Làm gì với kẻ 'hôi hoa'

Làm gì với kẻ 'hôi hoa'
TP - Xe máy, xe hơi, thậm chí đánh cả xe tải hối hả bưng hoa về làm của riêng- để dùng, để bán, hay chỉ để thỏa cái chí hôi của? Chỉ biết là chứng kiến mà vái cả nón với những người hồn nhiên vi phạm pháp luật này, và ngán ngẩm với chuyện chẳng hề hy hữu này.

Mới hôm nào lãnh đạo thủ đô thông báo vừa bổ sung 4.000 chậu hoa để trang trí đường phố Hà Nội phục vụ thượng đỉnh Mỹ Triều. Con số cuối cùng chắc không dừng ở 4.000, vì thấy nhiều lắm. Thì chưa đầy tuần sau đã trở nên “tang thương đến cả hoa kia cỏ này” (thơ Ôn Như Hầu).

Ngược lên ga Đồng Đăng cũng vậy. Mới hôm trước xuýt xoa với kiến trúc Pháp cổ của nhà ga, được tô điểm hoa tươi rực rỡ, thì hóa ra bà con cũng hồn nhiên không kém dân Hà Nội, cũng lại đánh xe lớn xe bé, nhào vào tranh cướp những thứ không phải của mình để mang đi đâu.

Trên đường Kim Mã- Hà Nội, trong một cảnh hôi hoa thấy có đủ đàn ông và phụ nữ mọi lứa tuổi. Họ đứng ngồi dọc dải phân cách mà tần ngần chọn lựa chán chê xong thoắt bê các chậu hoa đi. Có người đi đường nhao đến hỏi “được lấy hả chị” thế rồi hớn hở gia nhập đội hình bê bê vác vác mỗi lúc thêm hùng hậu.

Có lẽ trong số đó, có chút hiểu lầm ở đây: Nghĩ hoa này nếu mình không lấy thì cũng bị vứt đi thôi, nên mình “dọn dẹp” thế này còn đỡ công khó nhọc cho nhân viên môi trường ấy chứ. Thực tế có cảnh đó thật: Hoa vẫn còn tươi nhưng đã được quẳng lên xe rác, để nguyên cả chậu. Trong khi đây là những cái cây hẳn hoi, hoàn toàn có thể tưới trồng tươi tốt trở lại, giá trị sử dụng lâu dài.

Số khác thì có vẻ chả hiểu lầm gì cả, cho nên thấy có người chĩa máy ảnh máy quay vào mình bèn cười cười bảo “Đừng pốt lên mạng nhé”. Biết là chẳng hay ho gì nhưng không ngăn được lòng tham, sợ thiệt khi kẻ khác lấy được mà mình thì không?

Những người hăm hở cướp “hoa thượng đỉnh” (bên ngoài khách sạn Marriott, trên đường Kim Mã và tuyến phố khác, cả ở ga Đồng Đăng) có biết họ đã vi phạm pháp luật, được qui định tại Thông tư 20/2005/TT-BXD ngày 20/12/2005 về quản lý cây xanh đô thị. Theo đó cây cối, hoa hoét được trồng tại nơi công cộng không phải vô chủ đâu nhé. Trái lại tự ý hái hoa hái quả, chặt cành, di dời hay xâm hại cây xanh đều phải chịu phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền vài trăm ngàn đến vài chục triệu đồng.

Thượng đỉnh Mỹ Triều vừa qua, một cơ hội vàng du lịch, làm hình ảnh. Tôi thích những cảnh như: Hai người đàn ông ung dung mê mải đánh cờ trên đoạn phố gần Hỏa Lò, ngay cạnh những chiếc tăng thiết giáp uy nghi. Rất bình yên. Có người đưa ảnh chụp cảnh này lên trang cá nhân xong bình: “Thượng đỉnh chính trị Mỹ Triều hay hạ đỉnh đời thường vỉa hè thì cũng chỉ là ván đấu trên bàn cờ thôi mà".

Tại Trung tâm Báo chí Quốc tế, được biết mấy ngàn phóng viên nước ngoài không chỉ được thưởng thức những đặc sản Hà Nội  nổi tiếng mà còn được tặng rất nhiều quà, từ cục pin sạc điện thoại, món đồ gốm Chu Đậu trở đi. Gì chứ tặng quà thì Việt Nam có lẽ cũng nhất thế giới, trong khi tác nghiệp ở nước ngoài, chưa chắc đâu. Ăn uống cũng không có chuyện miễn phí hoàn toàn với mâm cao cỗ đầy, mà có thể chỉ là tiệc chiêu đãi mừng thành công của hội nghị thôi.

