Lân 'Sứa': Từ Cu Nên đất Cảng đến kẻ duy nhất không sợ 'Người phán xử'

Lân "Sứa" do Quốc Quân thủ vai là nhân vật có vai trò mấu chốt trong Người phán xử. Ảnh: VFC.
Lân "Sứa" do Quốc Quân thủ vai là nhân vật có vai trò mấu chốt trong Người phán xử. Ảnh: VFC.
Quốc Quân cho biết khi nhận lời đóng vai Lân "Sứa" trong phim "Người phán xử", anh phải dành thời gian đọc sách báo về giới giang hồ và đặc biệt để tâm đến trùm xã hội đen Cu Nên.

Quốc Quân là diễn viên đóng đinh với dạng vai lưu manh, đầu trộm đuôi cướp. Nam nghệ sĩ cho biết anh đã vào hàng trăm vai phản diện trên màn ảnh nhỏ nhưng chưa bao giờ gặp một nhân vật nào như Lân “Sứa” trong phim truyền hình Người phán xử.

“Đó là một vai giang hồ cao hơn hẳn những nhân vật mà tôi từng thủ vai. Lân Sứa không phải là một kẻ đầu đường xó chợ, với những hành động cướp - giết - hiếp chướng tai, gai mắt. Lân Sứa là một kẻ giang hồ có bản lĩnh, có diễn biến tâm lý và đóng vai trò then chốt trong phim”, nam diễn viên nhấn mạnh.

Lân "Sứa" là ngòi nổ cho nhiều sự vụ trong "Người phán xử’

Quốc Quân cho biết khi nhận được lời đề nghị đóng vai Lân “Sứa” trong Người phán xử từ đạo diễn Mai Hiền và Khải Anh, anh đã ngay lập tức nhận lời vì bị cuốn hút bởi kịch bản của bộ phim và tính cách của nhân vật. Lân “Sứa”, về bản chất là một nhân vật phụ, xuất hiện không quá nhiều nhưng lại là mấu chốt của nhiều vấn đề.

Ngay tập đầu tiên, nhân vật đã lộ diện trong tình huống mâu thuẫn với anh em Tuấn, Tú - con trai nuôi của ông trùm Phan Quân (người được giới giang hồ tôn làm “Người phán xử”). Vì tranh chấp làm ăn, anh em Tuấn - Tú đã giết anh họ của Lân “Sứa” bằng hiện trường giả tai nạn giao thông.

Để báo thù cho người anh họ cũng là một giang hồ cốt cán, Lân “Sứa” đã bắn lén anh em Tuấn - Tú nhưng thất bại. Biết được kẻ chủ mưu ám sát mình, 2 cậu con trai nuôi của ông trùm Phan Quân đã kéo băng đảng đến nhà trọ tìm Lân “Sứa” với mục đích thủ tiêu. Đúng lúc gay cấn, Lương Bổng - tay chân số một Phan Quân - hạ lệnh dừng để nghe phán quyết từ “Người phán xử”.

Bước ra khỏi phòng phán xử, Tuấn mất một ngón tay và phải đền 600 triệu đồng, cùng một năm cấm túc. Lân Sứa vắng mặt trong những tập tiếp theo trước khi trở lại với một hành động “kinh hoàng” và trở thành người duy nhất không phục và không sợ “Người phán xử”.

“Tôi không thể tiết lộ nhiều vì sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc của khán giả. Nhưng tôi có thể tiết lộ rằng Lân Sứa sẽ trở lại vì không phục việc ông trùm Phan Quân có những hành động thiên vị dành cho anh em Tuấn – Tú. Lân Sứa đã quyết định diệt cỏ phải diệt tận gốc”, Quốc Quân bật mí.

Về động thái có ý nghĩa sống còn của Lân “Sứa” trong diễn biến tiếp theo của bộ phim, nam diễn viên bình luận: “Giới giang hồ không phải không trọng tình nghĩa, thậm chí sống rất có tôn ti trật tự, trên dưới. Nhưng một khi ông trùm, người giữ vai trò phán xử lại không tuân thủ đúng tuyên ngôn của mình thì đàn em sẽ không tôn trọng, ắt có hành động tức nước vỡ bờ”.

