Lần đầu tiên sinh viên trường dân sự được đào tạo nhiều kỹ năng của công an, quân đội

0:00 / 0:00
0:00
Lần đầu tiên sinh viên trường dân sự được đào tạo nhiều kỹ năng của công an, quân đội
TPO - Lần đầu tiên, sinh viên trường dân sự được đào tạo các kỹ năng như sinh viên trường công an quân đội: kỹ năng chiến đấu, kỹ năng sinh tồn, kỹ năng lãnh đạo và chỉ huy, bắn súng…

PGS.TS Hoàng Đình Phi, Chủ nhiệm Khoa Quản trị và Kinh doanh, ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết năm 2021, Khoa chính thức tuyển sinh khoá đầu tiên chương trình cử nhân Quản trị và An Ninh (MAS). Khung chương trình MAS được thiết kế nhằm đón đầu xu hướng nghề nghiệp mới trong thời kỳ 4.0 với 3 chuyên ngành: Công nghệ số và An ninh mạng, Khoa học dữ liệu và Kinh doanh số, Công nghệ tài chính và An ninh tài chính…

Điểm đặc biệt của chương trình đào tạo này đó là được triển khai theo mô hình sinh viên học bán trú các ngày học trong tuần (trừ thứ 7, chủ nhật). Trong đó, buổi sáng học các kiến thức chuyên ngành, buổi chiều học ngoại khoá gồm các kỹ năng bắt buộc như tiếng Trung, âm nhạc, thể dục cá nhân, nghệ thuật chiến đấu, kỹ năng sinh tồn với thời lượng 1.200 giờ.

Chương trình cử nhân MAS sẽ được tuyển sinh khóa đầu tiên năm 2021 với 90 chỉ tiêu. Hai năm đầu tiên, sinh viên học kiến thức chung, từ năm thứ 3, sinh viên sẽ lựa chọn một trong 3 chuyên ngành đã nói ở trên để theo học tuỳ theo sở thích và năng lực.

Khoa sẽ dành kinh phí để cấp học bổng toàn phần cho 9 sinh viên đạt yêu cầu (10% chỉ tiêu).

Trao đổi với báo chí ngày 9/3, PGS.TS Hoàng Đình Phi cho hay, với 5 kỹ năng bổ trợ, Khoa Quản Trị và Kinh doanh mong muốn tạo ra những sinh viên "văn võ song toàn". Trên thế giới, đào tạo theo mô hình này đã có một số nước tổ chức, điển hình như Học viện Quân sự Hoa Kỳ (WEST POINT).

Nói thêm về chương trình này Trung tướng GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Khoa học quản lý và Quản trị An ninh phi truyền thống, Khoa Quản trị và Kinh doanh, nguyên Giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân cho rằng chương trình cử nhân Quản trị và An ninh là một chương trình đặc thù đào tạo mang tính đặc thù.

Vì ngoài các kiến thức chuyên ngành, sinh viên sẽ được học rất nhiều kỹ năng khác mà chỉ có trong các trường Công an, Quân đội mới tổ chức giảng dạy. Do vậy sau khi ra trường, các em sinh viên ra trường sẽ có một lượng kiến thức và kỹ năng đủ để các em làm việc ở nhiều môi trường khác nhau.

Để trở thành tân sinh viên của chương trình MAS ngoài các quy định về chiều cao, cân nặng, thị lực theo quy định của Khoa Quản trị và Kinh doanh thì các em thí sinh sẽ phải trải qua quy trình tuyển sinh gồm 4 giai đoạn:
- Nộp hồ sơ trực tuyến
- Phỏng vấn EQ: Đánh giá phỏng vấn trí thông minh cảm xúc (EQ) và kỹ năng giao tiếp tiếng anh cơ bản.
- Xét điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia:
Đạt ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào theo quy định của ĐH Quốc gia Hà Nội và Khoa Quản trị và Kinh doanh
- Xét điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội.

Sinh viên tốt nghiệp ra trường ngành Quản trị và An ninh có nhiều cơ hội nghề nghiệp tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp theo các nhóm công việc như: công an, quốc phòng, thông tin truyền thông, ngoại giao... hay các cơ quan ban ngành từ TƯ đến địa phương; chuyên viên phát triển công nghệ số, chuyên viên an ninh mạng, chuyên viên công nghệ tài chính, chuyên viên an ninh tài chính, chuyên viên khai thác dữ liệu, chuyên viên phát triển kinh doanh số... hoặc trợ lý, chuyên viên các cơ quan hành chính, các tổ chức chính phủ hoặc phi chính phủ, khởi nghiệp theo định hướng của cá nhân và gia đình.

MỚI - NÓNG