Làm rõ việc đơn vị đấu giá cầm hàng tỷ tiền cọc rồi 'im hơi lặng tiếng'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - UBND huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa có văn bản đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc điều tra, xử lý vụ việc một doanh nghiệp đấu giá tài sản giữ hơn 7,5 tỷ đồng tiền đặt trước của khách hàng tham gia mua gỗ rừng trồng nhưng không chịu trả.

Ngày 1/10, thông tin từ UBND huyện Phong Điền cho biết, cơ quan này vừa phát văn bản gửi Công an TPHCM, Công an Thừa Thiên - Huế đề nghị điều tra, xử lý việc Công ty Đấu giá Hợp danh Trực tuyến Toàn Cầu (Cty Toàn Cầu) và người đại diện theo pháp luật của công ty này là ông Hoàng Minh Toàn vì có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng quy định về đấu giá tài sản.

Trước đó, thực hiện các quyết định của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, UBND huyện Phong Điền giao cho Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện thực hiện các hồ sơ, thủ tục để đấu giá bán, thanh lý tài sản gỗ rừng trồng sản xuất trên diện tích gần 68ha.

Hai gói đấu giá gồm: Gói 1 có diện tích gần 26ha; gói 2 diện tích hơn 40 ha, tại địa bàn xã Phong Xuân, huyện Phong Điền.

Ngày 20/7/2022, Phòng NN&PTNT huyện Phong Điền tiến hành ký hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản số 05/2022/HĐĐG1461 với Cty Toàn Cầu (địa chỉ phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TPHCM).

Làm rõ việc đơn vị đấu giá cầm hàng tỷ tiền cọc rồi 'im hơi lặng tiếng' ảnh 1
Văn bản của UBND huyện Phong Điền đề nghị cơ quan công an xác minh, làm rõ vụ việc (Ảnh: CTV).

Ngày 12/8, Cty Toàn Cầu đã tổ chức đấu giá tài sản gỗ rừng trồng sản xuất theo hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản số 05/2022/HĐĐG1461. Cùng ngày, Cty Toàn Cầu đã có thông báo kết quả đấu giá tài sản gỗ rừng trồng trên diện tích gần 68ha.

Ngày 16/8, Phòng NN&PTNT huyện Phong Điền ký hợp đồng mua bán tài sản gỗ rừng trồng với người trúng đấu giá tài sản. Người trúng đấu giá tài sản đã nộp số tiền mua tài sản đấu giá là hơn 9 tỷ đồng vào tài khoản tiền gửi của Phòng NN&PTNT huyện tại Kho bạc Nhà nước huyện Phong Điền sau khi trừ số tiền đặt trước đấu giá tài sản là hơn 1,5 tỷ đồng.

Ngày 16/8, Cty Toàn Cầu chuyển hơn 1,5 tỷ đồng tiền đặt trước của người trúng đấu giá 2 gói tài sản gỗ rừng trồng nói trên thông qua Ngân hàng NN&PTNT (Agribank) chi nhánh Phong Điền đến số tài khoản tiền gửi của Phòng NN&PTNT huyện Phong Điền tại Kho bạc Nhà nước huyện Phong Điền.

Tuy nhiên, từ ngày 16/8, Kho bạc Nhà nước huyện Phong Điền chuyển đổi ngân hàng giao dịch từ Agribank huyện Phong Điền sang Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) - chi nhánh Nam Thừa Thiên - Huế. Do đó, Agribank huyện Phong Điền không chuyển tiếp số tiền này đến tài khoản tiền gửi của Phòng NN&PTNT huyện tại Kho bạc Nhà nước huyện Phong Điền mà chuyển trả lại hơn 1,5 tỷ đồng về tài khoản của Cty Toàn Cầu.

Sau khi biết sự việc này, Phòng NN&PTNT huyện Phong Điền đã gửi thông tin liên quan đến ngân hàng giao dịch chuyển tiền cho Cty Toàn Cầu. Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận thông tin từ Phòng NN&PTNT huyện, Cty Toàn Cầu không chuyển trả hơn 1,5 tỷ đồng tiền đặt trước của người trúng đấu giá 2 gói tài sản gỗ rừng trồng nêu trên theo quy định.

Trong thời gian từ ngày 16/8 đến nay, đại diện Phòng NN&PTNT huyện Phong Điền đã nhiều lần đến Văn phòng đại diện của Công ty Toàn Cầu và nhiều lần gọi điện, nhắn tin cho ông Hoàng Minh Toàn để yêu cầu thực hiện đúng các điều khoản hợp đồng nhưng không có kết quả, số điện thoại của ông Toàn cũng không liên lạc được.

Phòng NN&PTNT huyện Phong Điền đã nhiều lần gửi văn bản mời ông Hoàng Minh Toàn đến làm việc để yêu cầu trả lại tiền đặt trước của khách hàng. Tuy nhiên, ông Hoàng Minh Toàn luôn vắng mặt tại các buổi làm việc theo giấy mời.

Theo UBND huyện Phong Điền, hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản đã ký kết giữa Cty Toàn Cầu với Phòng NN&PTNT huyện Phong Điền quy định: "Tiền đặt trước là khoản tiền mà tổ chức, cá nhân khi tham gia đấu giá và được trừ vào tiền mua tài sản đối với khách hàng trúng đấu giá. Tiền đặt trước được chuyển vào tài khoản của Cty Toàn Cầu. Tổng số tiền đặt trước của khách hàng sẽ được phong tỏa và mở phong tỏa bằng văn bản khi có sự đồng ý của 2 bên. Trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày đấu giá thành, Cty Toàn Cầu có trách nhiệm trả lại tiền đặt trước cho khách hàng không trúng đấu giá và thanh toán tiền đặt trước của khách hàng trúng đấu giá cho bên có tài sản đấu giá".

Thế nhưng, phía Cty Toàn Cầu và ông Hoàng Minh Toàn đã tự ý mở phong tỏa, rút tài khoản tiền đặt trước của khách hàng nộp từ ngày 9/8/2022 đến 16h30 phút ngày 11/8/2022.

Hiện nay vẫn còn 5 khách hàng chưa được chuyển trả tiền đặt trước với tổng kinh phí là hơn 7,5 tỷ đồng. Số tiền này bao gồm hơn 1,5 tỷ đồng tiền đặt trước của người trúng đấu giá 2 gói tài sản gỗ rừng trồng và hơn 6 tỷ đồng tiền của 4 khách hàng khác không trúng đấu giá.

Theo ông Hồ Đôn - Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, vi phạm của Cty Toàn Cầu và ông Hoàng Minh Toàn đã gây thiệt hại trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của nhà nước, tổ chức, công dân và có dấu hiệu của tội phạm. Do đó, UBND huyện Phong Điền đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra, xử lý đối với Cty Toàn Cầu và ông Hoàng Minh Toàn.

MỚI - NÓNG
Hai giờ sáng mới thông báo xả lũ, sao dân trở tay kịp?
Hai giờ sáng mới thông báo xả lũ, sao dân trở tay kịp?
TPO - "Quy trình có thông báo 4 giờ trước khi xả lũ, nhưng thông báo lúc 2h sáng, lúc đó người dân đang ngủ, không nắm được thông tin, sao họ trở tay kịp?...", ông Thái Thanh Quý, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An đặt câu hỏi tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII nhiệm kỳ 2021 - 2026.