Từ Trùm xã hội đến đất Cảng Cu Nên đến vai Lân “Sứa”

Trò chuyện với phóng viên, Quốc Quân cho biết Lân "Sứa" là một vai không dài nhưng rất súc tích, gọn gàng và quan trọng là có số phận. Diễn viên sung sướng nhất là được vào những vai có số phận bao trùm, một là sống, hai là chết. Nhưng phải quyết đoán và rõ ràng.

“Lân Sứa, rất giang hồ nhưng cũng rất đàn ông. Sau này, hắn có thể không phục Người phán xử nhưng vốn dĩ Lân là một kẻ trung thành và có trách nhiệm với anh em, gia đình. Đây là điểm tương đồng giữa Lân Sứa và ông trùm Phan Quân, dù 2 người có vị trí khác nhau”, nam diễn viên bày tỏ quan điểm.

Để vào một vai vừa có số phận vừa có diễn biến tâm lý phức tạp như thế, Quốc Quân bảo anh phải tổng hợp tính cách từ những vai diễn giang hồ mà mình từng đóng, đồng thời dành thời gian để đọc sách báo về giới tội phạm ngoài xã hội thực.

“Vai diễn của tôi không có một hình mẫu nào cả. Nếu có hình mẫu, tôi cũng không theo mẫu đó để bắt chước. Nhưng tôi vẫn phải tìm hiểu sách báo để xây dựng lý lịch nhân vật và hoàn thành vai diễn. Trong quá trình đó, tôi bắt gặp thông tin về chùm xã hội đen Cu Nên ở Hải Phòng”, nam nghệ sĩ chuyên trị vai phản diện bật mí.

Cu Nên là tội phạm xã hội đen nổi tiếng đất Cảng - Hải Phòng. Cu Nên sống trong một băng đảng và phạm nhiều tội như buôn hàng cấm, đánh bạc, giả danh công an, chống người thi hành công vụ. Quốc Quân cho biết Cu Nên có nhiều ân oán nên cũng lắm kẻ thù, đây là điểm giống với nhân vật Lân "Sứa". Đó là lý do anh phải tìm hiểu Cu Nên để phục vụ cho vai diễn của mình.

Lân 'Sứa': Từ Cu Nên đất Cảng đến kẻ duy nhất không sợ 'Người phán xử' ảnh 1

Quốc Quân là diễn viên chuyên trị những vai phản diện. Ảnh: Quang Đức.

Chạy từ tầng 1 đến tầng 5 nhiều lần để quay một cảnh

Trong quá trình tham gia dự án phim truyền hình Người phán xử, Quốc Quân có nhiều câu chuyện hậu trường đáng nhớ, trong đó thấm thía nhất là phải quay cảnh mùa đông giữa mùa hè, còn khi thời tiết 5 độ C thì lại chỉ được mặc áo khoác mỏng vì yêu cầu về sự nhất quán thời gian trong tác phẩm.

“Lúc đó là vào giáp Tết, chúng tôi quay trên Đồng Mô suốt nhiều giờ đồng hồ. Thời tiết là 5 độ nhưng diễn viên chỉ được mặc đúng một áo khoác mỏng. Trong lúc chờ quay lại, nhân viên trường quay còn phải mang chăn trùm lên người tôi, anh Hoàng Dũng và chị Thanh Quý vì quá lạnh. Khi quay xong, cảm giác như người đã đóng băng”, diễn viên thủ vai Lân “Sứa” tiết lộ.

Ngoài ra, việc chạy từ tầng 1 lên tầng 5 nhiều lần để quay cảnh Lân "Sứa" bị anh em Tuấn Tú truy đuổi cũng khiến Quốc Quân thấm thía. “Cảnh này vốn không có gì to tát nhưng đây là một phim thu đồng bộ. Do vậy, diễn viên phải chuẩn chỉ từ bước chân, giọng nói để mang lại cảm giác chân thực nhất cho khán giả truyền hình”, nam nghệ sĩ nói.

