Làm giấy từ nguyên liệu … bất ngờ

Làm giấy từ nguyên liệu … bất ngờ
Poopy paper, một sản phẩm giấy thân thiện với môi trường của nhóm 5 bạn sinh viên: Ngô Ngọc Quỳnh Như, Vũ Thị Huyền Trang, Trần Thanh Minh Tuyền, Nguyễn Võ Thanh Hoàng, Phạm Duy Mẫn (trường ĐH KHXH&NV và trường ĐH Quốc tế, ĐHQG TP. HCM) đang được thử nghiệm sản xuất và nhận được đánh giá cao từ giới chuyên môn.

Thân thiện môi trường

Phương pháp sản xuất giấy từ phân bò, phân voi đã có tại một số nước Sri Lanka, Malaysia, Myanmar… Các sản phẩm giấy này được sử dụng để làm các loại đồ lưu niệm bán cho khách du lịch. Tuy nhiên, theo Quỳnh Như, tại Việt Nam, vẫn chưa có bất kỳ sản phẩm giấy nào được sản xuất từ phân gia súc hay nguyên liệu sinh học, mặc dù giấy tái chế đã được làm khá nhiều. Đây cũng chính là lý do để cả nhóm 5 sinh viên hình thành ý tưởng sản xuất giấy từ phân bò.

Quỳnh Như cho biết: “Dự án này có thuận lợi là ở Việt Nam nghề chăn nuôi rất phát triển. Nguồn nguyên liệu sẵn có để tận dụng đưa vào sản xuất, đáp ứng tiêu chí thân thiện với môi trường”.

Với sự tư vấn từ thầy Phạm Nguyễn Duy Bình, giảng viên khoa Công nghệ sinh học, trường ĐH KHTN, nhóm bắt tay vào thực hiện dự án. Thành phần chính để chế tạo giấy là chất cellulose. Khi phân tích, trong phân bò nguồn chất này chiếm đến 30 – 40% thành phần do vẫn còn sót lại sau khi tiêu hóa. Cellulose thu được sau quá trình lọc bỏ phối hợp với một số hợp chất khác sẽ tạo thành giấy.

Bắt tay vào thực tế, nhóm không tránh khỏi những khó khăn: Phải đảm bảo được chất lượng thực tiễn giống với chất lượng phòng thí nghiệm, quản lý được chuỗi sản xuất… Khi đã có được những mẫu giấy đầu tiên, cả nhóm thử nghiệm làm một mô hình ngôi trường bằng giấy để thử độ kết dính. Thí nghiệm thất bại vì giấy không dính. Cả nhóm đã bỏ thời gian làm việc tiếp để tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục. Nhờ sự giúp đỡ của các chuyên gia trong ngành sản xuất giấy, sản phẩm của nhóm đã thành công, mang tên Poopy paper.

Thay đổi thói quen

Thanh Hoàng cho biết: “Ngoài nghiên cứu phương pháp sản xuất, qua sản phẩm, tụi mình còn đặt mục tiêu là tạo được một xu hướng tiêu dùng mới đối với hàng hóa tái chế, không chỉ riêng trong ngành giấy”. Trong suốt giai đoạn thử nghiệm sản xuất, nhóm dành nhiều thời gian để nghiên cứu sâu hơn về nhu cầu của thị trường đối với dòng sản phẩm tái chế cũng như khảo sát thêm yếu tố tâm lý người tiêu dùng đối với dòng hàng này.

Ở Việt Nam, người tiêu dùng còn khá dè dặt, ít hào hứng đón nhận những sản phẩm mới, đặc biệt là các sản phẩm tái chế vì lo ngại về tính an toàn, chất lượng và giá thành của sản phẩm. Tuy nhiên, mỗi sản phẩm sinh học tái chế đều phải trải qua một quy trình kiểm tra nghiêm ngặt trước khi được đưa ra thị trường.

