Làm thế nào xem được mưa sao băng Lyrid rõ nhất?

0:00 / 0:00
0:00
Mưa sao băng được chụp từ Trạm không gian quốc tế ISS năm 2012.
Mưa sao băng được chụp từ Trạm không gian quốc tế ISS năm 2012.
TPO - Khoảng thời gian từ ngày 16/4 đến ngày 30/4 năm nay ở Bắc bán cầu, các sao băng có độ sáng trung bình xảy ra khi các vệt mảnh vụn xuyên qua bầu khí quyển và chúng ta sẽ có thể nhìn thấy nó.

Đã gần đến thời của Lyrids, trận mưa sao băng bắt nguồn từ đuôi của một sao chổi quay quanh mặt trời 415 năm một lần. Sao chổi có thể là một cảnh hiếm gặp, nhưng Trái đất đi qua các mảnh vỡ từ quỹ đạo của nó hàng năm vào cuối tháng Tư.

Để xem được sao băng, hãy nhìn lên bầu trời sau 10:30 tối theo giờ địa phương ở bất kỳ nơi nào bạn có thể tìm thấy một vùng trời tối với ít ô nhiễm ánh sáng. Vào ngày trăng tròn ngày 26/ 4,chúng ta có thể nhìn được sao băng Lyrids.

Theo NASA , thời điểm tốt nhất là sau khi mặt trăng lặn và trước khi mặt trời mọc. Điều đó có nghĩa là dậy sớm sẽ tốt hơn là thức khuya, chẳng hạn như vào ngày 20/4 vừa qua ở New York, trăng lặn lúc 2:48 sáng và chúng ta có thể quan sát cho đến khi mặt trời mọc lúc 6:09 sáng.

Lyrids dường như có nguồn gốc từ chòm sao Lyra, phía đông bắc của ngôi sao sáng Vega . Lyra trông giống như một hình vuông bị lệch. Tuy nhiên, không cần thiết phải nhìn ngay vào Lyra, vì góc tiếp cận sẽ khiến đuôi sao băng trông ngắn hơn.

Để có được tầm nhìn tốt nhất về sao băng đuôi dài, hãy nằm ngửa, chân hướng về phía đông và cố gắng có được tầm nhìn bao quát bầu trời hết mức có thể. Cho mắt bạn điều chỉnh với bóng tối trong vòng từ 20 đến 30 phút để để có thể nhìn thấy sao băng.

Thông thường, Lyrids tạo ra 10 đến 20 thiên thạch mỗi giờ, mặc dù đôi khi chúng có thể bùng phát lâu hơn một giờ. Theo NASA, những đợt bùng phát như vậy đã được ghi nhận ở Mỹ vào năm 1803 và 1982, ở Hy Lạp vào năm 1922 và ở Nhật Bản vào năm 1945.

Lyrids là những mảnh vỡ từ đuôi của sao chổi Thatcher, một sao chổi được phát hiện vào năm 1861. Tuy nhiên, Thatcher đã vượt qua hệ mặt trời lâu hơn thế rất nhiều. Mưa sao băng lần đầu tiên được báo cáo nhìn thấy là ở Trung Quốc vào năm 687 trước Công nguyên, khiến Lyrids là một trong những trận mưa sao băng lâu đời nhất được biết đến.

Nếu bạn bỏ lỡ Lyrids ngày 16/4 vừa qua, bạn vẫn có cơ hội tiếp theo để xem mưa sao băng. Vào ngày 6 tháng 5, Eta Aquarids sẽ đạt đỉnh. Theo Hiệp hội Sao băng Mỹ, chúng có thể được xem khi ở gần đường xích đạo nhất, và có thể nhìn được từ 10 đến 30 ngôi sao băng mỗi giờ ở vĩ độ phía bắc.

Theo Theo Live Science
MỚI - NÓNG