Làm rõ nguồn gốc chiếc iPad cài địa chỉ email 'chunghinhsu'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cùng với việc yêu cầu bị cáo Nguyễn Đức Chung xác nhận chiếc iPad do luật sư đề nghị giao nộp, HĐXX cũng truy vấn nguồn gốc chiếc iPad này.

Trong phần xét hỏi chiều 28/12, luật sư Nguyễn Văn Tú (người bào chữa của ông Nguyễn Đức Chung) trình bày trước HĐXX "một vật chứng quan trọng" là chiếc iPad mà thân chủ của ông từng sử dụng trong thời gian đương nhiệm.

Sau khi nghe luật sư trình bày, HĐXX đề nghị đưa cho ông Nguyễn Đức Chung xem lại và cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định, chiếc iPad luật sư đang cầm chính là món đồ ông từng sử dụng.

Làm rõ nguồn gốc chiếc iPad cài địa chỉ email 'chunghinhsu' ảnh 1

Các bị cáo tại phiên toà

Tiếp đến, HĐXX đề nghị luật sư cho biết chiếc iPad được lấy từ đâu? Luật sư cho hay, đây là chiếc iPad do bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ ông Chung) cung cấp.

"Khi luật sư tiếp nhận cái iPad này có làm văn bản tiếp nhận và niêm phong không?". Luật sư Tú nói, có làm văn bản tiếp nhận nhưng không niêm phong vì chiếc iPad có mật mã. HĐXX sau đó chấp nhận và cho phép luật sư tạm thời giữ lại chiếc iPad phục vụ cho quá trình xét xử nếu cần thiết.

Về nguồn gốc chiếc iPad này, luật sư Tú cho hay, khi vào trại tạm giam gặp mặt ông Chung, luật sư được thân chủ nói lại về việc từng dùng hai chiếc iPad, hai "món đồ" này đều do cơ quan nhà nước mua cho, theo đúng luật tài sản công dành cho các lãnh đạo.

Khi mua, các cơ quan này đã cài đặt tất cả các ứng dụng, kể cả hòm thư "chunghinhsu@gmail.com" cũng được cài trên một trong hai chiếc iPad này. "Mặc dù có email nhưng ông Chung rất ít khi sử dụng", luật sư Tú nói.

Quá trình xét hỏi, ông Nguyễn Đức Chung đồng ý để luật sư cung cấp chiếc iPad này cho cơ quan tố tụng xem xét.

Được biết, trong phần làm thủ tục trước khi bắt đầu phiên xử, luật sư Nguyễn Văn Tú đã trình bày về việc, gia đình ông Chung đề nghị được giao nộp chiếc iPad nêu trên vì cho rằng, đây là "vật chứng quan trọng".

Sau khi hội ý, Chủ tọa Vũ Quang Huy chấp nhận đề nghị của luật sư. HĐXX đã trao đổi với lực lượng an ninh, sau đó, chiếc iPad được mang vào phòng xét xử.

MỚI - NÓNG