Thêm vào đó, việc “sinh sau đẻ muộn” cũng đem đến lợi thế an toàn đối với sản phẩm khi áp dụng công nghệ sản xuất tương đương. Cả nhóm sinh viên khẳng định, những khó khăn về thị trường không làm các bạn nản chí. Các bạn sẽ quyết tâm cải thiện và đưa vào sản xuất, quản lý quy trình và tìm đầu ra, đưa sản phẩm nghiên cứu đến tay người tiêu dùng.

Tại cuộc thi ươm mầm ý tưởng sáng tạo, tìm ra các giải pháp về kinh tế, môi trường MasterMind 2013 do trường ĐH Quốc tế tổ chức, sáng tạo sản xuất giấy từ phân bò Poopy paper của nhóm 5 bạn sinh viên đã được trao giải Nhất.

Sản phẩm của nhóm được ban giám khảo đánh giá cao nhờ tính khả thi trong khi vốn đầu vào thấp, lại có ý nghĩa xã hội và môi trường. Khi sản phẩm này được đón nhận và ứng dụng rộng rãi trên thị trường sẽ góp phần làm thay đổi thói quen tiêu dùng của người Việt. Chưa dừng lại ở đó, nhóm còn dự định sẽ đem ý tưởng này dự thi thêm một số cuộc thi khác để hoàn thiện sản phẩm, trước khi đưa vào sản xuất chính thức.

Theo Sinh viên Việt Nam
MỚI - NÓNG
MC Phan Anh mong pháp luật vào cuộc để minh bạch từ thiện ..
MC Phan Anh mong pháp luật vào cuộc để minh bạch từ thiện ..
TPO - MC Phan Anh khẳng định, anh hoàn toàn ủng hộ quan điểm phải minh bạch trong việc kêu gọi từ thiện. “Minh bạch, sao kê là đương nhiên. Tất cả những thông tin đến hành trình thiện nguyện từ năm 2016, Phan Anh vẫn giữ để ai muốn tìm hiểu có thể xem lại”- MC Phan Anh nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Trao giải cuộc thi viết về châu Âu

Trao giải cuộc thi viết về châu Âu

14h00 hôm nay, 26/5/2015, tại trường Đại học Phương Đông, 171 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội sẽ diễn ra lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết: “Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về châu Âu, hãy viết ra và giành vé máy bay đến thăm thủ đô Brucxen”.
Nhà báo Nguyễn Huy Lộc – Tổng Biên tập báo Sinh Viên Việt Nam phát biểu phát động cuộc thi viết “Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về EU, hãy viết ra và giành vé máy bay đến thăm châu Âu” tại buổi họp báo công bố về các hoạt động kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại

Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về Liên minh châu Âu?

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 25 năm ngày thành lập quan hệ ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) – Việt Nam (1990 – 2015), Phái đoàn EU tại Việt Nam và báo Sinh Viên Việt Nam tổ chức cuộc thi “Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về EU, hãy viết ra và giành vé máy bay đến thăm châu Âu”, dành cho đối tượng là công dân Việt Nam sinh sống và làm việc trong nước.  
Sinh viên trường Báo tham gia 'Đổi nhựa – Lấy quà'

Sinh viên trường Báo tham gia 'Đổi nhựa – Lấy quà'

TPO - Sự kiện “Đổi nhựa – Lấy quà” thuộc dự án “Bớt nhựa thêm xanh” do P Project - một nhóm sinh viên lớp Báo mạng điện tử, Khoa Phát thanh – Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức, nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, chung tay giảm thiểu rác thải nhựa.
'Hot girl' hiến máu, xua tan băng giá ngày đông lạnh

'Hot girl' hiến máu, xua tan băng giá ngày đông lạnh

TPO - Trong lúc hàng trăm sinh viên hăng hái tham gia hiến máu tại ngày hội Chủ nhật Đỏ do Báo Tiền Phong chủ trì tổ chức, các sinh viên tình nguyện hai trường ĐH Y Dược, Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh (cùng thuộc ĐH Thái Nguyên) đã tổ chức nhiều trò chơi vô cùng vui nhộn, xua tan giá rét.