứng đáng là người anh hùng thế hệ chống Mỹ. Nhưng, anh đã về đời thường bình lặng hơn cả những người bình lặng. Và anh ra đi khi đại dịch covid-19 khốc liệt, tháng 7 năm 2021, thì thậm chí bạn bè cơ quan còn không ai biết.
Bí mật trang phục và mái tóc của Khả Ngân trong '11 tháng 5 ngày'

Bí mật trang phục và mái tóc của Khả Ngân trong '11 tháng 5 ngày'

TPO - Gu thời trang sang chảnh cùng mái tóc ngắn tạo diện mạo mới mẻ đã góp phần giúp vai diễn Tuệ Nhi trong phim “11 tháng 5 ngày” của Khả Ngân ghi điểm. Chung thủy với mái tóc dài trong nhiều phim chỉ vì lời khuyên của đàn chị Minh Hằng, Khả Ngân đã quyết định để tóc ngắn nhập vai tiểu thư đài các.