Vô số hình ảnh hay, đẹp của Hà Nội đã lên sóng truyền thông quốc tế  và trong nước dịp vừa qua. Nhà thiết kế Minh Hạnh trong Sài Gòn bảo tôi “Hà Nội phen này thắng lớn quá”. Thế rồi xảy ra vụ cắp, trộm, chậu lớn chậu bé, hoa các loại, hoa bị héo thì đổ đất và hoa đi còn chậu ôm về… Như thế có phải đổ nỗ lực của người khác xuống sông xuống bể không, kẻ xây người phá không?

Hái hoa, bẻ cành, chặt cây bị phạt tiền rất nặng ở nhiều nước. Nghe kể có những bãi biển nổi tiếng, người ta không cho phép du khách tha về nhà dù chỉ con sò con ốc dạt trên bãi cát. Người Việt chúng ta đến lúc phải tự triệt tiêu thói tật cực xấu xí này đi. Không phải của mình thì làm ơn để đâu để đấy, đừng mắt trước mắt sau, nhìn quanh nhìn quất thấy tiện là hành xử kỳ quặc. Cực chuế mà không tự biết.

Vào những dịp hội hè, đơn vị chủ quản của những cây cối hoa lá- ngoài việc tổ chức bảo vệ chúng thì hãy chuẩn bị sẵn một hình phạt thích đáng theo đúng qui định của pháp luật dành cho kẻ ngang nhiên vi phạm. Song song đó nên có một đội chuyên đi quay phim chụp ảnh, chịu khó cận cảnh loại đối tượng này đưa lên các phương tiện truyền thông để mọi người chiêm ngưỡng, thậm chí phỏng vấn để họ bộc lộ thế giới quan nhân sinh quan, may ra có chừa được chăng, chứ kêu gọi mãi rồi mà như nước đổ lá môn thôi.

Cả ngàn chậu hoa ở ga Đồng Đăng bị hôi sạch

Chỉ một tuần sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều kết thúc, cả ngàn chậu hoa các loại trang trí ở ga Quốc tế Đồng Đăng (huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) đã bị dân “hôi của” lấy hết.
Từ chiều 6/3, nhiều người (đa số là dân địa phương) đến một số vị trí trang trí bằng các chậu hoa tươi xung quanh ga quốc tế Đồng Đăng thản nhiên bê xách hoa.
Một vài người còn đánh cả ô tô đến chở hàng chục chậu hoa đi mất. Một số người khác thì bứt cây hoa vứt ra sân để lấy chậu.
Bà Nguyễn Thị Ngọc, sinh sống tại khu vực ga Đồng Đăng cho biết, chỉ trong khoảng một tuần sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên rời ga đường sắt Đồng Đăng trở về nước, những chậu hoa trang trí rực rỡ như vậy đã biến thành “bãi chiến trường” rất phản cảm. Thậm chí, có đối tượng còn lấy cả những hàng rào trang trí. “Đa số người dân biên giới chúng tôi đều bức xúc, lên án hành động tham lam, vô ý thức này”. Bà Ngọc lên tiếng.
Ông Phan Thanh Hồng, Đội trưởng Đội thoát nước, cây xanh môi trường thuộc Công ty CP Cấp thoát nước Lạng Sơn cho biết, đơn vị được tỉnh giao nhiệm vụ trang trí hoa tươi ở ga Đồng Đăng dịp Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều với số lượng trên 2.000 chậu, trong đó chủ yếu là hoa cúc, trạng nguyên. “Tuy nhiên, sau đó họ đã đến lấy trộm gần hết hoa. Bảo vệ ga Đồng Đăng mỏng, lượng người hôi của đông và bất ngờ nên lực lượng chức năng không thể ngăn cản được”. Ông Hồng nói.                                          Nguyễn Duy Chiến

Một tình nguyện viên phiên dịch tiếng Anh ở phố cổ; một ông lão bê ly trà đá miễn phí tận tay phóng viên nước ngoài chầu chực bên ngoài KS Melia; sự kiên nhẫn, nhiệt tâm, sáng tạo hơn hẳn ngày thường của bao người khác (kể cả sáng tạo, hóm hỉnh trong bình luận sự kiện…), vân vân. Tất cả liệu có làm người ta quên được hình ảnh cướp hoa hậu thượng đỉnh. Không chỉ thượng đỉnh mà trường diễn qua nhiều kỳ cuộc.

MỚI - NÓNG
Clip cận cảnh lò nấu dầu thải nghìn lít/ngày
Clip cận cảnh lò nấu dầu thải nghìn lít/ngày
TPO - Nhớt thải sau quá trình sử dụng được thu gom mang về các cơ sở này dự trữ, sau đó được trộn hóa chất, bơm vào lò để chưng cất. Dầu tái chế thành phẩm được bơm ra bể lắng. Sau quá trình phơi nắng cặn bùn lắng xuống đáy, lớp dầu phía trên được hút ra, đem đi tiêu thụ… Mỗi ngày, cơ sở này tái chế được hàng chục nghìn lít dầu thải.