Quốc Quân cũng chia sẻ rằng tất cả cảnh quay, anh đều trao đổi và có những góp ý với đạo diễn chứ không chỉ làm theo kịch bản. Phân đoạn nào thấy gượng, nam nghệ sĩ 48 tuổi sẵn sàng phản hồi với đạo diễn Mai Hiền và Khải Anh để chỉnh sửa theo hướng tốt hơn.

“Đơn cử như cảnh ông trùm Phan Quân dàn xếp mâu thuẫn giữa Lân Sứa và anh em Tuấn Tú. Vì nhân vật Tuấn lúc nào cũng hùng hùng hổ hổ nên tôi góp ý với đạo diễn rằng hãy để nhân vật của tôi điềm đạm lúc mở màn, thay vì điên ngay như 2 nhân vật kia. Tôi muốn đẩy sự sừng sổ, máu chiến lên từ từ. Như vậy vai diễn sẽ ấn tượng hơn, và đạo diễn đã đồng ý”.

Lân 'Sứa': Từ Cu Nên đất Cảng đến kẻ duy nhất không sợ 'Người phán xử' ảnh 2

Nam diễn viên cho biết nhân vật của anh sẽ trở lại trong sau vài tập tới với tình tiết mới. Ảnh: VFC.

Chưa có vai diễn nào nhận được phản hồi nhanh như Lân “Sứa”

Sau 3 tập Người phán xử lên sóng, Quốc Quân cho biết đi đâu anh cũng được gọi là Lân “Sứa”. Và đây cũng là vai diễn đầu tiên mà nam nghệ sĩ nhận được phản hồi nhanh như vậy. Đi đường, ngồi cà phê, anh đều bị khán giả truyền hình gọi tên, đó là điều mà không phải vai nào cũng làm được.

“Tôi nhận được nhiều câu hỏi về diễn biến tiếp theo của bộ phim, điều đó chứng tỏ khán giả rất tò mò về Người phán xử. Người ta vẫn hay chê phim Việt là xem tập 1 đoán được tập 3 nhưng phim này thực sự rất khó đoán vì có nhiều tình huống bất ngờ”, nam nghệ sĩ hào hứng.

Về những phản hồi trái chiều khi cho rằng phim có nhiều cảnh bạo lực, vượt cả thực tế xã hội đen ngoài đời, Quốc Quân không đồng tình. Diễn viên chuyên trị vai phản diện cho biết nếu khán giả là công chức, ít va chạm thì chẳng bao giờ hiểu được những mâu thuẫn của thế giới ngầm.

“Ngoài đời thậm chí còn hơn như thế. Nhiều tình huống trong phim chỉ mang tính chất minh họa vì đây là một sản phẩm nghệ thuật. Ngoài đời, riêng về mặt xưng hô đã thậm tệ hơn trên phim. Nhà làm phim đã phải tiết chế rất nhiều, chỉ là nhiều người vẫn quen với lối mòn của phim hình sự. Đập chai bia, cắt ngón tay chưa là gì cả”, Quốc Quân khẳng định.

“Nếu nhận xét cảnh cắt ngón tay là bạo lực, không thể chấp nhận, chả nhẽ lại diễn cảnh búng tai nhau. Như vậy, sẽ rất trẻ con và không đủ gây cấn để hấp dẫn và mang lại sự chân thật cho khán giả. Hơn nữa, quay những cảnh như thế, chỉ khiến phim hình sự trở nên buồn cười”, nam diễn viên nói thêm.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG
Thông tin mới nhất về không khí lạnh tăng cường
Thông tin mới nhất về không khí lạnh tăng cường
TPO - Dự báo sáng nay (6/12), không khí lạnh tăng cường bắt đầu ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Miền Bắc chuyển mưa rét, miền Trung có mưa dông, cục bộ có mưa vừa đến mưa to.